એ કાવ્યને
હું
ક્યારે ય જન્મ
આપી શકવાનો નથી.
મારી અસંખ્ય જીહ્વાઓમાંથી
પ્રગટવા મથતું
એ કાવ્ય
એના લાલ રેસાઓથી
મને રુંધી રહ્યું છે.
કદાચ, તમે એને પામી શકો-
મારી આંખોના લાલ લાલ ખૂણામાં
ક્યારેક એ પ્રગટે છે
જ્યારે ધૂંધળા આકાશમાં રાતા સૂર્યનું
એક કિરણ
મારી આંખોમાં સરી જાય છે.
થીજી જતાં પહેલાં આંસુના પરપોટામાં
ક્યારેક એના શબ્દનો
ધ્વનિ-તરંગ ઝીલાય છે.
છલકે છે ક્યારેક હોઠો ઉપર
સ્વપ્ન જોસથી મને ચૂમી લઈ
વિહ્વળ કરી મુકીને-
-મારું કદીયે નહિ જન્મ પામવા નિર્માયેલું
–એ કાવ્ય.
e kawyne
hun
kyare ya janm
api shakwano nathi
mari asankhya jihwaomanthi
pragatwa mathatun
e kawya
ena lal resaothi
mane rundhi rahyun chhe
kadach, tame ene pami shako
mari ankhona lal lal khunaman
kyarek e pragte chhe
jyare dhundhla akashman rata suryanun
ek kiran
mari ankhoman sari jay chhe
thiji jatan pahelan ansuna parpotaman
kyarek ena shabdno
dhwani tarang jhilay chhe
chhalke chhe kyarek hotho upar
swapn josthi mane chumi lai
wihwal kari mukine
marun kadiye nahi janm pamwa nirmayelun
–e kawya
e kawyne
hun
kyare ya janm
api shakwano nathi
mari asankhya jihwaomanthi
pragatwa mathatun
e kawya
ena lal resaothi
mane rundhi rahyun chhe
kadach, tame ene pami shako
mari ankhona lal lal khunaman
kyarek e pragte chhe
jyare dhundhla akashman rata suryanun
ek kiran
mari ankhoman sari jay chhe
thiji jatan pahelan ansuna parpotaman
kyarek ena shabdno
dhwani tarang jhilay chhe
chhalke chhe kyarek hotho upar
swapn josthi mane chumi lai
wihwal kari mukine
marun kadiye nahi janm pamwa nirmayelun
–e kawya
સ્રોત
- પુસ્તક : ઉત્તરાયણ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 65)
- સંપાદક : દીપક મહેતા
- પ્રકાશક : નેશનલ બુક ટ્રસ્ટ, ઇન્ડિયા
- વર્ષ : 2008