
અપારદર્શક મનનો કાચ કેવો તડાક તૂટ્યો,
કેવું વચક્યું સ્થૂળ ગણિત; વિઘ્નવિરામ કેવા
જીવનને રસ્તે દીપસ્તંભ થયા – એ હું તને
કહેતો બેસીશ એવી તારી કલ્પના હતી!
વલોવાતાં મનની નસ કોણે ટોચી, કઈ હથોડીથી,
અને આંતરડાંએ કેવાં ચડાવ્યા પોતાને જ વળ
એ કહીશ, અને ડૂસકાંને ચકિત ભયભીત થતાં દેખાડીને
તું હસાવીશ, હળવી અનાઘ્રાતતાથી, એવી તારી કલ્પના હતી!
અને આવી પણ : પછી ભૂરકી નાખતા વાળને સંભાળતી
તું ફેરવીશ મારાં પોપચાં પરથી તારી આંગળીઓનો
બોબડો સ્પર્શ; બુઝાવી દઈશ મારા અંતરના વજ્રસંગીતને
ફક્ત એક પાંપણના પ્રમાદમાં; અને આ વિક્રમ
પછી ફરી ફરીને કહેતી બેસીશ પોતાની ગલીની
ગોકળગાયોને... એવી તારી કલ્પના હતી!
(અનુ. જયા મહેતા)
aparadarshak manno kach kewo taDak tutyo,
kewun wachakyun sthool ganit; wighnawiram kewa
jiwanne raste dipastambh thaya – e hun tane
kaheto besish ewi tari kalpana hati!
walowatan manni nas kone tochi, kai hathoDithi,
ane antarDane kewan chaDawya potane ja wal
e kahish, ane Duskanne chakit bhaybhit thatan dekhaDine
tun hasawish, halwi anaghrattathi, ewi tari kalpana hati!
ane aawi pan ha pachhi bhuraki nakhta walne sambhalti
tun pherwish maran popchan parthi tari angliono
bobDo sparsh; bujhawi daish mara antarna wajrsangitne
phakt ek pampanna prmadman; ane aa wikram
pachhi phari pharine kaheti besish potani galini
gokalgayone ewi tari kalpana hati!
(anu jaya maheta)
aparadarshak manno kach kewo taDak tutyo,
kewun wachakyun sthool ganit; wighnawiram kewa
jiwanne raste dipastambh thaya – e hun tane
kaheto besish ewi tari kalpana hati!
walowatan manni nas kone tochi, kai hathoDithi,
ane antarDane kewan chaDawya potane ja wal
e kahish, ane Duskanne chakit bhaybhit thatan dekhaDine
tun hasawish, halwi anaghrattathi, ewi tari kalpana hati!
ane aawi pan ha pachhi bhuraki nakhta walne sambhalti
tun pherwish maran popchan parthi tari angliono
bobDo sparsh; bujhawi daish mara antarna wajrsangitne
phakt ek pampanna prmadman; ane aa wikram
pachhi phari pharine kaheti besish potani galini
gokalgayone ewi tari kalpana hati!
(anu jaya maheta)



સ્રોત
- પુસ્તક : અનુગુંજ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 34)
- સંપાદક : જયા મહેતા
- પ્રકાશક : મિહિકા પબ્લિકેશન, મુંબઈ
- વર્ષ : 1987