રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોબારીઓ બંધ કરી દીધી છે
પડદા પાડી દીધા છે
મારી આંખે કાળા ડાબલા ચઢાવી દીધા છે
ઘાણીનો બળદ અને એકાનો ઘોડો મારામાં પમાય છે..…
બારણું બંધ કરતાં દીકરો કહે છે :
‘તમારી સાથે જ રહી જુઓ હવે તમે એકલા...’
તારા વિહોણો અંધકાર જીરવાતો નથી
દિવાળીની દીપમાળાઓ કલ્પવી જ રહી
બેસતા શિયાળાની સાંજ બહાર ઢળું ઢળું થતી હશે
સામેના બગીચામાં વૃક્ષોની છાયાભાત એકલવાઈ -
ભીંજાઉં ભીંજાઉં હળુ હળુ હલચલતી પામું છું પથારીમાં
રસોડામાંથી મૂઠિયાં તળાવાની સુગંધ ઊઠી રહી છે
ઘીની સોડમ સાથે ઘર -ગામ -મા...? ના રે ના
દિવાનખંડમાં દીકરો ડિસ્કવરી ચેનલ પર
મેડિકલ સિરિયલ જુએ છે - ‘બધું જ બદલી શકાય છે -હૃદય
પણ…’
ઉપરના રૂમમાં -બીજો દીકરો-
‘હર તરફ હર જગહ બેસુમાર આદમી
ફિર ભી તન્હાઈયોં કા શિકાર આદમી’
ગઝલ સાંભળતાં સાંભળતાં
કમ્પ્યૂટર સાથે શતરંજ રમતો લાગે છે
ઉકળતા પાણીમાં નેપકીન નીચોવી -
મારાં અંગોને ઘસીને - લૂછી આપીને હમણાં જ
દીકરી પાછી સાસરે ગઈ છે - એનો પતિ બ્હારગામથી
આવવાનો છે - એની પૂંઠે પૂંઠે નીકળી ગયેલું મારું મન
મહીસાગર કાંઠેના મારા ખેતરમાં ચોળાની કૂંણી કૂંણી સીંગો
ચાવે છે; હમણાં જ ખોદાતી મગફળી -માટીની સુગંધ
મને હવામાં તરતી તરતી-
કહે છે કે : ‘જે પોતાની જાત સાથે એકલો રહી શકે છે તે-
સૌથી સુખી હોય છે દૂનિયામાઃ'
જો કે જાત સાથે રહેવું ઘણું મુશ્કેલ છે; નહીં?
કેમ, તમે શું કહો છો?
bario bandh kari didhi chhe
paDda paDi didha chhe
mari ankhe kala Dabla chaDhawi didha chhe
ghanino balad ane ekano ghoDo maraman pamay chhe …
baranun bandh kartan dikro kahe chhe ha
‘tamari sathe ja rahi juo hwe tame ekla ’
tara wihono andhkar jirwato nathi
diwalini dipmalao kalpwi ja rahi
besta shiyalani sanj bahar Dhalun Dhalun thati hashe
samena bagichaman wrikshoni chhayabhat ekalwai
bhinjaun bhinjaun halu halu halachalti pamun chhun pathariman
rasoDamanthi muthiyan talawani sugandh uthi rahi chhe
ghini soDam sathe ghar gam ma ? na re na
diwankhanDman dikro Diskawri chenal par
meDikal siriyal jue chhe ‘badhun ja badli shakay chhe hriday
pan…’
uparna rumman bijo dikro
‘har taraph har jagah besumar adami
phir bhi tanhaiyon ka shikar adami’
gajhal sambhaltan sambhaltan
kampyutar sathe shatranj ramto lage chhe
ukalta paniman nepkin nichowi
maran angone ghasine luchhi apine hamnan ja
dikri pachhi sasre gai chhe eno pati bhargamthi
awwano chhe eni punthe punthe nikli gayelun marun man
mahisagar kanthena mara khetarman cholani kunni kunni singo
chawe chhe; hamnan ja khodati magaphli matini sugandh
mane hawaman tarti tarti
kahe chhe ke ha ‘je potani jat sathe eklo rahi shake chhe te
sauthi sukhi hoy chhe duniyama
jo ke jat sathe rahewun ghanun mushkel chhe; nahin?
kem, tame shun kaho chho?
bario bandh kari didhi chhe
paDda paDi didha chhe
mari ankhe kala Dabla chaDhawi didha chhe
ghanino balad ane ekano ghoDo maraman pamay chhe …
baranun bandh kartan dikro kahe chhe ha
‘tamari sathe ja rahi juo hwe tame ekla ’
tara wihono andhkar jirwato nathi
diwalini dipmalao kalpwi ja rahi
besta shiyalani sanj bahar Dhalun Dhalun thati hashe
samena bagichaman wrikshoni chhayabhat ekalwai
bhinjaun bhinjaun halu halu halachalti pamun chhun pathariman
rasoDamanthi muthiyan talawani sugandh uthi rahi chhe
ghini soDam sathe ghar gam ma ? na re na
diwankhanDman dikro Diskawri chenal par
meDikal siriyal jue chhe ‘badhun ja badli shakay chhe hriday
pan…’
uparna rumman bijo dikro
‘har taraph har jagah besumar adami
phir bhi tanhaiyon ka shikar adami’
gajhal sambhaltan sambhaltan
kampyutar sathe shatranj ramto lage chhe
ukalta paniman nepkin nichowi
maran angone ghasine luchhi apine hamnan ja
dikri pachhi sasre gai chhe eno pati bhargamthi
awwano chhe eni punthe punthe nikli gayelun marun man
mahisagar kanthena mara khetarman cholani kunni kunni singo
chawe chhe; hamnan ja khodati magaphli matini sugandh
mane hawaman tarti tarti
kahe chhe ke ha ‘je potani jat sathe eklo rahi shake chhe te
sauthi sukhi hoy chhe duniyama
jo ke jat sathe rahewun ghanun mushkel chhe; nahin?
kem, tame shun kaho chho?
સ્રોત
- પુસ્તક : વિચ્છેદ (ગ્રામચેતનાની કવિતાનો સંચય) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 60)
- સર્જક : મણિલાલ હ. પટેલ
- પ્રકાશક : પાર્શ્વ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2006