રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઘાસનાં નાનકાં ફૂલોની ઝૂલ નીચે
નિરાશ્રિત પવન ઊંઘી ગયો.
કપાસનાં કાલાંમાંથી ધસી આવેલી
ધવલતામાં બાલકિરણોની સહજ સંતાકૂકડી જોઈને
ભોંઠો પડેલો અંધકાર
ખરેલાં પાંદડાં નીચે ભરાઈને જુદો રહ્યો.
ઘેટાંના ટોળાની ઊજળી ભોળાશ
પાંગરેલા મેદાન પર ફેલાઈ ગઈ.
બાજરીના વાવેતરમાં.
ઊંચા વધીને અવાજ કરતા જુવારના છોડવાઓએ
ખેતર ચણવાનો અવાજ કર્યો.
શેઢા પરની ધરો સુકાઈ ગઈ
એ મેં જોયું.
તે પછી મારા ગામની સીમની
ઊંડી આંખ જેવી તલાવડી સુકાઈ ગઈ,
એટલું જ નહીં, આકાશમાંથી પંખી ખર્યું
અને વડવાઈ ધ્રૂજી નહીં.
તે જ દિવસે એક ખિસકોલી
વડના પાંદડેથી સરકીને સડક પર પડી.
હું ખાતરી કરત પણ બધાંમાં દોરવાઈ ગયો.
માતાએ આપેલા હૃદયને દેશવટો મળે
અને મારા વિચારોને કરચલી પડે
તે પહેલાં મેં ઘર બદલ્યું.
(૧૯૬૪)
ghasnan nankan phuloni jhool niche
nirashrit pawan unghi gayo
kapasnan kalanmanthi dhasi aweli
dhawaltaman balakirnoni sahj santakukDi joine
bhontho paDelo andhkar
kharelan pandDan niche bharaine judo rahyo
ghetanna tolani ujli bholash
pangrela medan par phelai gai
bajrina wawetarman
uncha wadhine awaj karta juwarna chhoDwaoe
khetar chanwano awaj karyo
sheDha parni dharo sukai gai
e mein joyun
te pachhi mara gamni simni
unDi aankh jewi talawDi sukai gai,
etalun ja nahin, akashmanthi pankhi kharyun
ane waDwai dhruji nahin
te ja diwse ek khiskoli
waDna pandDethi sarkine saDak par paDi
hun khatri karat pan badhanman dorwai gayo
mataye apela hridayne deshawto male
ane mara wicharone karachli paDe
te pahelan mein ghar badalyun
(1964)
ghasnan nankan phuloni jhool niche
nirashrit pawan unghi gayo
kapasnan kalanmanthi dhasi aweli
dhawaltaman balakirnoni sahj santakukDi joine
bhontho paDelo andhkar
kharelan pandDan niche bharaine judo rahyo
ghetanna tolani ujli bholash
pangrela medan par phelai gai
bajrina wawetarman
uncha wadhine awaj karta juwarna chhoDwaoe
khetar chanwano awaj karyo
sheDha parni dharo sukai gai
e mein joyun
te pachhi mara gamni simni
unDi aankh jewi talawDi sukai gai,
etalun ja nahin, akashmanthi pankhi kharyun
ane waDwai dhruji nahin
te ja diwse ek khiskoli
waDna pandDethi sarkine saDak par paDi
hun khatri karat pan badhanman dorwai gayo
mataye apela hridayne deshawto male
ane mara wicharone karachli paDe
te pahelan mein ghar badalyun
(1964)
સ્રોત
- પુસ્તક : તમસા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 72)
- સર્જક : રઘુવીર ચૌધરી
- પ્રકાશક : રંગદ્વાર પ્રકાશન
- વર્ષ : 1997
- આવૃત્તિ : 3