
ડુંગરાન્ એક મેર
રુંજ હિનોક
કસાટ થાઈ રીયો સે
ડુહાડુહ
ઠુકાય રીયું
ઠીકરી ઈપેરથી ખડાખડ
ગરી રીયું ઝાંકોળ જીવું
એકધારું
ડુંગરની એક બાજુ
રોજ કોઈક અવાજ
આવી રહ્યો
ડુહાડુહ
ને અથડાઈ રહ્યું
ટોચ પરથી ખડખડ પડી રહ્યું
ઝાકળ જેવું
એકધારું
આંખી ફાટી ભાળી રીયો
ઓદરાય રીજી સાપેરી
ઝાડી ઝાખરા
કૂંદાકૂદ ઊંડાઉડ કરતા જનાવરા
હૂં થાઈ રીયું તી હમજાતું કોયન
કાનડા દીન હાબળી રીયો
બેરો ઈ
ફાટી આંખે જોઈ રહ્યો
ખરી રહી શિલાઓ
ઝાડીઝાંખરાં
કૂદાકૂદ ઊડાઊડ કરતાં પશુપંખી
શું થઈ રહ્યું તે સમજાતું નથી
કાન દઈ સાંભળી રહ્યો
બહેરાશ ઓઢી
થુડો થુડો ઓદરાય રીયો
આ ડુંગરો
ઝાડ પડી રીયા રે
કૂતેડા બુરાઈ રીયા સે
પૂજાના થાનકો વિખરાઈ રીયા સે
આ બદુ કાલ રોળાઈ જાહે
તર તું કાથોક ખાઈમા બઠો
ગાંગરતો રીહી
ઉજોડ થાઈ જો
ભાળી ઈ મલક!!!
થોડો થોડો ખરી રહ્યો આ પહાડ
ઝાડ ઢહળી રહ્યાં
કોતર બુરાઈ રહ્યાં
પૂજાનાં સ્થાનકો
નેસ્તનાબૂત થઈ રહ્યાં છે
આ બધું કાલ ખોવાઈ જશે
ત્યારે તું ક્યાંક એકાંત બેઠો
રડતો રહીશ
વિરાન થઈ ગયો
જોઈ આ મલક!!!
Dungran ek mer
runj hinok
kasat thai riyo se
DuhaDuh
thukay riyun
thikari iperthi khaDakhaD
gari riyun jhankol jiwun
ekdharun
ankhi phati bhali riyo
odray riji saperi
jhaDi jhakhra
kundakud unDauD karta janawra
hoon thai riyun ti hamjatun koyan
kanDa deen habli riyo
bero i
thuDo thuDo odray riyo
a Dungro
jhaD paDi riya re
kuteDa burai riya se
pujana thanko wikhrai riya se
a badu kal rolai jahe
tar tun kathok khaima batho
gangarto rihi
ujoD thai jo
bhali i malak!!!
Dungran ek mer
runj hinok
kasat thai riyo se
DuhaDuh
thukay riyun
thikari iperthi khaDakhaD
gari riyun jhankol jiwun
ekdharun
ankhi phati bhali riyo
odray riji saperi
jhaDi jhakhra
kundakud unDauD karta janawra
hoon thai riyun ti hamjatun koyan
kanDa deen habli riyo
bero i
thuDo thuDo odray riyo
a Dungro
jhaD paDi riya re
kuteDa burai riya se
pujana thanko wikhrai riya se
a badu kal rolai jahe
tar tun kathok khaima batho
gangarto rihi
ujoD thai jo
bhali i malak!!!



સ્રોત
- પુસ્તક : નવનીત સમર્પણ : જાન્યુઆરી ૨૦૨૫ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 18)
- સંપાદક : દીપક દોશી
- પ્રકાશક : ભારતીય વિદ્યા ભવન