રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોમુંબઈ નગરીમાં કોઈ આંબો મ્હોરે તો
એની મંજરીને રામ રામ કે’જો!
એનાં મીઠાં ઓવારણાં લેજો.
ઊંચા સિમેન્ટના ડુંગરની ધારે ને
કાળી ડામરની તળેટીએ,
જંગલની મંજરી આ આવી ચડી છે અહીં
પાણા તે ફોડવાને પેટિયે;
ઊઘડતી આંખ એની બિડાતી જાય તો
અમરતનાં છાંટણાં દેજો!
ભમરાનો ઘેરો ગુંજાર નથી ઘેરતો ને
કોયલની કૂક નથી ઘેલી,
ભૂંગળાના ઘોંઘોંમાં હરખાતો જાય અહીં
ભોંયતેલ વેચતો તેલી;
ઝેરી ધુમાડામાં મંજરીના મુખ પરે
ઝરણું બનીને કોઈ વ્હેજો!—
ક્યા રે જનમનાં પાપ આજ પાંગર્યાં ને
પથ્થર બનવાની આવી વેળા,
આના કરતાં તો ભલી જંગલની ઝાળ,
ભલે અંગ અંગ ઊઠતા ઝળેળા;
મુંબઈ નગરીમાં આજ છડેચોક ઊડે છે,
રાન રાન છોરીનો રેજો.
mumbi nagriman koi aambo mhore to
eni manjrine ram ram ke’jo!
enan mithan owarnan lejo
uncha simentna Dungarni dhare ne
kali Damarni taletiye,
jangalni manjri aa aawi chaDi chhe ahin
pana te phoDwane petiye;
ughaDti aankh eni biDati jay to
amaratnan chhantnan dejo!
bhamrano ghero gunjar nathi gherto ne
koyalni kook nathi gheli,
bhunglana ghonghonman harkhato jay ahin
bhonytel wechto teli;
jheri dhumaDaman manjrina mukh pare
jharanun banine koi whejo!—
kya re janamnan pap aaj pangaryan ne
paththar banwani aawi wela,
ana kartan to bhali jangalni jhaal,
bhale ang ang uthta jhalela;
mumbi nagriman aaj chhaDechok uDe chhe,
ran ran chhorino rejo
mumbi nagriman koi aambo mhore to
eni manjrine ram ram ke’jo!
enan mithan owarnan lejo
uncha simentna Dungarni dhare ne
kali Damarni taletiye,
jangalni manjri aa aawi chaDi chhe ahin
pana te phoDwane petiye;
ughaDti aankh eni biDati jay to
amaratnan chhantnan dejo!
bhamrano ghero gunjar nathi gherto ne
koyalni kook nathi gheli,
bhunglana ghonghonman harkhato jay ahin
bhonytel wechto teli;
jheri dhumaDaman manjrina mukh pare
jharanun banine koi whejo!—
kya re janamnan pap aaj pangaryan ne
paththar banwani aawi wela,
ana kartan to bhali jangalni jhaal,
bhale ang ang uthta jhalela;
mumbi nagriman aaj chhaDechok uDe chhe,
ran ran chhorino rejo
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુલાલ અને ગુંજાર (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 6)
- સંપાદક : ઈશા-કુન્દનિકા
- પ્રકાશક : નવભારત સાહિત્ય મંદિર
- વર્ષ : 1997