
અલ્યા જીવલા—
ઉં મને અચાનક શમણામાં આયો
પછી તો...
બારે મેઘ થઈને રેલાયો....
અંગ અંગ
ઊગી નેકર્યાં ડાંગર બાજરી ને જાર.
આ આંબો, રાંણ અને મૌવડો.
ઉં શેડો પે’રી નાચું
મારી આ આંછ્યોમાં
પાડાની ખાંધ જેવું
કકડો છેતર હચવાયું.
ઉં મને રાતડિયાના હાંઠાની પૅટ
છોલી છોલીને ચાખું!
આ ફાંટમાં લણી લણીને
એકાન્ત હાચવી રાખું!
જો—
મારી છાતી પર ઊગી નેર્ક્યું
લીલોતરીનું લાખું!
ઉં બચકારે બચકારે પંપારું
થૂલ ભરેલું શમણાં આખું ને આખું
પગથી માથી હુંધી છલકાતું જાય
ગાડેગાડાં ભરીને ભારા પરી અંધારું
અને જીવલા —
એમ જીવાતું જાય
ઝાડની પૅટ એકધારું!
અલ્યા જીવલા—
વે’લી પરોડીએથી
ટાંપાટૈડાં આખલાં લેયને
નસીબ છેડવા નેકરી જવ
તે છેક મોંડી રાતે
થાચ્યો–પાચ્યો ઘેર આવું...
તારે—
અઘોરી બાવા જેવી ભૂખરી રાત
અંધારાની ચાદર ઓડીને
ગામમાં રૉણ ફરતી ઓય.
ઉલારેલું ગાલ્લું
તફડતી ઓટલીયો
જાગતું ફરિયું
મોભારે બેઠેલી ચીબરી
હગાં–વા’લાં જેવો ફરિયાનો લૅમડો
હમી હાંજના રાંધેલા ધાંન જેવી
ટાઢી પડી ગયેલી મારી બાયડી
ટૂંટિયું વારીને કૂતરી આરે
હૂતેલાં મારાં જગ્ધાં
મારી વાટ જોતે જોતે
ઢગલો થઈ જ્યાં ઑય છે
ને ઉં, ડચકારે ડચકારે
અંધારને ટપારતો ટપારતો
ઘેર આયીને
જોકાં ખાતાં છીલે
બરધ્યાં આરે રાત બાંધીને
ઘરમાં પેહું છું
કલ્લો હરોડાં આરે ઊંઘ હરગાઈને
દેગડી પાંણી ઊનું કરી આલી
છાસ–રોટલો ખવડાઈને
બગાહાં ખાતી પથારીમાં
મારી બાયડી આરે
વાડેલા ખહલાની પૅટ
જાત પાથરી દેવ છું
જીવલા........!
alya jiwala—
un mane achanak shamnaman aayo
pachhi to
bare megh thaine relayo
ang ang
ugi nekaryan Dangar bajri ne jar
a aambo, rann ane mauwDo
un sheDo pe’ri nachun
mari aa anchhyoman
paDani khandh jewun
kakDo chhetar hachwayun
un mane rataDiyana hanthani pet
chholi chholine chakhun!
a phantman lani lanine
ekant hachwi rakhun!
jo—
mari chhati par ugi nerkyun
lilotrinun lakhun!
un bachkare bachkare pamparun
thool bharelun shamnan akhun ne akhun
pagthi mathi hundhi chhalkatun jay
gaDegaDan bharine bhara pari andharun
ane jiwala —
em jiwatun jay
jhaDni pet ekdharun!
alya jiwala—
we’li paroDiyethi
tampataiDan akhlan leyne
nasib chheDwa nekari jaw
te chhek monDi rate
thachyo–pachyo gher awun
tare—
aghori bawa jewi bhukhari raat
andharani chadar oDine
gamman raun pharti oy
ularelun gallun
taphaDti otliyo
jagatun phariyun
mobhare betheli chibri
hagan–wa’lan jewo phariyano lemDo
hami hanjna randhela dhann jewi
taDhi paDi gayeli mari bayDi
tuntiyun warine kutri aare
hutelan maran jagdhan
mari wat jote jote
Dhaglo thai jyan auy chhe
ne un, Dachkare Dachkare
andharne taparto taparto
gher ayine
jokan khatan chhile
baradhyan aare raat bandhine
gharman pehun chhun
kallo haroDan aare ungh hargaine
degDi panni unun kari aali
chhas–rotlo khawDaine
bagahan khati pathariman
mari bayDi aare
waDela khahlani pet
jat pathari dew chhun
jiwala !
alya jiwala—
un mane achanak shamnaman aayo
pachhi to
bare megh thaine relayo
ang ang
ugi nekaryan Dangar bajri ne jar
a aambo, rann ane mauwDo
un sheDo pe’ri nachun
mari aa anchhyoman
paDani khandh jewun
kakDo chhetar hachwayun
un mane rataDiyana hanthani pet
chholi chholine chakhun!
a phantman lani lanine
ekant hachwi rakhun!
jo—
mari chhati par ugi nerkyun
lilotrinun lakhun!
un bachkare bachkare pamparun
thool bharelun shamnan akhun ne akhun
pagthi mathi hundhi chhalkatun jay
gaDegaDan bharine bhara pari andharun
ane jiwala —
em jiwatun jay
jhaDni pet ekdharun!
alya jiwala—
we’li paroDiyethi
tampataiDan akhlan leyne
nasib chheDwa nekari jaw
te chhek monDi rate
thachyo–pachyo gher awun
tare—
aghori bawa jewi bhukhari raat
andharani chadar oDine
gamman raun pharti oy
ularelun gallun
taphaDti otliyo
jagatun phariyun
mobhare betheli chibri
hagan–wa’lan jewo phariyano lemDo
hami hanjna randhela dhann jewi
taDhi paDi gayeli mari bayDi
tuntiyun warine kutri aare
hutelan maran jagdhan
mari wat jote jote
Dhaglo thai jyan auy chhe
ne un, Dachkare Dachkare
andharne taparto taparto
gher ayine
jokan khatan chhile
baradhyan aare raat bandhine
gharman pehun chhun
kallo haroDan aare ungh hargaine
degDi panni unun kari aali
chhas–rotlo khawDaine
bagahan khati pathariman
mari bayDi aare
waDela khahlani pet
jat pathari dew chhun
jiwala !



સ્રોત
- પુસ્તક : શેષવિશેષ ૮૪ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 44)
- સંપાદક : હરીશ મીનાશ્રુ, પ્રમોદકુમાર પટેલ
- પ્રકાશક : ચારુતર વિદ્યામંડળ
- વર્ષ : 1986