રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોહૉસ્પિટલના ભોંયતળિયે
છેક છેવટના ભાગમાં આવેલો
એક નાનો અમથો ઓરડો.
તેમાં એક ખૂણે
કોલ્ડ સ્ટોરેજમાં ખડકાયેલા
બે વેંતિયાથી માંડીને
ત્રણ ચાર ફૂટ લાંબા મૃતદેહો.
ઓરડાની વચ્ચે પડેલું
ખવાયેલા કાળા લાકડાનું ટેબલ.
તેના પર પડેલાં
કરવત, કાતર વગેરે
મૃતદેહો પર
શસ્ત્રક્રિયા કરવાનાં ઓજારો.
નાકની ચામડી તતડી ઊઠે
તેવી ફોરમાલિનની વાસ.
જુદા જુદા મૃતદેહોમાંથી કાઢેલા
જુદા જુદા ભાગો સંઘરીને
ખૂણે ગોઠવેલી બરણીઓ.
આ જ, બસ, આ તે જગ્યા
જ્યાં દરરોજ મૃતદેહોને ચીરીને
તપાસવામાં આવે છે.
શરીર જીવતું હતું
ત્યારે તેમાં શું ખરાબો હતો
તે મર્યા પછીની
આ તપાસથી જાણવામાં આવે છે.
નિયમાનુસાર
રાતના ભાગમાં તપાસ નથી થતી.
કોઈ રાત્રે મરી જાય
તો મૃતદેહ
કોલ્ડ સ્ટોરેજમાં
સંઘરી રાખવામાં આવે છે.
આ હૉસ્પિટલ ચાલુ થઈ
ત્યારથી જ
આ જાતની તપાસ કરવાનું પણ
શરૂ કરવામાં આવ્યું છે.
આજે વરસો થયાં છે.
હૉસ્પિટલની તવારીખમાં
કેટલાયે મૃતદેહોની તપાસનો
અહેવાલ છે.
પણ
આ ટેબલ, ઓજારો
કોલ્ડ સ્ટોરેજનો કબાટ
આ ઓરડો
હજી એનાં એ જ છે.
hauspitalna bhonyataliye
chhek chhewatna bhagman awelo
ek nano amtho orDo
teman ek khune
kolD storejman khaDkayela
be wentiyathi manDine
tran chaar phoot lamba mritdeho
orDani wachche paDelun
khawayela kala lakDanun tebal
tena par paDelan
karwat, katar wagere
mritdeho par
shastrakriya karwanan ojaro
nakni chamDi tatDi uthe
tewi phormalinni was
juda juda mritdehomanthi kaDhela
juda juda bhago sanghrine
khune gothweli barnio
a ja, bas, aa te jagya
jyan darroj mritdehone chirine
tapaswaman aawe chhe
sharir jiwatun hatun
tyare teman shun kharabo hato
te marya pachhini
a tapasthi janwaman aawe chhe
niymanusar
ratna bhagman tapas nathi thati
koi ratre mari jay
to mritdeh
kolD storejman
sanghri rakhwaman aawe chhe
a hauspital chalu thai
tyarthi ja
a jatni tapas karwanun pan
sharu karwaman awyun chhe
aje warso thayan chhe
hauspitalni tawarikhman
ketlaye mritdehoni tapasno
ahewal chhe
pan
a tebal, ojaro
kolD storejno kabat
a orDo
haji enan e ja chhe
hauspitalna bhonyataliye
chhek chhewatna bhagman awelo
ek nano amtho orDo
teman ek khune
kolD storejman khaDkayela
be wentiyathi manDine
tran chaar phoot lamba mritdeho
orDani wachche paDelun
khawayela kala lakDanun tebal
tena par paDelan
karwat, katar wagere
mritdeho par
shastrakriya karwanan ojaro
nakni chamDi tatDi uthe
tewi phormalinni was
juda juda mritdehomanthi kaDhela
juda juda bhago sanghrine
khune gothweli barnio
a ja, bas, aa te jagya
jyan darroj mritdehone chirine
tapaswaman aawe chhe
sharir jiwatun hatun
tyare teman shun kharabo hato
te marya pachhini
a tapasthi janwaman aawe chhe
niymanusar
ratna bhagman tapas nathi thati
koi ratre mari jay
to mritdeh
kolD storejman
sanghri rakhwaman aawe chhe
a hauspital chalu thai
tyarthi ja
a jatni tapas karwanun pan
sharu karwaman awyun chhe
aje warso thayan chhe
hauspitalni tawarikhman
ketlaye mritdehoni tapasno
ahewal chhe
pan
a tebal, ojaro
kolD storejno kabat
a orDo
haji enan e ja chhe
સ્રોત
- પુસ્તક : ‘કિમ્ અધુના?’ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 37)
- સર્જક : નિખિલ ખારોડ
- પ્રકાશક : પોતે
- વર્ષ : 1993