જાનકીનો ત્યાગ કરતા રામના હૃદય પર
મેં મારા શબ્દોને બનાવ્યા છે ધારદાર.
રાત્રિને મેં એના કેશની સ્નિગ્ધતા
ચૂસી લેવા માટે લલચાવી છે.
પવનને એના અંગલાવણ્યની રેખા
ભૂંસી નાંખવાની રીત બતાવી છે.
તે વીજળીને એની આંખનો ચમકાર ટણકાવવા
વિનંતી કરી છે વારવાર.
એની યાદમાંથી પોતાની આગને ચૂસી લેવા
અગ્નિને મારા લોહીએ દીધું છે આહ્વાન.
સવારનાં પંખીઓને કહ્યું છે ભુલાવી દેવા
એના ભુવનમોહિની કંઠનું ગાન.
રાત્રે
મારા રોમરોમમાંથી મારી નસોમાં
ઊતરે છે અંધારું.
ને મારા કિલ્લાને કોરે છે રેશમી કીડો.
સળવળી ઊઠે છે જીભ, થાઉં અંધ.
મને માણસના મિષ્ટ માંસ કેરી આવે ગંધ.
jankino tyag karta ramana hriday par
mein mara shabdone banawya chhe dharadar
ratrine mein ena keshni snigdhata
chusi lewa mate lalchawi chhe
pawanne ena anglawanyni rekha
bhunsi nankhwani reet batawi chhe
te wijline eni ankhno chamkar tankawwa
winanti kari chhe warwar
eni yadmanthi potani agane chusi lewa
agnine mara lohiye didhun chhe ahwan
sawarnan pankhione kahyun chhe bhulawi dewa
ena bhuwanmohini kanthanun gan
ratre
mara romrommanthi mari nasoman
utre chhe andharun
ne mara killane kore chhe reshmi kiDo
salawli uthe chhe jeebh, thaun andh
mane manasna misht mans keri aawe gandh
jankino tyag karta ramana hriday par
mein mara shabdone banawya chhe dharadar
ratrine mein ena keshni snigdhata
chusi lewa mate lalchawi chhe
pawanne ena anglawanyni rekha
bhunsi nankhwani reet batawi chhe
te wijline eni ankhno chamkar tankawwa
winanti kari chhe warwar
eni yadmanthi potani agane chusi lewa
agnine mara lohiye didhun chhe ahwan
sawarnan pankhione kahyun chhe bhulawi dewa
ena bhuwanmohini kanthanun gan
ratre
mara romrommanthi mari nasoman
utre chhe andharun
ne mara killane kore chhe reshmi kiDo
salawli uthe chhe jeebh, thaun andh
mane manasna misht mans keri aawe gandh
સ્રોત
- પુસ્તક : રાનેરી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 92)
- સર્જક : મણિલાલ દેસાઈ
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 1987
- આવૃત્તિ : 2