
દિવસ આખો
ગામ જાય છે જંગલમાં.
જંગલમાં જતા ગામના હાથ ખાલી નથી હોતા.
ગોફણ, ગેડો તીરકામઠું, ગિલોલ.
ક્યારેક કુહાડો તો વળી ક્યારેક બે બોરની બંદૂક!
ગામમાં આવતા ગામના હાથ પણ ખાલી નથી હોતા.
ભારો, ટોપલો, કોથળો,
સસલું, હરણ, તેતર,
જે હાથ ચડ્યું તે.
ઘઉં-બાજરી-જુવારની સુગંધને બદલે,
હવે ગામને ભાવે છે માંસલ ગંધ.
ચૂલામાં બળે છે જંગલ
હાંડીમાં ચૂલે ચડે છે તેય જંગલ!
ગામ વાતો કરે છે :
હવે જંગલે મૂકી છે માઝા,
લાલ અંગારા જેવી ચમકતી આંખો લઈને,
રોજ રાત પડ્યે આવી જાય છે ગામમાં.
ક્યારેક દાઢ તો ક્યારેક નહોર
ક્યારેક ત્રાડ તો ક્યારેક રાડ
એને નથી રોકી શકતી ગામની વાડ!
કોઈને ગાય તો કોઈની ભેંસ
કોઈનું બકરું તો કોઈનું કૂતરું
કંઈ ન લાધે તો કોઈનું છોકરું,
રોજ ચાલ્યું જાય છે જંગલમાં
લબડતા પગે, લટકતી જીભે ને ફાટી ગયેલી આંખે!
ગામ વાતો કરે છે :
હવે જંગલે માઝા મૂકી છે :
જંગલ કશુંક કહેવા હોઠ ફફડાવે છે
પણ ગામની બીકે
એનો અવાજ ઊતરી જાય છે ઊંડો,
ઊંડા જંગલના અંધારામાં!
(તરવેણી)
diwas aakho
gam jay chhe jangalman
jangalman jata gamna hath khali nathi hota
gophan, geDo tirkamathun, gilol
kyarek kuhaDo to wali kyarek be borni banduk!
gamman aawta gamna hath pan khali nathi hota
bharo, toplo, kothlo,
sasalun, haran, tetar,
je hath chaDyun te
ghaun bajri juwarni sugandhne badle,
hwe gamne bhawe chhe mansal gandh
chulaman bale chhe jangal
hanDiman chule chaDe chhe tey jangal!
gam wato kare chhe ha
hwe jangle muki chhe majha,
lal angara jewi chamakti ankho laine,
roj raat paDye aawi jay chhe gamman
kyarek daDh to kyarek nahor
kyarek traD to kyarek raD
ene nathi roki shakti gamni waD!
koine gay to koini bhens
koinun bakarun to koinun kutarun
kani na ladhe to koinun chhokarun,
roj chalyun jay chhe jangalman
labaDta page, latakti jibhe ne phati gayeli ankhe!
gam wato kare chhe ha
hwe jangle majha muki chhe ha
jangal kashunk kahewa hoth phaphDawe chhe
pan gamni bike
eno awaj utri jay chhe unDo,
unDa jangalna andharaman!
(tarweni)
diwas aakho
gam jay chhe jangalman
jangalman jata gamna hath khali nathi hota
gophan, geDo tirkamathun, gilol
kyarek kuhaDo to wali kyarek be borni banduk!
gamman aawta gamna hath pan khali nathi hota
bharo, toplo, kothlo,
sasalun, haran, tetar,
je hath chaDyun te
ghaun bajri juwarni sugandhne badle,
hwe gamne bhawe chhe mansal gandh
chulaman bale chhe jangal
hanDiman chule chaDe chhe tey jangal!
gam wato kare chhe ha
hwe jangle muki chhe majha,
lal angara jewi chamakti ankho laine,
roj raat paDye aawi jay chhe gamman
kyarek daDh to kyarek nahor
kyarek traD to kyarek raD
ene nathi roki shakti gamni waD!
koine gay to koini bhens
koinun bakarun to koinun kutarun
kani na ladhe to koinun chhokarun,
roj chalyun jay chhe jangalman
labaDta page, latakti jibhe ne phati gayeli ankhe!
gam wato kare chhe ha
hwe jangle majha muki chhe ha
jangal kashunk kahewa hoth phaphDawe chhe
pan gamni bike
eno awaj utri jay chhe unDo,
unDa jangalna andharaman!
(tarweni)



સ્રોત
- પુસ્તક : ઝાકળમાં ઘર (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 166)
- સર્જક : હર્ષદ ત્રિવેદી
- પ્રકાશક : ડિવાઇન પબ્લિકેશન્સ
- વર્ષ : 2017