ખરી વાત છે :
કૂકડો ન બોલે,
તો સવાર ન પડે
એવું કંઈ નથી.
પડોશીના વાડામાં કૂકડો
બોલે, ને તમે
આળસ મરડો,
કે પથારીમાં ઍલાર્મ
રણકે, ને તમે
ઊછળીને બેઠા થઈ જાઓ—
સવાર તો આમ પણ
પડશે, ને તેમ પણ.
આભમાંથી કશુંક પડશે
ને ધરતી પર પટકાશે.
ત્યારે પરોઢ ફૂટશે
ને એમ સવાર પડશે.
કાળાં ઝાડ-પાન લીલાં થશે.
ફૂલો રાતાં, પીળાં, નીલાં ને ગુલાબી થશે.
બધે બધું રંગબેરંગી થશે.
કાગડા, કાબર, પોપટ, ચકલી
કલશોર કરશે.
એવે ટાણે કૂકડો ન બોલે,
તો સવાર ન પડે
એવું નહીં થાય.
ખરી વાત છે.
તોય જરીક
સુનુંસૂનું તો લાગશે ને!
khari wat chhe ha
kukDo na bole,
to sawar na paDe
ewun kani nathi
paDoshina waDaman kukDo
bole, ne tame
alas marDo,
ke pathariman elarm
ranke, ne tame
uchhline betha thai jao—
sawar to aam pan
paDshe, ne tem pan
abhmanthi kashunk paDshe
ne dharti par patkashe
tyare paroDh phutshe
ne em sawar paDshe
kalan jhaD pan lilan thashe
phulo ratan, pilan, nilan ne gulabi thashe
badhe badhun rangberangi thashe
kagDa, kabar, popat, chakli
kalshor karshe
ewe tane kukDo na bole,
to sawar na paDe
ewun nahin thay
khari wat chhe
toy jarik
sununsunun to lagshe ne!
khari wat chhe ha
kukDo na bole,
to sawar na paDe
ewun kani nathi
paDoshina waDaman kukDo
bole, ne tame
alas marDo,
ke pathariman elarm
ranke, ne tame
uchhline betha thai jao—
sawar to aam pan
paDshe, ne tem pan
abhmanthi kashunk paDshe
ne dharti par patkashe
tyare paroDh phutshe
ne em sawar paDshe
kalan jhaD pan lilan thashe
phulo ratan, pilan, nilan ne gulabi thashe
badhe badhun rangberangi thashe
kagDa, kabar, popat, chakli
kalshor karshe
ewe tane kukDo na bole,
to sawar na paDe
ewun nahin thay
khari wat chhe
toy jarik
sununsunun to lagshe ne!
સ્રોત
- પુસ્તક : ૬૫ કાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 20)
- સર્જક : પવનકુમાર જૈન
- પ્રકાશક : પોતે
- વર્ષ : 2012