રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોહવે
ચૂપ છે
મિલની વ્હિસલો.
જાણે
સન્નાટો ઓઢીને
સૂઈ ગઈ છે
અમદાવાદની જાહોજલાલી.
મોં ખંગાળી
ખભે બુશર્ટ નાખી
કાચી ઊંઘ મસળતો
ત્રીજી પાળીનો ડાફિલ-કામદાર
મરઘાં-બકરાંથી ભરચક ચાલી વચ્ચેથી
રમઝટ ભાગવાને બદલે
હવે
તૂટમૂટ ખાટલીએ પડ્યો
રાત-દિવસ
શ્વાસની સિસોટીઓ વગાડે છે.
ગઈ ગુજરી યાદ આવતાં
ઘર વચ્ચે છેડો વાળી
કાળા પાણીએ રોતી કકળતી એની ઘરવાળીને
નિસાસો નાખવા માટે
આકાશ પણ ઓછું પડે છે!
સગડીમાંથી વેરાયેલા
બળેલા વ્હેર જેવું નસીબ ઓઢી
ઓસરિયે સૂતાં છે નાગોડિયાં છોકરાં,
એમની આંખોમાં
દબદબાપૂર્વક પસાર થઈ રહ્યો છે
બ્યુગલો બજાવતો
આઝાદીની પચાસમી વર્ષગાંઠનો રથ.
ભરભાંખળું થતાં
hwe
choop chhe
milani whislo
jane
sannato oDhine
sui gai chhe
amdawadni jahojlali
mon khangali
khabhe bushart nakhi
kachi ungh masalto
triji palino Daphil kamadar
marghan bakranthi bharchak chali wachchethi
ramjhat bhagwane badle
hwe
tutmut khatliye paDyo
raat diwas
shwasni sisotio wagaDe chhe
gai gujri yaad awtan
ghar wachche chheDo wali
kala paniye roti kakalti eni gharwaline
nisaso nakhwa mate
akash pan ochhun paDe chhe!
sagDimanthi werayela
balela wher jewun nasib oDhi
osariye sutan chhe nagoDiyan chhokran,
emni ankhoman
dabadbapurwak pasar thai rahyo chhe
byuglo bajawto
ajhadini pachasmi warshganthno rath
bharbhankhalun thatan
hwe
choop chhe
milani whislo
jane
sannato oDhine
sui gai chhe
amdawadni jahojlali
mon khangali
khabhe bushart nakhi
kachi ungh masalto
triji palino Daphil kamadar
marghan bakranthi bharchak chali wachchethi
ramjhat bhagwane badle
hwe
tutmut khatliye paDyo
raat diwas
shwasni sisotio wagaDe chhe
gai gujri yaad awtan
ghar wachche chheDo wali
kala paniye roti kakalti eni gharwaline
nisaso nakhwa mate
akash pan ochhun paDe chhe!
sagDimanthi werayela
balela wher jewun nasib oDhi
osariye sutan chhe nagoDiyan chhokran,
emni ankhoman
dabadbapurwak pasar thai rahyo chhe
byuglo bajawto
ajhadini pachasmi warshganthno rath
bharbhankhalun thatan
સ્રોત
- પુસ્તક : તરજુમો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 19)
- સર્જક : મધુકાન્ત કલ્પિત
- પ્રકાશક : પોતે
- વર્ષ : 2008