
મારા ઘરમાં એક પોપટનું ચિત્ર છે.
પિંજરામાં રાખેલો પોપટ એના સામું તાકી-
તાકી નિઃસાસા નાખે છે.
મારી બારીમાં નાખેલ
ચણા ચણવા
ચકલીઓ આવે છે.
પોપટ પિંજરામાં બેઠો બેઠો
ચીસો પાડી એને ઉડાડી દે છે.
માછલીઘરમાં તરતી માછલીઓને જોઈ
પોપટ પિંજરામાં તરવાનો પ્રયત્ન કરવા જાય છે.
ને –
ને.... ને.... ને
મારા ઘરમાં એક પાંજરાનું ચિત્ર છે!
mara gharman ek popatanun chitr chhe
pinjraman rakhelo popat ena samun taki
taki nisasa nakhe chhe
mari bariman nakhel
chana chanwa
chaklio aawe chhe
popat pinjraman betho betho
chiso paDi ene uDaDi de chhe
machhligharman tarti machhlione joi
popat pinjraman tarwano prayatn karwa jay chhe
ne –
ne ne ne
mara gharman ek panjranun chitr chhe!
mara gharman ek popatanun chitr chhe
pinjraman rakhelo popat ena samun taki
taki nisasa nakhe chhe
mari bariman nakhel
chana chanwa
chaklio aawe chhe
popat pinjraman betho betho
chiso paDi ene uDaDi de chhe
machhligharman tarti machhlione joi
popat pinjraman tarwano prayatn karwa jay chhe
ne –
ne ne ne
mara gharman ek panjranun chitr chhe!



સ્રોત
- પુસ્તક : કવિતા : એપ્રિલ, ૧૯૮૪ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 16)
- સંપાદક : સુરેશ દલાલ
- પ્રકાશક : જન્મભૂમિ પ્રકાશન