રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોરાતું પતંગિયું
પતંગિયાની
રંગબેરંગી ઊડાઊંડમાં
પવનના
એક પછી એક દરવાજા
ઊંઘડતા જાય છે.
સોનેરી પતંગિયું
સકળ સૃષ્ટિના રંગ
ખરી રહ્યા હતા
એ પણે
એક સોનેરી પતિગયું
ક્યાંકથી આવી.
મારા હાથ પર બેઠું
ને મને ઉંગારી ગયું
જાંબલી પતંગિયું
અહીંથી
કાગળ પરથી ઊડી
જુઓ
આ જાંબલી પતંગિયું
તમારી આંખો સામે
ઊડવા લાગ્યું
ગુલાબી પતંગિયું
હું
પતંગિયું પકડું
ને
મારા હાથમાં આવે છે
તારી આંગળીઓ
પીળું પતંગિયું
અસંખ્ય પતંગિયાં
મારો હાથ
ઢાંકી દે છે.
બાજુમાં જ પડેલો
કોરી કાગળ
પવન હાથ લંબાવી
ઊંચકી લે છે
સફેદ પતંગિયું
કોઈ
પતંગિયું પકડી લે
તો પતંગિયું
ખોવાઈ જાય
એના હાથની ત્વચામાં
અને નહીં તો.
કાગળ જેવી કોરી આંખોમાં
રંગ વગરનું પતંગિયુ
હમણાં જ
મારી સોંસરવું
એક પતંગિયું
ઊડી ગયું
હમણાં જ
હું
હવાથી યે હળવો ને
પારદર્શક હતો.
*
આ પતંગિયું નથી
ratun patangiyun
patangiyani
rangberangi uDaunDman
pawanna
ek pachhi ek darwaja
unghaDta jay chhe
soneri patangiyun
sakal srishtina rang
khari rahya hata
e pane
ek soneri patigayun
kyankthi aawi
mara hath par bethun
ne mane ungari gayun
jambli patangiyun
ahinthi
kagal parthi uDi
juo
a jambli patangiyun
tamari ankho same
uDwa lagyun
gulabi patangiyun
hun
patangiyun pakaDun
ne
mara hathman aawe chhe
tari anglio
pilun patangiyun
asankhya patangiyan
maro hath
Dhanki de chhe
bajuman ja paDelo
kori kagal
pawan hath lambawi
unchki le chhe
saphed patangiyun
koi
patangiyun pakDi le
to patangiyun
khowai jay
ena hathni twchaman
ane nahin to
kagal jewi kori ankhoman
rang wagaranun patangiyu
hamnan ja
mari sonsarawun
ek patangiyun
uDi gayun
hamnan ja
hun
hawathi ye halwo ne
paradarshak hato
*
a patangiyun nathi
ratun patangiyun
patangiyani
rangberangi uDaunDman
pawanna
ek pachhi ek darwaja
unghaDta jay chhe
soneri patangiyun
sakal srishtina rang
khari rahya hata
e pane
ek soneri patigayun
kyankthi aawi
mara hath par bethun
ne mane ungari gayun
jambli patangiyun
ahinthi
kagal parthi uDi
juo
a jambli patangiyun
tamari ankho same
uDwa lagyun
gulabi patangiyun
hun
patangiyun pakaDun
ne
mara hathman aawe chhe
tari anglio
pilun patangiyun
asankhya patangiyan
maro hath
Dhanki de chhe
bajuman ja paDelo
kori kagal
pawan hath lambawi
unchki le chhe
saphed patangiyun
koi
patangiyun pakDi le
to patangiyun
khowai jay
ena hathni twchaman
ane nahin to
kagal jewi kori ankhoman
rang wagaranun patangiyu
hamnan ja
mari sonsarawun
ek patangiyun
uDi gayun
hamnan ja
hun
hawathi ye halwo ne
paradarshak hato
*
a patangiyun nathi
સ્રોત
- પુસ્તક : પ્રતીપદા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 154)
- સંપાદક : પ્રશાંત પટેલ, યોગેશ પટેલ
- પ્રકાશક : ડિવાઈન પબ્લિકેશન્સ
- વર્ષ : 2015