રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોકેટલાંયે વર્ષોથી માત્ર ઊંઘું છું
કદાચ મરી ગયો હોઈશ
યાદ નથી
આ સમય દરમિયાન ગેરહાજર
પણ હોઉં
વૃક્ષોનું ઋતુઋતુનાં ફળને
પાનખર આવે
નદીનાં ડહોળાયેલાં રંગીન પાણી
વરસાદે ભૂંસેલી કેડીઓ
માટીના ચૂલા થયેલી નગરની શેરીઓ
નકશાઓની બદલાયેલી ડિઝાઇન
લાલલીલીશ્વેત ક્રાન્તિઓ
મીના આઈ લવ યુ ને
દિલ માગે મોરની કળાઓ
સંસ્કૃતિનાં બજારો
રંગરોગાન કરેલી ઉધારીઓ
મશીનગનથી વીંધાતી ભાષા
બસ બસ દરદી લવરીએ ચડ્યો છે
ડૉક્ટર એને હાથેપગેમોંએ આંખે
પાટા બાંધો
નહીં તો વકરશે
સ્મૃતિવિસ્મૃતિની જાળમાં
કેટકેટલું રચાયું વિખરાયું તરડાયું તરફડ્યું
સંભવ છે શંકા ને અનિષ્ટોથી
ઘેરાયેલા મને ધૂંધળું જોયું હોય
જોયું ન જોયું કર્યું હો
ઊંઘમાં પડખું બદલતાં
આવેલું આ એક
સપનું જ હોય
દોડતી ટ્રેન
ફરતો રોલ
માઉસ પર થરકતી આંગળીઓ
ને સ્ક્રીન પર પ્રવાસો
ધુમાડિયાં તરસ્યાં વૃક્ષો પર
આથમતું આકાશ
ઊંઘમાં જાગતાં
પાણીમાં કોતરેલાં અક્ષરો
ઉકેલવા જાઉં
ને ફૂંકાતા પવન જોડે
ક્યાંયે ઊડી જાઉં
પલળેલા કાગળની બારાખડી
ભૂરાકાળા રેલા થઈ
ચામડી પર ચોંટી રહે
જાગું ત્યારે હુંયે હોઉં
ને જગત પણ હોય.
કપાળ પરની કરચલીઓમાં
દરિયો માત્ર ઉછળે
ને હથેળીમાં માગશરના
કૃષ્ણપક્ષની તેરસની સવારનો
ચંદ્ર
કેટલાય ખરેલા તારાઓ વચ્ચે
હોડીની જેમ તરે
બસ હવે તો ફકત
ખુલ્લી આંખની ભીનાશમાં
ફરફરતી ધજામાં ચીરાતો સૂર્ય
ડૉક્ટર ડૉક્ટર દરદીનું શરીર
ઠંડું પડતું જાય છે
કંઈક કરો
કંઈક કરો.
ketlanye warshothi matr unghun chhun
kadach mari gayo hoish
yaad nathi
a samay darmiyan gerhajar
pan houn
wrikshonun rituritunan phalne
pankhar aawe
nadinan Daholayelan rangin pani
warsade bhunseli keDio
matina chula thayeli nagarni sherio
nakshaoni badlayeli Dijhain
lallilishwet krantio
mina aai law yu ne
dil mage morni kalao
sanskritinan bajaro
rangrogan kareli udhario
mashinaganthi windhati bhasha
bas bas dardi lawriye chaDyo chhe
Dauktar ene hathepgemone ankhe
pata bandho
nahin to wakarshe
smritiwismritini jalman
ketketalun rachayun wikhrayun tarDayun tarphaDyun
sambhaw chhe shanka ne anishtothi
gherayela mane dhundhalun joyun hoy
joyun na joyun karyun ho
unghman paDakhun badaltan
awelun aa ek
sapanun ja hoy
doDti tren
pharto rol
maus par tharakti anglio
ne skreen par prwaso
dhumaDiyan tarasyan wriksho par
athamatun akash
unghman jagtan
paniman kotrelan aksharo
ukelwa jaun
ne phunkata pawan joDe
kyanye uDi jaun
pallela kagalni barakhDi
bhurakala rela thai
chamDi par chonti rahe
jagun tyare hunye houn
ne jagat pan hoy
kapal parni karachlioman
dariyo matr uchhle
ne hatheliman magasharna
krishnpakshni terasni sawarno
chandr
ketlay kharela tarao wachche
hoDini jem tare
bas hwe to phakat
khulli ankhni bhinashman
pharapharti dhajaman chirato surya
Dauktar Dauktar dardinun sharir
thanDun paDatun jay chhe
kanik karo
kanik karo
ketlanye warshothi matr unghun chhun
kadach mari gayo hoish
yaad nathi
a samay darmiyan gerhajar
pan houn
wrikshonun rituritunan phalne
pankhar aawe
nadinan Daholayelan rangin pani
warsade bhunseli keDio
matina chula thayeli nagarni sherio
nakshaoni badlayeli Dijhain
lallilishwet krantio
mina aai law yu ne
dil mage morni kalao
sanskritinan bajaro
rangrogan kareli udhario
mashinaganthi windhati bhasha
bas bas dardi lawriye chaDyo chhe
Dauktar ene hathepgemone ankhe
pata bandho
nahin to wakarshe
smritiwismritini jalman
ketketalun rachayun wikhrayun tarDayun tarphaDyun
sambhaw chhe shanka ne anishtothi
gherayela mane dhundhalun joyun hoy
joyun na joyun karyun ho
unghman paDakhun badaltan
awelun aa ek
sapanun ja hoy
doDti tren
pharto rol
maus par tharakti anglio
ne skreen par prwaso
dhumaDiyan tarasyan wriksho par
athamatun akash
unghman jagtan
paniman kotrelan aksharo
ukelwa jaun
ne phunkata pawan joDe
kyanye uDi jaun
pallela kagalni barakhDi
bhurakala rela thai
chamDi par chonti rahe
jagun tyare hunye houn
ne jagat pan hoy
kapal parni karachlioman
dariyo matr uchhle
ne hatheliman magasharna
krishnpakshni terasni sawarno
chandr
ketlay kharela tarao wachche
hoDini jem tare
bas hwe to phakat
khulli ankhni bhinashman
pharapharti dhajaman chirato surya
Dauktar Dauktar dardinun sharir
thanDun paDatun jay chhe
kanik karo
kanik karo
સ્રોત
- પુસ્તક : પરસ્પર (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 118)
- સંપાદક : મણિલાલ હ. પટેલ, રાજેન્દ્ર પટેલ
- પ્રકાશક : પાર્શ્વ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2004