મેં
એક આગિયાને
મારા ખોબામાં સાચવીને રાખી લીધો
કે તરત જ
જાગી ગયેલું અંધારું
ઘૂરકવા લાગ્યું
મારી સામે.
પહેલી વખત
મેં રેતીને બદલે
પાક્કા પથ્થરની દીવાલ બનાવી
ઉઘાડી-વાસી શકાય તેવી
બારીઓ મૂકી તેમાં
બસ એ જ ક્ષણે
હવા સાથે
દુશ્મની વહોરી લીધી મેં
સામેના કાંઠે જઈને
કોઈને મળવું
એ ગુનો તો નથી ને?
મેં નદીના બન્ને કાંઠાઓને જોડતો
પુલ બનાવ્યો
ખબર નહીં શું ખોટું કર્યું!
પણ તે દિવસથી
આ નદી
મારાથી રિસાયેલી રિસાયેલી રહે છે.
બસ એમ જ
મેં આ નાનકડી કવિતા લખી છે
પણ
હું જોઈ રહ્યો છું
ક્રોધિત કાળનો હાથ
થરથર કાંપી રહ્યો છે.
mein
ek agiyane
mara khobaman sachwine rakhi lidho
ke tarat ja
jagi gayelun andharun
ghurakwa lagyun
mari same
paheli wakhat
mein retine badle
pakka paththarni diwal banawi
ughaDi wasi shakay tewi
bario muki teman
bas e ja kshne
hawa sathe
dushmani wahori lidhi mein
samena kanthe jaine
koine malawun
e guno to nathi ne?
mein nadina banne kanthaone joDto
pul banawyo
khabar nahin shun khotun karyun!
pan te diwasthi
a nadi
marathi risayeli risayeli rahe chhe
bas em ja
mein aa nanakDi kawita lakhi chhe
pan
hun joi rahyo chhun
krodhit kalno hath
tharthar kampi rahyo chhe
mein
ek agiyane
mara khobaman sachwine rakhi lidho
ke tarat ja
jagi gayelun andharun
ghurakwa lagyun
mari same
paheli wakhat
mein retine badle
pakka paththarni diwal banawi
ughaDi wasi shakay tewi
bario muki teman
bas e ja kshne
hawa sathe
dushmani wahori lidhi mein
samena kanthe jaine
koine malawun
e guno to nathi ne?
mein nadina banne kanthaone joDto
pul banawyo
khabar nahin shun khotun karyun!
pan te diwasthi
a nadi
marathi risayeli risayeli rahe chhe
bas em ja
mein aa nanakDi kawita lakhi chhe
pan
hun joi rahyo chhun
krodhit kalno hath
tharthar kampi rahyo chhe
સ્રોત
- પુસ્તક : ભટ્ટખડકી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 48)
- સર્જક : યોગેશ વૈદ્ય
- પ્રકાશક : ઝેન ઓપસ
- વર્ષ : 2023