રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોમારી કવિતા
એનાં ગંદાં વસ્ત્રોમાં
મારા જેવી જ કંગાળ
હજી યે ઝંખે છે સ્વીકૃતિ
મૅગેઝીનનાં રેશમી ચીકણાં
પાનાંઓની
હજી ય વાંકદેખી દૃષ્ટિએ જોવાયેલી
આંખ આડા પડળથી
હજી યે અદીઠ
સંભળાયા વિનાની
પડી છે અર્ધચેત
મારી કવિતા
મારા જેવી ગામઠી
ઊભી છે
ઇન્ડિયન લિટરેચરના
ઉંબરે
હજી યે
અન્ય પરિધાન માટે
પ્રતિબંધિત
મારા આક્રોશમય
ચહેરા જેવી
તાંબાળી લાલ
ઊભી છે દૂર
એકલી
બહિષ્કૃત
મારી કવિતા
મારા જેવી જ ગાંડીઘેલી
રખડે છે ચાલીમાં,
મહોલ્લામાં અને ચોરાહા પર
અને ગંદી ચાલીઓમાં
દૂરના ઉવેખાયેલ
અણવિકસિત ગામડા જેવી
નોકરશાહ બાબુ સંસ્કૃતિથી
ઉવેખાયેલ મારી કવિતા
મારી કવિતા
મારી જીભ જેવી જ
અસભ્ય
અને મારા જેવી જ
અસ્પૃશ્ય
સભ્ય, સુસંસ્કૃત
સાફસુથરા વિવેચકો દ્વારા
મૂકી દેવાયેલી બાજુ પર
ભુલાયેલી
તરછોડાયેલી
મારી કવિતા
mari kawita
enan gandan wastroman
mara jewi ja kangal
haji ye jhankhe chhe swikriti
megejhinnan reshmi chiknan
pananoni
haji ya wankdekhi drishtiye jowayeli
ankh aaDa paDalthi
haji ye najik
sabhlaya winani
paDi chhe arghchet
mari kawita
mara jewi gamthi
ubhi chhe
inDiyan litrecharna
umbre
haji ye
anya paridhan mate
pratibandhit
mara akroshmay
chahera jewi
tambali lal
ubhi chhe door
akeli
bahishkrit
mari kawita
mara jewi ja ganDigheli
rakhDe chhe chaliman,
mahollaman ane choraha par
ane gandi chalioman
durna uwekhayel
anawiksit gamDa jewi
nokarshah babu sanskritithi
uwekhayel mari kawita
mari kawita
mari jeebh jewi ja
asabhya
ane mara jewi ja
asprishya
sabhya, susanskrit
saphsuthra wiwechko dwara
muki dewayeli baju par
bhulayeli
tarchhoDayeli
mari kawita
mari kawita
enan gandan wastroman
mara jewi ja kangal
haji ye jhankhe chhe swikriti
megejhinnan reshmi chiknan
pananoni
haji ya wankdekhi drishtiye jowayeli
ankh aaDa paDalthi
haji ye najik
sabhlaya winani
paDi chhe arghchet
mari kawita
mara jewi gamthi
ubhi chhe
inDiyan litrecharna
umbre
haji ye
anya paridhan mate
pratibandhit
mara akroshmay
chahera jewi
tambali lal
ubhi chhe door
akeli
bahishkrit
mari kawita
mara jewi ja ganDigheli
rakhDe chhe chaliman,
mahollaman ane choraha par
ane gandi chalioman
durna uwekhayel
anawiksit gamDa jewi
nokarshah babu sanskritithi
uwekhayel mari kawita
mari kawita
mari jeebh jewi ja
asabhya
ane mara jewi ja
asprishya
sabhya, susanskrit
saphsuthra wiwechko dwara
muki dewayeli baju par
bhulayeli
tarchhoDayeli
mari kawita
સ્રોત
- પુસ્તક : મથામણ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 13)
- સર્જક : સાહિલ પરમાર
- પ્રકાશક : પોતે
- વર્ષ : 2004