રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોધણથી છૂટા પડેલા ઢોર જેવા
હું
અહીં કાગળના વિસ્તાર પર
રોજ રઝળપાટ કરું છું.
પાનાંનાં પાનાં ભરાય છે, રોજ.
શબ્દની મૉરીએ કશુંક ખેંચાઈ આવશે
એ આશાએ મથ્યા કરું છું, રોજ.
પણ આજ લગી
એકાદ ગલીનો વળાંક સુદ્ધાં
હું વાંચી શકયો નથી.
હતું કે:
કાગળ–કેડી કોતરી લેશું,
કૂવો–પાણી ખેંચી લેશું,
એક લસરકે ગામપાદરને ઊંચકી લેશું!
આ શબ્દોની ભીડમાં
મારા શેઢો ક્યાંય ઊકલ્યો નહીં.
એક જ કમાડમાં આટલા બધા શબ્દો
વસાઈ જશે એની ખબર નહીં;
બાકી નળિયા આગળ જ નમી પડત.
હજુયે કૌંછુ કે
મોભારે ચડવાનું માંડી વાળો,
આમ શબ્દો સંચાર્યે
કદી ઘર નહીં છવાય!
બારે મેઘ ખાંગા ત્યાં
નેવાં ઝીલવાનું તમારું ગજું નહીં, જીવ!
તગડી ઊંચી ઝાલીને
અંદર આવતા રો’
એકાદ ચૂવા આંતરી લેવાય ને
તોય ઘણું!
dhanthi chhuta paDela Dhor jewa
hun
ahin kagalna wistar par
roj rajhalpat karun chhun
panannan panan bharay chhe, roj
shabdni mauriye kashunk khenchai awshe
e ashaye mathya karun chhun, roj
pan aaj lagi
ekad galino walank suddhan
hun wanchi shakyo nathi
hatun keh
kagal–keDi kotri leshun,
kuwo–pani khenchi leshun,
ek lasarke gampadarne unchki leshun!
a shabdoni bhiDman
mara sheDho kyanya ukalyo nahin
ek ja kamaDman aatla badha shabdo
wasai jashe eni khabar nahin;
baki naliya aagal ja nami paDat
hajuye kaunchhu ke
mobhare chaDwanun manDi walo,
am shabdo sancharye
kadi ghar nahin chhaway!
bare megh khanga tyan
newan jhilwanun tamarun gajun nahin, jeew!
tagDi unchi jhaline
andar aawta ro’
ekad chuwa antri leway ne
toy ghanun!
dhanthi chhuta paDela Dhor jewa
hun
ahin kagalna wistar par
roj rajhalpat karun chhun
panannan panan bharay chhe, roj
shabdni mauriye kashunk khenchai awshe
e ashaye mathya karun chhun, roj
pan aaj lagi
ekad galino walank suddhan
hun wanchi shakyo nathi
hatun keh
kagal–keDi kotri leshun,
kuwo–pani khenchi leshun,
ek lasarke gampadarne unchki leshun!
a shabdoni bhiDman
mara sheDho kyanya ukalyo nahin
ek ja kamaDman aatla badha shabdo
wasai jashe eni khabar nahin;
baki naliya aagal ja nami paDat
hajuye kaunchhu ke
mobhare chaDwanun manDi walo,
am shabdo sancharye
kadi ghar nahin chhaway!
bare megh khanga tyan
newan jhilwanun tamarun gajun nahin, jeew!
tagDi unchi jhaline
andar aawta ro’
ekad chuwa antri leway ne
toy ghanun!
સ્રોત
- પુસ્તક : ભોંયબદલો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 1)
- સર્જક : દલપત પઢિયાર
- પ્રકાશક : નક્ષત્ર ટ્રસ્ટ
- વર્ષ : 1982