કારણ કે —
આ શાલ કોઈ માન-સન્માનમાં
મળી નહોતી
એટલે સાવ ચોખ્ખી છે.
એ કોણે આપી? ક્યારે મળી?
કશી જ ખબર નથી.
પરંતુ એટલી ચોક્કસ ખબર છે
એમાં બાએ થીગડાં મારેલાં.
જ્યારે આખી રાત ઊંઘ આવે નહિ
ચિંતા ને ઉચાટમાં પડખાં ફેરવતો હોઉં
ત્યારે એ થીગડાંવાળી શાલ
જાણે હળવે હળવે મને પંપાળતી હોય છે.
આ જૂનીપુરાણી સુંવાળી શાલ એવી છે
જે ઉનાળામાં ઠંડક આપે છે
ને શિયાળામાં હૂંફ આપે છે.
હવે,
આ જીવનની યાત્રાના અંતિમ દિવસે
મારી ચામડી કરતાં અધિક ચાહી છે તે
માત્ર આ થીગડાંવાળી શાલ રહે,
બીજું કંઈ જ નહિ.
હું જ્યારે નિઃશેષ થતો હોઈશ ત્યારે
આ થીગડાંવાળી શાલના
એકાદ છેડાને પકડી
અહીં જ રહીશ,
કાયમ.
karan ke —
a shaal koi man sanmanman
mali nahoti
etle saw chokhkhi chhe
e kone api? kyare mali?
kashi ja khabar nathi
parantu etli chokkas khabar chhe
eman baye thigDan marelan
jyare aakhi raat ungh aawe nahi
chinta ne uchatman paDkhan pherawto houn
tyare e thigDanwali shaal
jane halwe halwe mane pampalti hoy chhe
a junipurani sunwali shaal ewi chhe
je unalaman thanDak aape chhe
ne shiyalaman hoomph aape chhe
hwe,
a jiwanni yatrana antim diwse
mari chamDi kartan adhik chahi chhe te
matr aa thigDanwali shaal rahe,
bijun kani ja nahi
hun jyare nishesh thato hoish tyare
a thigDanwali shalna
ekad chheDane pakDi
ahin ja rahish,
kayam
karan ke —
a shaal koi man sanmanman
mali nahoti
etle saw chokhkhi chhe
e kone api? kyare mali?
kashi ja khabar nathi
parantu etli chokkas khabar chhe
eman baye thigDan marelan
jyare aakhi raat ungh aawe nahi
chinta ne uchatman paDkhan pherawto houn
tyare e thigDanwali shaal
jane halwe halwe mane pampalti hoy chhe
a junipurani sunwali shaal ewi chhe
je unalaman thanDak aape chhe
ne shiyalaman hoomph aape chhe
hwe,
a jiwanni yatrana antim diwse
mari chamDi kartan adhik chahi chhe te
matr aa thigDanwali shaal rahe,
bijun kani ja nahi
hun jyare nishesh thato hoish tyare
a thigDanwali shalna
ekad chheDane pakDi
ahin ja rahish,
kayam
સ્રોત
- પુસ્તક : વસિયતનામું (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 49)
- સર્જક : રાજેન્દ્ર પટેલ
- પ્રકાશક : Zen Opus
- વર્ષ : 2021