રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોગઈ કાલે
પેલા ચાબૂકે
પેલી લાચાર ઉઘાડી પીઠો પર
ચીતરી ગીધેલાં સાપોલિયાં
માંસના દરમાં પડ્યાં પડ્યાં
ઝેરી સાપો બની ચૂક્યાં છે આજે
ઝેરી સાપો બની ચૂક્યાં છે આજે
અને આજે જ
પેલી સડકના કિનારે
અસંખ્ય પથ્થરો ઉથલાવીને
મધ્યાહ્ને
રોટલો ખાવા બેઠેલા મજૂરની ઉઘાડી પીઠ પર
સૂકાયેલાં પ્રસ્વેદ બિંદુઓની છારીથી
અંકિત થયેલો ‘પરિવર્તન’ શબ્દ
સ્પષ્ટ વાંચી શકું છું હું.
હવે મારે
આવતી કાલની રાહ જોઈ બેસી રહેવાનું છે
પણ...
આવતી કાલની રાહ જોઈ બેસી રહેવાનું છે
પણ...
આવતી કાલની પરંપરા ન સર્જાય તો સારું.
દૂર દૂર
મારી નજર બહારની કોઈ આવતી કાલ
મારા વૃદ્ધત્વને લઈ આવી પહોંચે તે પહેલાં-
પેલા ચાલાક મદારીઓ
પેલા સાપોને વિષહીન કરી દેશે તો-
ફરી કદીયે આ ધરા પર
ન અવતરવાની પ્રતિજ્ઞા સાથે
મારા વૃદ્ધત્વને ફાળે આવનારી
મારી તમામ આવતી કાલને હણી નાખીશ હું!
gai kale
pela chabuke
peli lachar ughaDi pitho par
chitri gidhelan sapoliyan
mansna darman paDyan paDyan
jheri sapo bani chukyan chhe aaje
jheri sapo bani chukyan chhe aaje
ane aaje ja
peli saDakna kinare
asankhya paththro uthlawine
madhyahne
rotlo khawa bethela majurni ughaDi peeth par
sukayelan praswed binduoni chharithi
ankit thayelo ‘pariwartan’ shabd
aspasht wanchi shakun chhun hun
hwe mare
awati kalni rah joi besi rahewanun chhe
pan
awati kalni rah joi besi rahewanun chhe
pan
awati kalni parampara na sarjay to sarun
door door
mari najar baharni koi awati kal
mara wriddhatwne lai aawi pahonche te pahelan
pela chalak madario
pela sapone wishahin kari deshe to
phari kadiye aa dhara par
na awatarwani prtigya sathe
mara wriddhatwne phale awnari
mari tamam awati kalne hani nakhish hun!
gai kale
pela chabuke
peli lachar ughaDi pitho par
chitri gidhelan sapoliyan
mansna darman paDyan paDyan
jheri sapo bani chukyan chhe aaje
jheri sapo bani chukyan chhe aaje
ane aaje ja
peli saDakna kinare
asankhya paththro uthlawine
madhyahne
rotlo khawa bethela majurni ughaDi peeth par
sukayelan praswed binduoni chharithi
ankit thayelo ‘pariwartan’ shabd
aspasht wanchi shakun chhun hun
hwe mare
awati kalni rah joi besi rahewanun chhe
pan
awati kalni rah joi besi rahewanun chhe
pan
awati kalni parampara na sarjay to sarun
door door
mari najar baharni koi awati kal
mara wriddhatwne lai aawi pahonche te pahelan
pela chalak madario
pela sapone wishahin kari deshe to
phari kadiye aa dhara par
na awatarwani prtigya sathe
mara wriddhatwne phale awnari
mari tamam awati kalne hani nakhish hun!
સ્રોત
- પુસ્તક : વિસ્ફોટ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 3)
- સંપાદક : ચંદુ મહેરિયા
- પ્રકાશક : દલિત સાહિત્ય સંઘ
- વર્ષ : 1984