રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોજન્મ્યો ત્યારે ભવિષ્યરેખા ય ઝાડુની સળેકડી જેવી હતી!
‘વાળુ આલજો, બા’ કહી રાતના બાર વાગ્યા સુધી
ઓઠું ઉઘરાવતી મારી બાને ધાવણ ક્યાંથી ચડે!
રમવામાં તો ઠીક અમારે જમવામાં યે ઝાડુ
ઝાડુની તૂટેલી સળેકડી જેવો
બાપનો દેહ એક દિવસ ધૂળ સાથે વળાઈ ગયો.
બાએ એંઠાનો છેલ્લો કોળિયો માગ્યો જમની પાસે.
વરાસામાં જનમ જનમનું વંશપરંપરાગત ઝાડુ.
ગામના લોકો
કૂતરાંને બૂચકારી બોલાવી એને બટકું ખાવા આપે.
મને જોઈને સહુ ભડકતા એ રીતે કે
14 ઇન્જેક્શન ડૂંટીમાં લેવાં પડશે!
વહુ બચારી રાતે શગ સંકોરે
દહાડે કચરો કરતી શેરીમાંથી ઓરે.
ગણી શકાય એટલી પાંસળીઓ નીચે
એનું પાતાળે ગયેલું પેટ ફૂલ્યું.
ચોથે મહિને ચાર કૂતરાં
લફલફ કરતાં એને વળગી બેઠા
એની બોટી બોટી ભેગાં થઈને ખાધી
પછીથી પેટ ઉપર લાત મારી
એના કટકા કરી
શેરીનાં કૂતરાંઓને નાખ્યા...
આવનાર હે જીવ!
સારું થયું કે તું જન્મ્યો ના આ ભંગીનો
ઝાડુ વારસ થાવા.
આ ગામલોક તો
શુકન ગણે છે મડદું સામે મળતાં
પણ
હડકાયાં કૂતરાંને જે રીતે નિર્દયતાથી મરાય
એવો ઢોર માર મારે છે જીવતા આ ભંગીને–એના જ ઝાડુથી!
એટલી હદે કે હથેળીમાં સળેકડી રેખામાં ભાગ્ય કટકે કટકા થઈ રહ્યું છે...
janmyo tyare bhawishyrekha ya jhaDuni salekDi jewi hati!
‘walu aaljo, ba’ kahi ratna bar wagya sudhi
othun ughrawti mari bane dhawan kyanthi chaDe!
ramwaman to theek amare jamwaman ye jhaDu
jhaDuni tuteli salekDi jewo
bapno deh ek diwas dhool sathe walai gayo
baye enthano chhello koliyo magyo jamni pase
warasaman janam janamanun wanshaprampragat jhaDu
gamna loko
kutranne buchkari bolawi ene batakun khawa aape
mane joine sahu bhaDakta e rite ke
14 injekshan Duntiman lewan paDshe!
wahu bachari rate shag sankore
dahaDe kachro karti sherimanthi ore
gani shakay etli panslio niche
enun patale gayelun pet phulyun
chothe mahine chaar kutran
laphlaph kartan ene walgi betha
eni boti boti bhegan thaine khadhi
pachhithi pet upar lat mari
ena katka kari
sherinan kutranone nakhya
awnar he jeew!
sarun thayun ke tun janmyo na aa bhangino
jhaDu waras thawa
a gamlok to
shukan gane chhe maDadun same maltan
pan
haDkayan kutranne je rite nirdaytathi maray
ewo Dhor mar mare chhe jiwta aa bhangine–ena ja jhaDuthi!
etli hade ke hatheliman salekDi rekhaman bhagya katke katka thai rahyun chhe
janmyo tyare bhawishyrekha ya jhaDuni salekDi jewi hati!
‘walu aaljo, ba’ kahi ratna bar wagya sudhi
othun ughrawti mari bane dhawan kyanthi chaDe!
ramwaman to theek amare jamwaman ye jhaDu
jhaDuni tuteli salekDi jewo
bapno deh ek diwas dhool sathe walai gayo
baye enthano chhello koliyo magyo jamni pase
warasaman janam janamanun wanshaprampragat jhaDu
gamna loko
kutranne buchkari bolawi ene batakun khawa aape
mane joine sahu bhaDakta e rite ke
14 injekshan Duntiman lewan paDshe!
wahu bachari rate shag sankore
dahaDe kachro karti sherimanthi ore
gani shakay etli panslio niche
enun patale gayelun pet phulyun
chothe mahine chaar kutran
laphlaph kartan ene walgi betha
eni boti boti bhegan thaine khadhi
pachhithi pet upar lat mari
ena katka kari
sherinan kutranone nakhya
awnar he jeew!
sarun thayun ke tun janmyo na aa bhangino
jhaDu waras thawa
a gamlok to
shukan gane chhe maDadun same maltan
pan
haDkayan kutranne je rite nirdaytathi maray
ewo Dhor mar mare chhe jiwta aa bhangine–ena ja jhaDuthi!
etli hade ke hatheliman salekDi rekhaman bhagya katke katka thai rahyun chhe
સ્રોત
- પુસ્તક : દલિત કવિતા સંચય (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 77)
- સંપાદક : ગણપત પરમાર, મનીષી જાની
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકાયન
- વર્ષ : 1981