રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરો1
રસ્તાની વચોવચ્ચ
એક ગાય ઊભી છે
તેનાં બે શિંગડાંની વચ્ચે
ચોથનો ચંદ્રમા
આછા પીળા સવારના
તડકા જેવો ચળકે છે
તડકા જેવો ચળકે છે
ગાય રસ્તાની વચ્ચે ઊભી છે
બંને બાજુથી લોકોનું ટોળું
ગાયને હઠાવવા હઠાત્ છે
ગાય ચૂપચાપ ઊભી છે.
તેની આંખોમાં તુલસીનાં
કુંડાઓ ઘેરા ગેરુઆ રંગે
લીપેલાં પડ્યાં છે
કેટલાક લાકડી ને
કેટલાક ગોગ્રાસ લઈ
ગાયની પ્રદક્ષિણા કરે છે
હોકારા દેકારાના કુંડાળામાં
ગાય ઊભી છે.
મોટરો ખટારાઓ સ્કુટરોના
પેટ્રોલની વાસથી આખો
રસ્તો ખીચોખીચ
2
ગાયના શિંગડા વચ્ચેનો
ચંદ્ર હવે ધુમાડિયો
સાયરન વગાડતી
પોલીસ-ગાડી આવે છે
લોકો બાજુમાં ખસે છે
ગાય ચસતી નથી
સીટીઓ વાગે છે
ગાયની સફેદ પીઠ સબોટાય છે
સોળે સોળે
ઝરણાં ફૂટે છે
આકાશના વેરવિખેર
ટુકડાઓ હોડીની જેમ
તેમાં વહેતા દેખાય છે
કાળા ડામરના રસ્તામાં
ચૂપચાપ ગાય ઊભી છે.
બધા રસ્તા હવે બંધ.
ક્રેઈનવાળી ગાડી
ગાયને ઊંચકે છે.
ગાયના ચાર પગ
હવામાં વીજળી વેરતા
દેખાય છે
ગાયને લઈ ક્રેઈન
ચાલી જાય છે
વરસાદવાળા રસ્તા પર
સીટી-હોર્નની
દોડધામ મચી રહે છે
ગાય જ્યાં ઊભી હતી
તે કોરી જગા પર
પગ મૂકી ચાલું છું
ઘરે આવી બૂટ કાઢું છું
પગનાં કપાયેલાં આંગળાંમાં
ચોથના પીળી ઝાંયવાળા
ધુમાડિયા ચંદ્રમાં
એક ગાય ઊભી છે.
ચૂપચાપ.
1
rastani wachowachch
ek gay ubhi chhe
tenan be shingDanni wachche
chothno chandrma
achha pila sawarna
taDka jewo chalke chhe
taDka jewo chalke chhe
gay rastani wachche ubhi chhe
banne bajuthi lokonun tolun
gayne hathawwa hathat chhe
gay chupchap ubhi chhe
teni ankhoman tulsinan
kunDao ghera gerua range
lipelan paDyan chhe
ketlak lakDi ne
ketlak gogras lai
gayni prdakshina kare chhe
hokara dekarana kunDalaman
gay ubhi chhe
motro khatarao skutrona
petrolni wasthi aakho
rasto khichokhich
2
gayna shingDa wachcheno
chandr hwe dhumaDiyo
sayran wagaDti
polis gaDi aawe chhe
loko bajuman khase chhe
gay chasti nathi
sitio wage chhe
gayni saphed peeth sabotay chhe
sole sole
jharnan phute chhe
akashna werawikher
tukDao hoDini jem
teman waheta dekhay chhe
kala Damarna rastaman
chupchap gay ubhi chhe
badha rasta hwe bandh
kreinwali gaDi
gayne unchke chhe
gayna chaar pag
hawaman wijli werta
dekhay chhe
gayne lai krein
chali jay chhe
warsadwala rasta par
siti hornni
doDdham machi rahe chhe
gay jyan ubhi hati
te kori jaga par
pag muki chalun chhun
ghare aawi boot kaDhun chhun
pagnan kapayelan anglanman
chothna pili jhanywala
dhumaDiya chandraman
ek gay ubhi chhe
chupchap
1
rastani wachowachch
ek gay ubhi chhe
tenan be shingDanni wachche
chothno chandrma
achha pila sawarna
taDka jewo chalke chhe
taDka jewo chalke chhe
gay rastani wachche ubhi chhe
banne bajuthi lokonun tolun
gayne hathawwa hathat chhe
gay chupchap ubhi chhe
teni ankhoman tulsinan
kunDao ghera gerua range
lipelan paDyan chhe
ketlak lakDi ne
ketlak gogras lai
gayni prdakshina kare chhe
hokara dekarana kunDalaman
gay ubhi chhe
motro khatarao skutrona
petrolni wasthi aakho
rasto khichokhich
2
gayna shingDa wachcheno
chandr hwe dhumaDiyo
sayran wagaDti
polis gaDi aawe chhe
loko bajuman khase chhe
gay chasti nathi
sitio wage chhe
gayni saphed peeth sabotay chhe
sole sole
jharnan phute chhe
akashna werawikher
tukDao hoDini jem
teman waheta dekhay chhe
kala Damarna rastaman
chupchap gay ubhi chhe
badha rasta hwe bandh
kreinwali gaDi
gayne unchke chhe
gayna chaar pag
hawaman wijli werta
dekhay chhe
gayne lai krein
chali jay chhe
warsadwala rasta par
siti hornni
doDdham machi rahe chhe
gay jyan ubhi hati
te kori jaga par
pag muki chalun chhun
ghare aawi boot kaDhun chhun
pagnan kapayelan anglanman
chothna pili jhanywala
dhumaDiya chandraman
ek gay ubhi chhe
chupchap
સ્રોત
- પુસ્તક : નિર્વાણ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 6)
- સર્જક : નીતિન મહેતા
- પ્રકાશક : અરુણોદય પ્રકાશન
- વર્ષ : 1988