રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરો1
આજે મને લાગ્યું:
કે હું ખૂબ વધી ગયો.
મૂતરતાં મૂતરતાં જોયેલું છાપરું
બંગલો બની ગયું.
હુતુતુ રમતા’તા એ ભાગોળ
મને લેવા અઢી-બે માઈલ સામે આવી
એનો તો મને હવે ખ્યાલ આવ્યો
કે
બાપજીના મંદિરમાં
જશામાં ઓડણનો પાઠ કરતો’તો
એ માધલાના નાના નાના છ-સાત માધલા થઈ ગયા.
હનુમાનજીના પથરા જેવા મને જોઈ ને
બધા કૈંક રાજી થયા
પણ
આ લોકોને તે શી રીતે સમજાવું કે
ત્રણ-ચાર બસ ચૂકીને હું ચાલતો આવું છું.
2
ખેતરો વચ્ચેથી ટ્રેન સરકી જાય એટલો વખત
વૃક્ષ નીચેનાં વાતોડિયાં ઊભાં થઈ જુએ,
હળ હાંકતો ખેડુ રાશમાં બળદ ખેંચી લે,
આજ પરોઢે દોતાં પાસો છોડેલો તે
ભેંસ શેઢા પરથી માથું ઊંચકે.
ડોસીની કીકી વચ્ચેથી ભાગી છૂટી ધસમસતી,
ખેતરો વચ્ચે થૈ
ગામ-બંગડી જેવું ફેંકી ભાગી.
ડબ્બે ડબ્બે ડોકાતી’તી ટ્રેન.
ઘાસની જોડે વાત કરી લેવાની હોય એમ
મજૂરની છાતીમાં વ્હીસલ થઈ પેઠી સરકી.
આંખ ખૂલીને બંધ થાય કે
વૃક્ષ નીચેનાં પેલાં બેઠાં હેઠાં ચૂપ નિર્જીવ એમ.
કાનમાં કરપાતું ઘાસ, ભેંસ; હળ
ને
ગુપચુપ ગુપચુપ પાછી ફરી વારકી ટ્રેન સરી ગઈ સ્હેજ.
1
aje mane lagyunh
ke hun khoob wadhi gayo
mutartan mutartan joyelun chhaparun
banglo bani gayun
satutu ramta’ta e bhagol
mane lewa aDhi be mail same aawi
eno to mane hwe khyal aawyo
ke
bapjina mandirman
jashaman oDanno path karto’to
e madhlana nana nana chh sat madhla thai gaya
hanumanjina pathra jewa mane joi ne
badha kaink raji thaya
pan
a lokone te shi rite samjawun ke
tran chaar bas chukine hun chalto awun chhun
2
khetro wachchethi tren sarki jay etlo wakhat
wriksh nichenan watoDiyan ubhan thai jue,
hal hankto kheDu rashman balad khenchi le,
aj paroDhe dotan paso chhoDelo te
bhens sheDha parthi mathun unchke
Dosini kiki wachchethi bhagi chhuti dhasamasti,
khetro wachche thai
gam bangDi jewun phenki bhagi
Dabbe Dabbe Dokati’ti tren
ghasni joDe wat kari lewani hoy em
majurni chhatiman whisal thai pethi sarki
ankh khuline bandh thay ke
wriksh nichenan pelan bethan hethan choop nirjiw em
kanman karpatun ghas, bhens; hal
ne
gupchup gupchup pachhi phari warki tren sari gai shej
1
aje mane lagyunh
ke hun khoob wadhi gayo
mutartan mutartan joyelun chhaparun
banglo bani gayun
satutu ramta’ta e bhagol
mane lewa aDhi be mail same aawi
eno to mane hwe khyal aawyo
ke
bapjina mandirman
jashaman oDanno path karto’to
e madhlana nana nana chh sat madhla thai gaya
hanumanjina pathra jewa mane joi ne
badha kaink raji thaya
pan
a lokone te shi rite samjawun ke
tran chaar bas chukine hun chalto awun chhun
2
khetro wachchethi tren sarki jay etlo wakhat
wriksh nichenan watoDiyan ubhan thai jue,
hal hankto kheDu rashman balad khenchi le,
aj paroDhe dotan paso chhoDelo te
bhens sheDha parthi mathun unchke
Dosini kiki wachchethi bhagi chhuti dhasamasti,
khetro wachche thai
gam bangDi jewun phenki bhagi
Dabbe Dabbe Dokati’ti tren
ghasni joDe wat kari lewani hoy em
majurni chhatiman whisal thai pethi sarki
ankh khuline bandh thay ke
wriksh nichenan pelan bethan hethan choop nirjiw em
kanman karpatun ghas, bhens; hal
ne
gupchup gupchup pachhi phari warki tren sari gai shej
સ્રોત
- પુસ્તક : અંગત (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 34)
- સર્જક : રાવજી પટેલ
- પ્રકાશક : આર. આર. શેઠની કંપની
- વર્ષ : 1982
- આવૃત્તિ : 2