રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોદેવે દીધું કોડિયું
દેશનું ને દેહનું
એમાં પૂર્યું તેલ
દીવો સળગાવીને મૂક્યો
ઘર વચ્ચે અમે
દીવો દેખે કે
અડીખમ મા અને બાપ
પછી દીવો નિશાળમાં મૂક્ચો
નિશાળિયાં રમે
ને અજવાળે ભાવિ
હવે દીવો ચાલ્યો ગામના ચોતરે
જોયા ડાહ્યા અને પરગજુ વડીલ
પછી દીવો ગયો વગડે
જોયું, વનસી ઊભી હતી
અબોલ પશુપંખીને કાજ
ત્યાંથી દીવો ગયો
હસ્તિનાપુરની સભામાં
કોઈક બેઠા છે
દાવ રમે છે
માલ જુએ
માર મારે ને
ખાતર પાડે કાયદેસર
સામે બોલે એને ઝાલે કાયદેસર
એક માત્ર દીવો જ બળે ગેરકાયદેસર
dewe didhun koDiyun
deshanun ne dehanun
eman puryun tel
diwo salgawine mukyo
ghar wachche ame
diwo dekhe ke
aDikham ma ane bap
pachhi diwo nishalman mukcho
nishaliyan rame
ne ajwale bhawi
hwe diwo chalyo gamna chotre
joya Dahya ane paragaju waDil
pachhi diwo gayo wagDe
joyun, wansi ubhi hati
abol pashupankhine kaj
tyanthi diwo gayo
hastinapurni sabhaman
koik betha chhe
daw rame chhe
mal jue
mar mare ne
khatar paDe kaydesar
same bole ene jhale kaydesar
ek matr diwo ja bale gerkaydesar
(kawini nondh ha prarambh nimaDi lokgitthi prerit)
dewe didhun koDiyun
deshanun ne dehanun
eman puryun tel
diwo salgawine mukyo
ghar wachche ame
diwo dekhe ke
aDikham ma ane bap
pachhi diwo nishalman mukcho
nishaliyan rame
ne ajwale bhawi
hwe diwo chalyo gamna chotre
joya Dahya ane paragaju waDil
pachhi diwo gayo wagDe
joyun, wansi ubhi hati
abol pashupankhine kaj
tyanthi diwo gayo
hastinapurni sabhaman
koik betha chhe
daw rame chhe
mal jue
mar mare ne
khatar paDe kaydesar
same bole ene jhale kaydesar
ek matr diwo ja bale gerkaydesar
(kawini nondh ha prarambh nimaDi lokgitthi prerit)
(કવિની નોંધ : પ્રારંભ નિમાડી લોકગીતથી પ્રેરિત)
સ્રોત
- પુસ્તક : એતદ્ - ઓકટોબર-ડિસેમ્બર 2021,અંક -232 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 16)
- સંપાદક : કમલ વોરા– કિરીટ દૂધાત
- પ્રકાશક : ક્ષિતિજ સંશોધન પ્રકાશન કેન્દ્ર