રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોહું આવ્યો છું–
શ્વેતાતિશ્વેત આક્રોશ લઈને
મારી કવિતાના શબ્દે-શબ્દ ઘૂઘવે
હણહણતો ભેંકાર
હું આવ્યો છું–
સદીઓથી બંદીવાન બનેલાં
મારા અરમાનોને મુક્ત કરવા
સૂર્ય તો મારા શ્વાસના સ્પર્શે
ઓગળી જતું એક રોડું.
સંસ્કૃતિની યોનિમાં ધગધગતો શ્વેત શબ્દ રેડું
અંધારામાં ભાષાની તસતસતી તત્ક્ષણતા ખેડું.
હું આવ્યો છું–
વંધ્ય કવિતાનું મહેણું ટાળવા
રોડ પર ઉભરાતી વ્યંઢળોની જમાત ખાળવા.
હું આવ્યો છું–
મારો સમૃદ્ધ અતીત લઈને
હં રાવણના દસ દસ મુખેથી બોલું
સ્ત્રૈણ ઈશ્વરોની રોમાન્ટિક પોલ ખોલું.
કાળમીંઢ દીવાલોને તોડી પાડીશ હું
ષોડશીનું અરમાન બની છાતી પર ત્રોફાઈ જઈશ હું
hun aawyo chhun–
shwetatishwet akrosh laine
mari kawitana shabde shabd ghughwe
hanahanto bhenkar
hun aawyo chhun–
sadiothi bandiwan banelan
mara armanone mukt karwa
surya to mara shwasna sparshe
ogli jatun ek roDun
sanskritini yoniman dhagadhagto shwet shabd reDun
andharaman bhashani tasatasti tatkshanta kheDun
hun aawyo chhun–
wandhya kawitanun mahenun talwa
roD par ubhrati wyanDhloni jamat khalwa
hun aawyo chhun–
maro samriddh atit laine
han rawanna das das mukhethi bolun
strain ishwroni romantik pol kholun
kalminDh diwalone toDi paDish hun
shoDshinun arman bani chhati par trophai jaish hun
hun aawyo chhun–
shwetatishwet akrosh laine
mari kawitana shabde shabd ghughwe
hanahanto bhenkar
hun aawyo chhun–
sadiothi bandiwan banelan
mara armanone mukt karwa
surya to mara shwasna sparshe
ogli jatun ek roDun
sanskritini yoniman dhagadhagto shwet shabd reDun
andharaman bhashani tasatasti tatkshanta kheDun
hun aawyo chhun–
wandhya kawitanun mahenun talwa
roD par ubhrati wyanDhloni jamat khalwa
hun aawyo chhun–
maro samriddh atit laine
han rawanna das das mukhethi bolun
strain ishwroni romantik pol kholun
kalminDh diwalone toDi paDish hun
shoDshinun arman bani chhati par trophai jaish hun
સ્રોત
- પુસ્તક : દલિત કવિતા સંચય (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 33)
- સંપાદક : ગણપત પરમાર, મનીષી જાની
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકાયન
- વર્ષ : 1981