‘લલિત, લવંગ કવિતા લખવાને કલમ ઊપાડી ત્યાં તો
‘શબ્દ ઉપર નાગાનો આ પડછાયો કઈ દીશથી આવ્યો?
‘લ્યા એ!
નાગો કુને કે છે?
નાગી તો છ તારી કલમ!’
‘છી છી છી છી
શિવ શિવ શિવ શિવ
કેવી મેલી ભાષા!’
‘તે તું જ્યોં ત્યોં તારું મેલું નાંખે
એ ઉપાડીએ એટલે અમારી ભાષાય મેલી જ હોય કની?
તારે જ એ ભાષા છે.’
‘છી છી છી છી
હરિ ઓમ ગરિ ઓમ
ભાષા મારી માતા
એને કહી રહ્યો તું મેલી?
તારી મતિ ય સાવ ફરેલી.
મારા મેલાંમાંથી નવલકથાઓ જન્મી જન્મી ઇનામને પામી છે.
આજે લખું કવિતા ફાઇવ સ્ટાર હોટલમાં બેસી
અહો! પ્રિય તું ક્યાં છે?’
‘તારા ઇનામના પરપંચમાં
તું ચ્યોં પ્રેમ કરી જાણે છે.
પ્રેમ તો ખરો અમારો ઝાડું સાથે.’
‘તું બંધ કરીશ લવારી સાલા હટકટ
‘આ શબ્દો જ તારું મેલું છે
તારું મન મેલું સર્જે છે,
બહુ જો ચડી હોય ખીજ
તો જા સંડાસમાં જઈને બબડ.
તેં મને હલકટ કહીને
તારી જાત પૂરવાર કરી દીધી, લ્યા!’
‘lalit, lawang kawita lakhwane kalam upaDi tyan to
‘shabd upar nagano aa paDchhayo kai dishthi awyo?
‘lya e!
nago kune ke chhe?
nagi to chh tari kalam!’
‘chhi chhi chhi chhi
shiw shiw shiw shiw
kewi meli bhasha!’
‘te tun jyon tyon tarun melun nankhe
e upaDiye etle amari bhashay meli ja hoy kani?
tare ja e bhasha chhe ’
‘chhi chhi chhi chhi
hari om gari om
bhasha mari mata
ene kahi rahyo tun meli?
tari mati ya saw phareli
mara melanmanthi nawalakthao janmi janmi inamne pami chhe
aje lakhun kawita phaiw star hotalman besi
aho! priy tun kyan chhe?’
‘tara inamna parpanchman
tun chyon prem kari jane chhe
prem to kharo amaro jhaDun sathe ’
‘tun bandh karish lawari sala hatkat
‘a shabdo ja tarun melun chhe
tarun man melun sarje chhe,
bahu jo chaDi hoy kheej
to ja sanDasman jaine babaD
ten mane halkat kahine
tari jat purwar kari didhi, lya!’
‘lalit, lawang kawita lakhwane kalam upaDi tyan to
‘shabd upar nagano aa paDchhayo kai dishthi awyo?
‘lya e!
nago kune ke chhe?
nagi to chh tari kalam!’
‘chhi chhi chhi chhi
shiw shiw shiw shiw
kewi meli bhasha!’
‘te tun jyon tyon tarun melun nankhe
e upaDiye etle amari bhashay meli ja hoy kani?
tare ja e bhasha chhe ’
‘chhi chhi chhi chhi
hari om gari om
bhasha mari mata
ene kahi rahyo tun meli?
tari mati ya saw phareli
mara melanmanthi nawalakthao janmi janmi inamne pami chhe
aje lakhun kawita phaiw star hotalman besi
aho! priy tun kyan chhe?’
‘tara inamna parpanchman
tun chyon prem kari jane chhe
prem to kharo amaro jhaDun sathe ’
‘tun bandh karish lawari sala hatkat
‘a shabdo ja tarun melun chhe
tarun man melun sarje chhe,
bahu jo chaDi hoy kheej
to ja sanDasman jaine babaD
ten mane halkat kahine
tari jat purwar kari didhi, lya!’
સ્રોત
- પુસ્તક : દલિત કવિતા સંચય (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 79)
- સંપાદક : ગણપત પરમાર, મનીષી જાની
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકાયન
- વર્ષ : 1981