રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઆજકાલ હું કવિતા લખવા બેસું ત્યારે
એક સફેદ બળદ
મારી આંખ સામે આવી ઉભો રહી જાય છે
તેનાં શિંગડાં
લાલ અને ભૂરા રંગથી રંગેલા છે
કદાચ તેના વજનથી જ
ડોક નમાવીને ઉભો છે
તેની ગ્રીવા મખમલની રજાઈ જેમ
લટકી રહી છે
તેની આંખોમાં
સો વીઘા જમીન ખેડયાનો
થાક વર્તાઈ રહ્યો છે
મારે કવિતા તો લખવી હતી
આકાશમાં ઉડતા પંખીઓ વિષે,
માર્ગમાં આવતા નદી નાળાં ને પર્વતો વિષે
વાદળોમાં સંતાઈ બેઠેલા
શ્રાવણના આછાતરા વરસાદ વિષે, પણ
આ લાલભૂરા શિંગડાવાળો બળદ
વચ્ચે નડે છે.
કવિ છું એટલે તેની કાન પટ્ટી પકડીને
તેને હું દૂર ખેંચી જઈ
પાછો ફરી નવી કવિતા માંડી શકતો નથી
કવિએ જ્યારે લાલ - ભૂરા રંગે ચીતરાયેલ
બળદ સામે બેસીને કવિતા કરવાની હોય ત્યારે
લાંબી ધીરજની જરૂર હોય છે.
ajkal hun kawita lakhwa besun tyare
ek saphed balad
mari aankh same aawi ubho rahi jay chhe
tenan shingDan
lal ane bhura rangthi rangela chhe
kadach tena wajanthi ja
Dok namawine ubho chhe
teni griwa makhamalni rajai jem
latki rahi chhe
teni ankhoman
so wigha jamin kheDyano
thak wartai rahyo chhe
mare kawita to lakhwi hati
akashman uDta pankhio wishe,
margman aawta nadi nalan ne parwto wishe
wadloman santai bethela
shrawanna achhatra warsad wishe, pan
a lalbhura shingDawalo balad
wachche naDe chhe
kawi chhun etle teni kan patti pakDine
tene hun door khenchi jai
pachho phari nawi kawita manDi shakto nathi
kawiye jyare lal bhura range chitrayel
balad same besine kawita karwani hoy tyare
lambi dhirajni jarur hoy chhe
ajkal hun kawita lakhwa besun tyare
ek saphed balad
mari aankh same aawi ubho rahi jay chhe
tenan shingDan
lal ane bhura rangthi rangela chhe
kadach tena wajanthi ja
Dok namawine ubho chhe
teni griwa makhamalni rajai jem
latki rahi chhe
teni ankhoman
so wigha jamin kheDyano
thak wartai rahyo chhe
mare kawita to lakhwi hati
akashman uDta pankhio wishe,
margman aawta nadi nalan ne parwto wishe
wadloman santai bethela
shrawanna achhatra warsad wishe, pan
a lalbhura shingDawalo balad
wachche naDe chhe
kawi chhun etle teni kan patti pakDine
tene hun door khenchi jai
pachho phari nawi kawita manDi shakto nathi
kawiye jyare lal bhura range chitrayel
balad same besine kawita karwani hoy tyare
lambi dhirajni jarur hoy chhe
સ્રોત
- પુસ્તક : એતદ્
- વર્ષ : 2002