એક
દીકરા મ.
તારી વાચાને હજુ ક્યાં વય ફૂટી છે.
તું તો હજુ હશે–માં હળવો ફૂલ.
તારાં સ્વપ્ન બધાં કક્કો–બારાખડી બોલે.
તું હજુ ક્યાં ચડ્યો છે શબ્દને ઝોલે?
તને કવિતા કેમ સમજાવું,
તું તો હજુ હશે–માં હળવો ફૂલ.
બોલ, અહીં કોને ફૂટે છે દંતશૂળ?
કોણ અહીં ફૂંકે વા–વંટોળ–
બે હાથ મસળી–ખેરવી ધૂળ?
દીકરા મ, તું શોધવા બેસ હવે કલ્પવૃક્ષનાં મૂળ.
સમજ કે તારી સામે એક માણસ બેઠો છે.
એના હાથમાં ઊગ્યું છે એક તરણું;
ને તરણે છે તિરાડ.
બોલ, તિરાડ સાંધતાં લાગશે વરસ કેટલાં?
વળી, માણસની છાતીમાં કૂવો એક ખોદતાં
નીકળી આવી તરસ.
બોલ, તરસ ઉલેચતાં લાગશે વરસ કેટલાં?
દીકરા મ, આ પ્રશ્નો છે; કી રાજકુમારનું શિકાર–વન નથી.
આ કવિતા તો તૂરી છે, કડવી, તીખી પણ.
અને તારી સ્વાદ પારખવાની શક્તિ હજુ ઝોલાં ખાય.
ઊંઘી જા દીકરા મ,
તને કહેવા બેઠો કવિતા વિશે એ જ મારી ભૂલ;
તું તો હજુ હશે–માં હળવો ફૂલ.
ek
dikra ma
tari wachane haju kyan way phuti chhe
tun to haju hashe–man halwo phool
taran swapn badhan kakko–barakhDi bole
tun haju kyan chaDyo chhe shabdne jhole?
tane kawita kem samjawun,
tun to haju hashe–man halwo phool
bol, ahin kone phute chhe dantshul?
kon ahin phunke wa–wantol–
be hath masli–kherwi dhool?
dikra ma, tun shodhwa bes hwe kalpwrikshnan mool
samaj ke tari same ek manas betho chhe
ena hathman ugyun chhe ek tarnun;
ne tarne chhe tiraD
bol, tiraD sandhtan lagshe waras ketlan?
wali, manasni chhatiman kuwo ek khodtan
nikli aawi taras
bol, taras ulechtan lagshe waras ketlan?
dikra ma, aa prashno chhe; ki rajakumaranun shikar–wan nathi
a kawita to turi chhe, kaDwi, tikhi pan
ane tari swad parakhwani shakti haju jholan khay
unghi ja dikra ma,
tane kahewa betho kawita wishe e ja mari bhool;
tun to haju hashe–man halwo phool
ek
dikra ma
tari wachane haju kyan way phuti chhe
tun to haju hashe–man halwo phool
taran swapn badhan kakko–barakhDi bole
tun haju kyan chaDyo chhe shabdne jhole?
tane kawita kem samjawun,
tun to haju hashe–man halwo phool
bol, ahin kone phute chhe dantshul?
kon ahin phunke wa–wantol–
be hath masli–kherwi dhool?
dikra ma, tun shodhwa bes hwe kalpwrikshnan mool
samaj ke tari same ek manas betho chhe
ena hathman ugyun chhe ek tarnun;
ne tarne chhe tiraD
bol, tiraD sandhtan lagshe waras ketlan?
wali, manasni chhatiman kuwo ek khodtan
nikli aawi taras
bol, taras ulechtan lagshe waras ketlan?
dikra ma, aa prashno chhe; ki rajakumaranun shikar–wan nathi
a kawita to turi chhe, kaDwi, tikhi pan
ane tari swad parakhwani shakti haju jholan khay
unghi ja dikra ma,
tane kahewa betho kawita wishe e ja mari bhool;
tun to haju hashe–man halwo phool
સ્રોત
- પુસ્તક : કાનોમાતર (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 73)
- સર્જક : પ્રાણજીવન મહેતા
- પ્રકાશક : વસંતરાય જી. ચુડગર
- વર્ષ : 1979