રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોચરણ ચાલ્યા કરે છે
એટલે ચારણ બન્યો છું?
કારણ નથી. કોઈ
અને ભારણ નથી કોઈ?
તરણ તાર્યા કરે છે એટલે
તારો બન્યો છું?
આરણ અને કારણ બધાં
છે આમ તો
ચક્રો મનોરથનાં
તૂટેલાં!
ધાર ચપ્પાની અરે ચીરી શકે ના કંઠ,
સૂકાભઠ શબ્દોથી ખખડતી
વાટકી આ હાથમાં
મને આપો અમી-ની પ્યાલી, ઓ પ્યારા પ્રભુ
હું પી જવાનો છું નહીં તો પાપને,
પાપના પ્રાસે
શકું ખેંચી અનાદિ આપને.
તાર કાચો
તૂટતાં તૂટી જવાનો છું
કાચનો પ્યાલો કદી ફૂંટતાં પ્રભુ
ફૂટી જવાનો છું.
ઉલેચાતો શબદ,
ક્યાંક તો ખૂટી જવાનો છું.
અને તૂટી જવાનો છું.
ક્રિયાના
કર્મથી
નામના વ્યયથી
વિશેષણથી
આમ-થી ને તેમ-થી
તે-થી અને જે-થી
છે અને છું-છા થકી.
વ્હેલ જૂની છે ને વાંકી ધૂંસરી
ચડે બેસે ને વળી ઊતરે
ખખડતી ખેંચે કવિતા કોણ?
ચૂંચવે છે ચરણ કોનાં?
ચારણ બનીને કોણ આ
ચાલ્યા કરે છે?
આરણ નથી કારણ નથી,
ને છતાં
ખખડતી ખેંચે કવિતા કોણ ?
charan chalya kare chhe
etle charan banyo chhun?
karan nathi koi
ane bharan nathi koi?
taran tarya kare chhe etle
taro banyo chhun?
aran ane karan badhan
chhe aam to
chakro manorathnan
tutelan!
dhaar chappani are chiri shake na kanth,
sukabhath shabdothi khakhaDti
watki aa hathman
mane aapo ami ni pyali, o pyara prabhu
hun pi jawano chhun nahin to papne,
papana prase
shakun khenchi anadi aapne
tar kacho
tuttan tuti jawano chhun
kachno pyalo kadi phunttan prabhu
phuti jawano chhun
ulechato shabad,
kyank to khuti jawano chhun
ane tuti jawano chhun
kriyana
karmthi
namna wyaythi
wisheshanthi
am thi ne tem thi
te thi ane je thi
chhe ane chhun chha thaki
whel juni chhe ne wanki dhunsri
chaDe bese ne wali utre
khakhaDti khenche kawita kon?
chunchwe chhe charan konan?
charan banine kon aa
chalya kare chhe?
aran nathi karan nathi,
ne chhatan
khakhaDti khenche kawita kon ?
charan chalya kare chhe
etle charan banyo chhun?
karan nathi koi
ane bharan nathi koi?
taran tarya kare chhe etle
taro banyo chhun?
aran ane karan badhan
chhe aam to
chakro manorathnan
tutelan!
dhaar chappani are chiri shake na kanth,
sukabhath shabdothi khakhaDti
watki aa hathman
mane aapo ami ni pyali, o pyara prabhu
hun pi jawano chhun nahin to papne,
papana prase
shakun khenchi anadi aapne
tar kacho
tuttan tuti jawano chhun
kachno pyalo kadi phunttan prabhu
phuti jawano chhun
ulechato shabad,
kyank to khuti jawano chhun
ane tuti jawano chhun
kriyana
karmthi
namna wyaythi
wisheshanthi
am thi ne tem thi
te thi ane je thi
chhe ane chhun chha thaki
whel juni chhe ne wanki dhunsri
chaDe bese ne wali utre
khakhaDti khenche kawita kon?
chunchwe chhe charan konan?
charan banine kon aa
chalya kare chhe?
aran nathi karan nathi,
ne chhatan
khakhaDti khenche kawita kon ?
સ્રોત
- પુસ્તક : ખખડતી ખેંચે કવિતા કોણ? (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 41)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત શેઠ
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2005