
ડોસી બજરની બંધાણી
બજર પાછી જે તે તો નહીં જ
શેરીના નાકે આવેલી કિસનાની દુકાનની
થડા પાછળની અભેરાઈમાં
ઉપરથી ત્રીજી હરોળમાં ડાબેથી બીજી
તમાકુની જોડેની જાડા કાચની
જેનું કટાયેલા રાતા રંગનું ઢાંકણું વારંવાર દોઢે ચડી જતું
એ બરણીની બજર
અવેજીની કોઈ પણ ડોસી માટે પાતક
ભૂલેચૂકે બજર ખલાસ થઈ તો
પ્યાલો ફાટતો જ
દીકરાને બબ્બે મોંઢે ગાળો ભંડાતી
વહુઘેલો મુવો પીટિયો
માની બજરમાં જ જીવ ઘાલે છે
પણ ડાબી હથેળીમાં ભરેલી બજરઢગલીમાં ઝબોળાઈને
બોખાં પેઢાં પર દાતણ ફરતું ત્યારે
જગત આખું એને કુર્નિશ બજાવી રહ્યું હોય
એવું દૃઢપણું માનતી
દીકરાને
સોનાના પતરે આખું રાજપાટ લખી આપ્યું હોય
એવી નીતરતી નજરે જોઈ રહેતી
સૃષ્ટિ આખીને છાતીમાં ભરી લેતી હોય
એમ ઊંડો સડાકો લઈ
દીકરાના નાનકાના માથે ચૌદ ભુવનને વરસાવતી
હથેળીમાં બાઝી રહેતી રહીસહી બજર ખંખેરતાં
ઊભી થતી ત્યારે
જીવતરને હાશકારો કહેતી અને
મરણ અબ ઘડી આવી ચડે તો
પોંખવા તત્પર હોય એવા ભાવે
છલકાઈ ઊઠતી
Dosi bajarni bandhani
bajar pachhi je te to nahin ja
sherina nake aweli kisnani dukanni
thaDa pachhalni abheraiman
uparthi triji harolman Dabethi biji
tamakuni joDeni jaDa kachni
jenun katayela rata ranganun Dhankanun waranwar doDhe chaDi jatun
e barnini bajar
awejini koi pan Dosi mate patak
bhulechuke bajar khalas thai to
pyalo phatto ja
dikrane babbe monDhe galo bhanDati
wahughelo muwo pitiyo
mani bajarman ja jeew ghale chhe
pan Dabi hatheliman bhareli bajaraDhagliman jhabolaine
bokhan peDhan par datan pharatun tyare
jagat akhun ene kurnish bajawi rahyun hoy
ewun driDhapanun manti
dikrane
sonana patre akhun rajapat lakhi apyun hoy
ewi nitarti najre joi raheti
srishti akhine chhatiman bhari leti hoy
em unDo saDako lai
dikrana nankana mathe chaud bhuwanne warsawti
hatheliman bajhi raheti rahishi bajar khankhertan
ubhi thati tyare
jiwatarne hashkaro kaheti ane
maran ab ghaDi aawi chaDe to
ponkhwa tatpar hoy ewa bhawe
chhalkai uthti
Dosi bajarni bandhani
bajar pachhi je te to nahin ja
sherina nake aweli kisnani dukanni
thaDa pachhalni abheraiman
uparthi triji harolman Dabethi biji
tamakuni joDeni jaDa kachni
jenun katayela rata ranganun Dhankanun waranwar doDhe chaDi jatun
e barnini bajar
awejini koi pan Dosi mate patak
bhulechuke bajar khalas thai to
pyalo phatto ja
dikrane babbe monDhe galo bhanDati
wahughelo muwo pitiyo
mani bajarman ja jeew ghale chhe
pan Dabi hatheliman bhareli bajaraDhagliman jhabolaine
bokhan peDhan par datan pharatun tyare
jagat akhun ene kurnish bajawi rahyun hoy
ewun driDhapanun manti
dikrane
sonana patre akhun rajapat lakhi apyun hoy
ewi nitarti najre joi raheti
srishti akhine chhatiman bhari leti hoy
em unDo saDako lai
dikrana nankana mathe chaud bhuwanne warsawti
hatheliman bajhi raheti rahishi bajar khankhertan
ubhi thati tyare
jiwatarne hashkaro kaheti ane
maran ab ghaDi aawi chaDe to
ponkhwa tatpar hoy ewa bhawe
chhalkai uthti



સ્રોત
- પુસ્તક : વૃદ્ધશતક
- સર્જક : કમલ વોરા
- પ્રકાશક : ક્ષિતિજ સંશોધન પ્રકાશન કેન્દ્ર
- વર્ષ : 2015