રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોબેઠો છું
એટ ઇઝ ઑફિસમાં
બરાબર વચ્ચે
બૉસને કહી દો કે કામની બધી ફાઈલો
છેલ્લા સ્ટેઇજે પહોંચી ગઈ છે
અને કાલપરમ દિવસે અપ ટુ ડેટ
ઘંટડી ઘટ ઘટ પાણી પીએ છે
મિસ્ટર એક્સને ટેલિફોન ધમકાવી રહ્યો છે
મીસ વાયને ઠંડું પાણી ગલ ગલ કરે છે
ઘડિયાળના કાંટાને કોઈએ કાનમાં કહ્યું છેઃ
ઘીરી બાપુડિયા!
ટેબલ પરના કાગળ કચ કચ કરે છે
ટાંકણીઓએ અંગૂઠા પકડ્યા છે
ગુંદરની શીશી ઊંધી પડી આળોટે છે
સામેના ઘરનું બારણું બંધ છે
એનો અમુક જ ભાગ જોઈ શકાય છે
બાકીના વિશેનું કુતૂહલ ટટળ્યા કરે છે
તડકો હાથે કરીને
વાકુંચૂકું ચાલે છે
પડે છે ઊભો થાય છે
અને ખડખડાટ હસે છે
અડધી બારી ઉઘાડ-બંધ થયા કરે છે
પાણીની માટલી પૂછે છેઃ
મારી દિશા ક્યારે બદલો છો?
અગાઉ ખાઘેલાં બગાસાંઓનું શું કરવું?
એવું વિચારી
અસ્વસ્થ અને માંયકાંગલી
ઑફિસની રજેરજ
ઊંચી નીચી
અને તળે-ઉપર થઈ રહી છે.
એકદા
ગુરુ દ્રોણાચાર્યે
એકલવ્યનો અંગૂઠો માગ્યો હતો
અને એમને એ મળ્યો.
મને એવો કોઈ ગુરુ મળ્યો હોત
ને કહ્યું હોત
કે અહીં
ઑફિસમાં
બરાબર વચ્ચે
એટ ઇઝ
બેસ
તો સમજ્યા.
આ તો અમથું
એમ જ બેઠા.
ખબર પડતી નથી
કે મને કંટાળો કેમ આવતો નથી?
અને એમ ને એમ
કંટાળાનું નામ લઈને
આપણે તો માંડી બેઠા
પોતાને ઉલેચતા હોઈએ એમ
અસહ્ય એવું સ્થૂળ કર્કશ અને તદ્દન ભદ્દું
એક ગીત.
પણ
ગાતાં ગાતાં
અમને ખબરેય ના પડી
ને
અમારો અવાજ
એને આવડ્યું એ રીતે
ખોતરકામ કરવા લાગ્યો
ધીરે ધીરે
મારી અંદર છુપાયેલું
ગુપચુપ
સ્થિતપ્રજ્ઞ
લીલુંછમ સરોવર
ઊઘડવા માંડ્યું
અને લચકમચક ડોલવા લાગ્યું
એક દિવસ
છેક ઊંચા ઊંચા આકાશમાંથી
કુતૂહલવશ
બડખમદાસ ચતુર્વેદી સૂરજનાં પાંચસાત કિરણો
એને જોવા આવ્યાં હતાં
એ બિચારાં એને જોઈને
એવાં તો અંજાઈ ગયાં
કે
અરસપરસ
ડબકડૂબકી દાવ રમતાં રમતાં
એમાં
લીલું લીલું લપસતાં ગયાં
ત્યારથી
મારું સરોવર
લીલુંછમ છે.
આજે
અહીં
બરાબર વચ્ચે
એટ ઇઝ
બેઠો છું
એ સમયે
આપના સૌના દર્શનાર્થે
અને
અભિપ્રાયાર્થે
એને
ખુલ્લું મૂકું છું
અને
જાહેર કરું છું
કે
ઘરમાં રસ્તે મગજમાં
ઉપર
નીચે
બધે જ બધે
આ રીતે
મારી માફક
બધાંને
બરાબર વચ્ચે
પોતપોતાની અનુકૂળતા મુજબનું
એટ ઇઝ
બેસવાનું મળી રહો
લીલું
લીલુંછમ સરોવર ઊઘડી રહો.
betho chhun
et ijh auphisman
barabar wachche
bausne kahi do ke kamni badhi phailo
chhella steije pahonchi gai chhe
ane kalapram diwse ap tu Det
ghantDi ghat ghat pani piye chhe
mistar eksne teliphon dhamkawi rahyo chhe
mees wayne thanDun pani gal gal kare chhe
ghaDiyalna kantane koie kanman kahyun chhe
ghiri bapuDiya!
tebal parna kagal kach kach kare chhe
tanknioe angutha pakaDya chhe
gundarni shishi undhi paDi alote chhe
samena gharanun baranun bandh chhe
eno amuk ja bhag joi shakay chhe
bakina wishenun kutuhal tatalya kare chhe
taDko hathe karine
wakunchukun chale chhe
paDe chhe ubho thay chhe
ane khaDakhDat hase chhe
aDdhi bari ughaD bandh thaya kare chhe
panini matli puchhe chhe
mari disha kyare badlo chho?
agau khaghelan bagasanonun shun karwun?
ewun wichari
aswasth ane manykangli
auphisni rajeraj
unchi nichi
ane tale upar thai rahi chhe
ekda
guru dronacharye
eklawyno angutho magyo hato
ane emne e malyo
mane ewo koi guru malyo hot
ne kahyun hot
ke ahin
auphisman
barabar wachche
et ijh
bes
to samajya
a to amathun
em ja betha
khabar paDti nathi
ke mane kantalo kem aawto nathi?
ane em ne em
kantalanun nam laine
apne to manDi betha
potane ulechta hoie em
asahya ewun sthool karkash ane taddan bhaddun
ek geet
pan
gatan gatan
amne khabrey na paDi
ne
amaro awaj
ene awaDyun e rite
khotarkam karwa lagyo
dhire dhire
mari andar chhupayelun
gupchup
sthitapragya
lilunchham sarowar
ughaDwa manDyun
ane lachakamchak Dolwa lagyun
ek diwas
chhek uncha uncha akashmanthi
kutuhalwash
baDakhamdas chaturwedi surajnan panchsat kirno
ene jowa awyan hatan
e bicharan ene joine
ewan to anjai gayan
ke
arasapras
DabakDubki daw ramtan ramtan
eman
lilun lilun lapastan gayan
tyarthi
marun sarowar
lilunchham chhe
aje
ahin
barabar wachche
et ijh
betho chhun
e samye
apna sauna darshnarthe
ane
abhiprayarthe
ene
khullun mukun chhun
ane
jaher karun chhun
ke
gharman raste magajman
upar
niche
badhe ja badhe
a rite
mari maphak
badhanne
barabar wachche
potpotani anukulata mujabanun
et ijh
beswanun mali raho
lilun
lilunchham sarowar ughDi raho
betho chhun
et ijh auphisman
barabar wachche
bausne kahi do ke kamni badhi phailo
chhella steije pahonchi gai chhe
ane kalapram diwse ap tu Det
ghantDi ghat ghat pani piye chhe
mistar eksne teliphon dhamkawi rahyo chhe
mees wayne thanDun pani gal gal kare chhe
ghaDiyalna kantane koie kanman kahyun chhe
ghiri bapuDiya!
tebal parna kagal kach kach kare chhe
tanknioe angutha pakaDya chhe
gundarni shishi undhi paDi alote chhe
samena gharanun baranun bandh chhe
eno amuk ja bhag joi shakay chhe
bakina wishenun kutuhal tatalya kare chhe
taDko hathe karine
wakunchukun chale chhe
paDe chhe ubho thay chhe
ane khaDakhDat hase chhe
aDdhi bari ughaD bandh thaya kare chhe
panini matli puchhe chhe
mari disha kyare badlo chho?
agau khaghelan bagasanonun shun karwun?
ewun wichari
aswasth ane manykangli
auphisni rajeraj
unchi nichi
ane tale upar thai rahi chhe
ekda
guru dronacharye
eklawyno angutho magyo hato
ane emne e malyo
mane ewo koi guru malyo hot
ne kahyun hot
ke ahin
auphisman
barabar wachche
et ijh
bes
to samajya
a to amathun
em ja betha
khabar paDti nathi
ke mane kantalo kem aawto nathi?
ane em ne em
kantalanun nam laine
apne to manDi betha
potane ulechta hoie em
asahya ewun sthool karkash ane taddan bhaddun
ek geet
pan
gatan gatan
amne khabrey na paDi
ne
amaro awaj
ene awaDyun e rite
khotarkam karwa lagyo
dhire dhire
mari andar chhupayelun
gupchup
sthitapragya
lilunchham sarowar
ughaDwa manDyun
ane lachakamchak Dolwa lagyun
ek diwas
chhek uncha uncha akashmanthi
kutuhalwash
baDakhamdas chaturwedi surajnan panchsat kirno
ene jowa awyan hatan
e bicharan ene joine
ewan to anjai gayan
ke
arasapras
DabakDubki daw ramtan ramtan
eman
lilun lilun lapastan gayan
tyarthi
marun sarowar
lilunchham chhe
aje
ahin
barabar wachche
et ijh
betho chhun
e samye
apna sauna darshnarthe
ane
abhiprayarthe
ene
khullun mukun chhun
ane
jaher karun chhun
ke
gharman raste magajman
upar
niche
badhe ja badhe
a rite
mari maphak
badhanne
barabar wachche
potpotani anukulata mujabanun
et ijh
beswanun mali raho
lilun
lilunchham sarowar ughDi raho
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 254)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004