
કવિતા કરવાનું બંધ કરીએ તો શું થાય?
સરોવરો સુકાઈ જાય?
નદીઓ વહેતી થંભી જાય?
ડુંગરા ડોલી ઊઠે?
ઘાસ ઊગતું બંધ થઈ જાય?
પૃથ્વી પાતાળમાં ચંપાઈ જાય?
ના, ના, એવું એવું તો ના થાય –
પણ... પછી
જલપરીઓ છાનીમાની
ઝીણાં પવનવસ્ત્રો ઉતારી
જલક્રીડા કરવા ના આવે;
ડુંગરા વાદળની પાંખો પહેરીને
ઊડી ના શકે;
ઘાસને આંસુનાં ફૂલ ના ફૂટે,
પૃથ્વી ગોળ ગોળ ફરે
પણ ઠેરની ઠેર રહે
અવકાશમાં;
આકાશ ભણી ઊંચે ના જાય.
કવિતા કરવાનું બંધ કરીએ તો
આમ તો કશું ના થાય
-એટલે કે કશું થાય જ નહીં!
kawita karwanun bandh kariye to shun thay?
sarowro sukai jay?
nadio waheti thambhi jay?
Dungra Doli uthe?
ghas ugatun bandh thai jay?
prithwi patalman champai jay?
na, na, ewun ewun to na thay –
pan pachhi
jalaprio chhanimani
jhinan pawanwastro utari
jalakriDa karwa na aawe;
Dungra wadalni pankho paherine
uDi na shake;
ghasne ansunan phool na phute,
prithwi gol gol phare
pan therni ther rahe
awkashman;
akash bhani unche na jay
kawita karwanun bandh kariye to
am to kashun na thay
etle ke kashun thay ja nahin!
kawita karwanun bandh kariye to shun thay?
sarowro sukai jay?
nadio waheti thambhi jay?
Dungra Doli uthe?
ghas ugatun bandh thai jay?
prithwi patalman champai jay?
na, na, ewun ewun to na thay –
pan pachhi
jalaprio chhanimani
jhinan pawanwastro utari
jalakriDa karwa na aawe;
Dungra wadalni pankho paherine
uDi na shake;
ghasne ansunan phool na phute,
prithwi gol gol phare
pan therni ther rahe
awkashman;
akash bhani unche na jay
kawita karwanun bandh kariye to
am to kashun na thay
etle ke kashun thay ja nahin!



સ્રોત
- પુસ્તક : વગડાનો શ્વાસ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 127)
- સંપાદક : સુરેશ દલાલ
- પ્રકાશક : નવભારત સાહિત્ય મંદિર
- વર્ષ : 1978