રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોહમણાં હમણાંનું
રોજ રાત્રે
જગત જંપી ગયું હોય અને
હું મારી જાત સાથે સંવાદ સાધતો હોઉં
એ સમયે
એક પતંગિયું
ક્યાંકથી આવતુંકને
બેસે છે મારા હાથ પર,
ખભા પર.
મસ્તક પર.....
એનો અવાજ
હું સાંભળી શકતો નથી
પણ લાગે છે કે
એ મને કશુંક કહી રહ્યું હોય છે.
આ રેશમી, કાળું, નાજુક પતંગિયું
શું કહેતું હશે મને?
શા માટે એ રોજ રાત્રે આવીને
આટલા વ્હાલથી સ્પર્શતું હશે મને?
પણ
એ આવતું હશે ક્યાંથી?
બારી-બારણાં તો
સમી સાંજનાં ભીડી દીધાં હોય છે.
બારી-બારણાંની
કોઈક તિરાડમાંથી આવતું હશે?
કે પછી
દિવસે ઘરના કોઈક અંધારા ખૂણે
સંતાઈ રહેતું હશે?
અને રાતના એકાંતમાં
થોડી વાર પછી
હું એને ખોળું છું–
ક્યાં ગયું હશે એ?
ઘરના કોઈ ખૂણે, ક્યાંય
એના સગડ મળતા નથી.
છેવટે
એને વિસારે પાડી
કામમાં ગૂંથાઉં છું
ત્યાં
અચાનક
મારી ભીતર
મસૃણ
કશુંક
થરકતું લાગે છે......
hamnan hamnannun
roj ratre
jagat jampi gayun hoy ane
hun mari jat sathe sanwad sadhto houn
e samye
ek patangiyun
kyankthi awtunkne
bese chhe mara hath par,
khabha par
mastak par
eno awaj
hun sambhli shakto nathi
pan lage chhe ke
e mane kashunk kahi rahyun hoy chhe
a reshmi, kalun, najuk patangiyun
shun kahetun hashe mane?
sha mate e roj ratre awine
atla whalthi sparshatun hashe mane?
pan
e awatun hashe kyanthi?
bari barnan to
sami sanjnan bhiDi didhan hoy chhe
bari barnanni
koik tiraDmanthi awatun hashe?
ke pachhi
diwse gharna koik andhara khune
santai rahetun hashe?
ane ratna ekantman
thoDi war pachhi
hun ene kholun chhun–
kyan gayun hashe e?
gharna koi khune, kyanya
ena sagaD malta nathi
chhewte
ene wisare paDi
kamman gunthaun chhun
tyan
achanak
mari bhitar
masrin
kashunk
tharakatun lage chhe
hamnan hamnannun
roj ratre
jagat jampi gayun hoy ane
hun mari jat sathe sanwad sadhto houn
e samye
ek patangiyun
kyankthi awtunkne
bese chhe mara hath par,
khabha par
mastak par
eno awaj
hun sambhli shakto nathi
pan lage chhe ke
e mane kashunk kahi rahyun hoy chhe
a reshmi, kalun, najuk patangiyun
shun kahetun hashe mane?
sha mate e roj ratre awine
atla whalthi sparshatun hashe mane?
pan
e awatun hashe kyanthi?
bari barnan to
sami sanjnan bhiDi didhan hoy chhe
bari barnanni
koik tiraDmanthi awatun hashe?
ke pachhi
diwse gharna koik andhara khune
santai rahetun hashe?
ane ratna ekantman
thoDi war pachhi
hun ene kholun chhun–
kyan gayun hashe e?
gharna koi khune, kyanya
ena sagaD malta nathi
chhewte
ene wisare paDi
kamman gunthaun chhun
tyan
achanak
mari bhitar
masrin
kashunk
tharakatun lage chhe
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 234)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004