રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોચીંધવું વસમું છે
કે અહીં આંગળી છેટ
સાંકડી ગલી હતી
ને રોજ સવારે આળસ મરડી
સૌના ઘરમાં કુંવાર કોરી સગડી
વીંટી આગ ઓઢણી
તરહ તરહની સોડમ સજવી દેતી
સામે ગજરો
પડખે બીડી પાન તમાકુ
ખૂણે મટણ ઇસ તરફ પ્યાજ પલીકડ વરણ ફોડણી
બિચમેં ખંભાહેઠ પાટિયું માંડી
ઝિંગા પાપલેટ રાવસ સુરમાઈ
અને તમે ઊભા છો ત્યાં
વેરાયા
ચોખા દાળ બાજરો ઘઉં પલળેલી ઘાસલેટમાં સાકર
વસમું છે કહેવાનું
આ વસ્તીમાં ખાલી રાશનકાર્ડ બચ્યાં છે.
અરધાં બળ્યાં
ધૂળમાં ખરડ્યાં દાટ્યાં
અને હજી ઝાઝું વસમું આ લખવાનું
કે નિશાળના ડંકા મિલોની સીટી બુટકી દેરીની ઘંટી કે
લીલી છતથી ઊંડ્યાં કબૂતર જેવી ભૂરી ભૂરી અજાન
સાંભળી કોઈ આવશે નહીં
અને હજી એથી વસમું
આ કમાન તૂટ્યા પતરે
કોકે ફરી લખેલું ઉતાવળે મેશાળ આંગળે
અજાણ લિપિમાં
આ બસ્તીનું નામ
વાંચવું વસમું છે લંકામાં
chindhawun wasamun chhe
ke ahin angli chhet
sankDi gali hati
ne roj saware aalas marDi
sauna gharman kunwar kori sagDi
winti aag oDhni
tarah tarahni soDam sajwi deti
same gajro
paDkhe biDi pan tamaku
khune matan is taraph pyaj palikaD waran phoDni
bichmen khambhaheth patiyun manDi
jhinga paplet rawas surmai
ane tame ubha chho tyan
weraya
chokha dal bajro ghaun palleli ghasletman sakar
wasamun chhe kahewanun
a wastiman khali rashankarD bachyan chhe
ardhan balyan
dhulman kharaDyan datyan
ane haji jhajhun wasamun aa lakhwanun
ke nishalna Danka miloni siti butki derini ghanti ke
lili chhatthi unDyan kabutar jewi bhuri bhuri ajan
sambhli koi awshe nahin
ane haji ethi wasamun
a kaman tutya patre
koke phari lakhelun utawle meshal angle
ajan lipiman
a bastinun nam
wanchawun wasamun chhe lankaman
chindhawun wasamun chhe
ke ahin angli chhet
sankDi gali hati
ne roj saware aalas marDi
sauna gharman kunwar kori sagDi
winti aag oDhni
tarah tarahni soDam sajwi deti
same gajro
paDkhe biDi pan tamaku
khune matan is taraph pyaj palikaD waran phoDni
bichmen khambhaheth patiyun manDi
jhinga paplet rawas surmai
ane tame ubha chho tyan
weraya
chokha dal bajro ghaun palleli ghasletman sakar
wasamun chhe kahewanun
a wastiman khali rashankarD bachyan chhe
ardhan balyan
dhulman kharaDyan datyan
ane haji jhajhun wasamun aa lakhwanun
ke nishalna Danka miloni siti butki derini ghanti ke
lili chhatthi unDyan kabutar jewi bhuri bhuri ajan
sambhli koi awshe nahin
ane haji ethi wasamun
a kaman tutya patre
koke phari lakhelun utawle meshal angle
ajan lipiman
a bastinun nam
wanchawun wasamun chhe lankaman
સ્રોત
- પુસ્તક : ખંડિત કાંડ અને પછી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 15)
- સર્જક : દિલીપ ઝવેરી
- પ્રકાશક : રન્નાદે પ્રકાશન
- વર્ષ : 2014