
ખેતરમાં
બપોરનું ભાત આવે એ પહેલાં
મારા એકાંતમાં મોરનું પીંછું ઊતરી આવ્યું.
ગોઠમડું ખાઈ કપાસના છોડ જોડે ઊભું રહ્યું.
ક્યાં છે મોર?
જોવા બેઠો થાઉં ત્યાં
જુવારના કણસલા પર બેઠેલા પોપટે
મને આગંતુક માની સામે જોયું.
મેં માફી માગી એની મનોમન
બોલું તો કદાચ મોં ફેરવી લે...
રજા માણવા મેં લંબાવ્યું છે
લીંબડીના છાંયડે,
પંખીલોકને રોકવા કે ટોકવા નહીં.
નથી હું રખેવાળ.
માલિક તો હતા મારા બાપદાદા,
વારસામાં આ છાંયો મળ્યો છે.
જાણે કે એ સાથેય સમંત નથી આ પંખીડાં.
પિતાજી ગોફણ વીંઝતાંય બે કડી ગાતા
બે કડવાં વેણ કહીનેય આ પાંખો અને
આંખોના સગા રહેતા.
હું તો એકલપંડો
જાત સાથે વાતે વળનારો.
સંવાદની બોલી સૂઝે કે નયે સૂઝે.
એમ તો મને થોડુંક સમજાય છે
ઈશ્વરનું કમઠાણ : જીવ–શિવનું વતન.
આ છોડને ધરતીએ ઉગાડ્યો છે,
આકાશે પોષ્યો છે.
દાણામાં દૂધ પૂરવાની કળા તો કુદરત જાણે
કણસલું ભરાય પછી
પોપટભાઈ એને લઈ જાય કે કાળો કોશી
મને શું કામ પેટમાં દુખે?
હું ક્યાં તાજા દાણા ચણું છું?
ઘર છે તો ભાત પણ આવશે વહેલું મોડું.
ભૂખ મરશે નહીં, ઊઘડશે.
આ પેલી કોયલને મેં કદી ખાતાં ન જોઈ
ગાવાથી જ એના વાલીડાની ભૂખ ભાંગતી હશે?
ગણતરીમાં કાચો કાગડો
તારાં ઈંડાં સેવે એ સાચું.
ને તાકે ઝાડ ઊંચું.
છેક ટોચે માળો બાંધે
એ ચોમાસે હેલી થાય, રેલ આવે.
નાહી રહેલી હવેલીમાં શ્રાવણનું
સંગીત આરંભાય,
એ દિવસો દૂર ગયા, બાળપણ જેટલા.
‘પીયુ પીયુ પપૈયા ન બોલ’
મૂર્તિની પાછળથી મીરાંએ ગાયું.
અહીં હોલારવ શરૂ થયો.
રાસભાઈ કહે છે :
હોલો પ્રભુનું નામ દઈ
માણસને સંગીત શીખવે છે.
મંદિરમાં રહેલા બાળ પ્રભુ
થાળ જમીને પોઢી જાય છે.
અહીં મારી સાથે જાગે છે
કાબરનો કોલાહલ ભૂખ્યો,
કાંસીજોડા જેવો લુખ્ખો.
પરગામના બગડેલા માઈકની વ્હીસલ
લીંબડાની છાયાને હલાવી જાય છે.
મને તાપ લાગે છે.
ઊભો થઈ આંખે નેજવું કરી
ગામ ભણી જોઉં છું.
ત્રીજા ખેરમાં ગારવણ ચાલે છે.
બગલાં ઊતરી આવ્યાં છે આખા મલકનાં.
હંસ તો માનસરનો હોય
મોતીનો ચારો ચરે સંતોના શબ્દો સમો.
આ બગલાં એમની યાદ આપે છે
એય ઓછું ન કહેવાય.
ક્યારેક અહીં સુરખાબની જોડ આવે.
આકાશ ખૂંદી વળ્યા પછી
ખેતરને શેઢે ઊતરે.
હાજરી પૂરી જાય આપણી.
આપણે વટેમારગુ છીએ કે વસવાયા?
ચિત્રગુપ્તનો ચોપડો જાણે
સુરખાબની આંખોમાં ન હોય!
કુદરતે ખેડૂતને વસાવેલો ખોળામાં.
જે આળસુ નીકળ્યો એને બેસાડ્યો ચોરામાં.
મને તંદ્રામાં જોઈ ચેતવતાં હોય એમ
વાડમાં ફરક્યાં તેતર :
‘ઊઠ, વાવેતર જોઈ લીધું તો વાટ પકડ,
ત્યાં પાછળથી આવ્યાં કબૂતર.
એમને છજાને છાંયે નિરાંત હતી
તો અહીં શું કામ આવ્યાં વગડામાં?
મને સામો સવાલ કરતાં હોય એમ
એ ઘૂ ઘૂ કરવા ગોઠવાયાં.
જાન્યુઆરી ૨૦૦૨
khetarman
baporanun bhat aawe e pahelan
mara ekantman moranun pinchhun utri awyun
gothamaDun khai kapasna chhoD joDe ubhun rahyun
kyan chhe mor?
jowa betho thaun tyan
juwarna kanasla par bethela popte
mane agantuk mani same joyun
mein maphi magi eni manoman
bolun to kadach mon pherwi le
raja manwa mein lambawyun chhe
limbDina chhanyDe,
pankhilokne rokwa ke tokwa nahin
nathi hun rakhewal
malik to hata mara bapdada,
warsaman aa chhanyo malyo chhe
jane ke e sathey samant nathi aa pankhiDan
pitaji gophan winjhtanya be kaDi gata
be kaDwan wen kahiney aa pankho ane
ankhona saga raheta
hun to ekalpanDo
jat sathe wate walnaro
sanwadni boli sujhe ke naye sujhe
em to mane thoDunk samjay chhe
ishwaranun kamthan ha jiw–shiwanun watan
a chhoDne dhartiye ugaDyo chhe,
akashe poshyo chhe
danaman doodh purwani kala to kudrat jane
kanasalun bharay pachhi
popatbhai ene lai jay ke kalo koshi
mane shun kaam petman dukhe?
hun kyan taja dana chanun chhun?
ghar chhe to bhat pan awshe wahelun moDun
bhookh marshe nahin, ughaDshe
a peli koyalne mein kadi khatan na joi
gawathi ja ena waliDani bhookh bhangti hashe?
ganatriman kacho kagDo
taran inDan sewe e sachun
ne take jhaD unchun
chhek toche malo bandhe
e chomase heli thay, rel aawe
nahi raheli haweliman shrawananun
sangit arambhay,
e diwso door gaya, balpan jetla
‘piyu piyu papaiya na bol’
murtini pachhalthi mirane gayun
ahin holaraw sharu thayo
rasbhai kahe chhe ha
holo prabhunun nam dai
manasne sangit shikhwe chhe
mandirman rahela baal prabhu
thaal jamine poDhi jay chhe
ahin mari sathe jage chhe
kabarno kolahal bhukhyo,
kansijoDa jewo lukhkho
pargamna bagDela maikni whisal
limbDani chhayane halawi jay chhe
mane tap lage chhe
ubho thai ankhe nejawun kari
gam bhani joun chhun
trija kherman garwan chale chhe
baglan utri awyan chhe aakha malaknan
hans to manasarno hoy
motino charo chare santona shabdo samo
a baglan emni yaad aape chhe
ey ochhun na kaheway
kyarek ahin surkhabni joD aawe
akash khundi walya pachhi
khetarne sheDhe utre
hajri puri jay aapni
apne watemaragu chhiye ke waswaya?
chitrguptno chopDo jane
surkhabni ankhoman na hoy!
kudarte kheDutne wasawelo kholaman
je alasu nikalyo ene besaDyo choraman
mane tandraman joi chetawtan hoy em
waDman pharakyan tetar ha
‘uth, wawetar joi lidhun to wat pakaD,
tyan pachhalthi awyan kabutar
emne chhajane chhanye nirant hati
to ahin shun kaam awyan wagDaman?
mane samo sawal kartan hoy em
e ghu ghu karwa gothwayan
janyuari 2002
khetarman
baporanun bhat aawe e pahelan
mara ekantman moranun pinchhun utri awyun
gothamaDun khai kapasna chhoD joDe ubhun rahyun
kyan chhe mor?
jowa betho thaun tyan
juwarna kanasla par bethela popte
mane agantuk mani same joyun
mein maphi magi eni manoman
bolun to kadach mon pherwi le
raja manwa mein lambawyun chhe
limbDina chhanyDe,
pankhilokne rokwa ke tokwa nahin
nathi hun rakhewal
malik to hata mara bapdada,
warsaman aa chhanyo malyo chhe
jane ke e sathey samant nathi aa pankhiDan
pitaji gophan winjhtanya be kaDi gata
be kaDwan wen kahiney aa pankho ane
ankhona saga raheta
hun to ekalpanDo
jat sathe wate walnaro
sanwadni boli sujhe ke naye sujhe
em to mane thoDunk samjay chhe
ishwaranun kamthan ha jiw–shiwanun watan
a chhoDne dhartiye ugaDyo chhe,
akashe poshyo chhe
danaman doodh purwani kala to kudrat jane
kanasalun bharay pachhi
popatbhai ene lai jay ke kalo koshi
mane shun kaam petman dukhe?
hun kyan taja dana chanun chhun?
ghar chhe to bhat pan awshe wahelun moDun
bhookh marshe nahin, ughaDshe
a peli koyalne mein kadi khatan na joi
gawathi ja ena waliDani bhookh bhangti hashe?
ganatriman kacho kagDo
taran inDan sewe e sachun
ne take jhaD unchun
chhek toche malo bandhe
e chomase heli thay, rel aawe
nahi raheli haweliman shrawananun
sangit arambhay,
e diwso door gaya, balpan jetla
‘piyu piyu papaiya na bol’
murtini pachhalthi mirane gayun
ahin holaraw sharu thayo
rasbhai kahe chhe ha
holo prabhunun nam dai
manasne sangit shikhwe chhe
mandirman rahela baal prabhu
thaal jamine poDhi jay chhe
ahin mari sathe jage chhe
kabarno kolahal bhukhyo,
kansijoDa jewo lukhkho
pargamna bagDela maikni whisal
limbDani chhayane halawi jay chhe
mane tap lage chhe
ubho thai ankhe nejawun kari
gam bhani joun chhun
trija kherman garwan chale chhe
baglan utri awyan chhe aakha malaknan
hans to manasarno hoy
motino charo chare santona shabdo samo
a baglan emni yaad aape chhe
ey ochhun na kaheway
kyarek ahin surkhabni joD aawe
akash khundi walya pachhi
khetarne sheDhe utre
hajri puri jay aapni
apne watemaragu chhiye ke waswaya?
chitrguptno chopDo jane
surkhabni ankhoman na hoy!
kudarte kheDutne wasawelo kholaman
je alasu nikalyo ene besaDyo choraman
mane tandraman joi chetawtan hoy em
waDman pharakyan tetar ha
‘uth, wawetar joi lidhun to wat pakaD,
tyan pachhalthi awyan kabutar
emne chhajane chhanye nirant hati
to ahin shun kaam awyan wagDaman?
mane samo sawal kartan hoy em
e ghu ghu karwa gothwayan
janyuari 2002



સ્રોત
- પુસ્તક : પાદરનાં પંખી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 34)
- સર્જક : રઘુવીર ચૌધરી
- પ્રકાશક : રંગદ્વાર પ્રકાશન
- વર્ષ : 2007