રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોહું જેવી એક કવિતા પૂરી કરું છું કે
તે આખો આકાર લઈ ઊભી થઈ જાય
કાગળ ઉપરથી.
સ્વપ્નપરીની વાત કરું છું તો
તેનું આકર્ષક રૂપ લઈ
મોહક અદાથી ચાલવા માંડે છે મારી સામે
આંખોથી ઈશારા કરતી.
મશ્કરા શબ્દોની વાત કરું છું તો
પાંચ સાતની ટોળી ઊભી થઈ
મારી સામે મશ્કરી અને ટીખળ કરવા માંડે છે
ને પછી બધા જ નીકળી પડે છે વિશાળ દુનિયામાં.
એક દિવસ મેં રાક્ષસની વાત કરી કવિતામાં
ને તે ધીમે ધીમે આકાર લેવા માંડ્યો.
એટલો બધો ભયાનક ચીતર્યો હતો કે
મને થયું જેવી હું તેને પૂર્ણ કરીશ કે
કૂદી પડશે મારા ઉપર જ.
હવે હું ગભરાઈ, શું રસ્તો છે એનાથી બચવાનો?
ને મેં છેલ્લી પંક્તિ લખી જ નહીં,
પૂરી જ ન કરી કવિતા.
રાક્ષસ બિચારો હજી ઊભો છે
કાગળ સાથે પગ જકડાયેલો
છેલ્લી પંક્તિની રાહ જોતો.
hun jewi ek kawita puri karun chhun ke
te aakho akar lai ubhi thai jay
kagal uparthi
swapnaprini wat karun chhun to
tenun akarshak roop lai
mohak adathi chalwa manDe chhe mari same
ankhothi ishara karti
mashkra shabdoni wat karun chhun to
panch satni toli ubhi thai
mari same mashkri ane tikhal karwa manDe chhe
ne pachhi badha ja nikli paDe chhe wishal duniyaman
ek diwas mein rakshasni wat kari kawitaman
ne te dhime dhime akar lewa manDyo
etlo badho bhayanak chitaryo hato ke
mane thayun jewi hun tene poorn karish ke
kudi paDshe mara upar ja
hwe hun gabhrai, shun rasto chhe enathi bachwano?
ne mein chhelli pankti lakhi ja nahin,
puri ja na kari kawita
rakshas bicharo haji ubho chhe
kagal sathe pag jakDayelo
chhelli panktini rah joto
hun jewi ek kawita puri karun chhun ke
te aakho akar lai ubhi thai jay
kagal uparthi
swapnaprini wat karun chhun to
tenun akarshak roop lai
mohak adathi chalwa manDe chhe mari same
ankhothi ishara karti
mashkra shabdoni wat karun chhun to
panch satni toli ubhi thai
mari same mashkri ane tikhal karwa manDe chhe
ne pachhi badha ja nikli paDe chhe wishal duniyaman
ek diwas mein rakshasni wat kari kawitaman
ne te dhime dhime akar lewa manDyo
etlo badho bhayanak chitaryo hato ke
mane thayun jewi hun tene poorn karish ke
kudi paDshe mara upar ja
hwe hun gabhrai, shun rasto chhe enathi bachwano?
ne mein chhelli pankti lakhi ja nahin,
puri ja na kari kawita
rakshas bicharo haji ubho chhe
kagal sathe pag jakDayelo
chhelli panktini rah joto
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 427)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004