રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોચ્યમ’લ્યા આટલું ફાટ્ટી જ્યું સ?
મારા હૉમું હેંડત હાળા,
લગીરેય તન બીક ન લાજી?
પૂછજે તારા વાહમાં જઈન
હું કુણ સુ તન કેહ એ તો
લેંબડે બાંધી બાપ ન તારા
ધોકે ધોકે ધધડાયો’તો!
મેલ્લામાંથી ડોશીઓ આયી
ખોળા પાથરી સોડાયો’તો!
દૂણી લઈન સાસ લેવા,
આવજે હવ ગામમાં હાળા.
હાદ પડાવું આંયથી જઈને,
બંધ કરી દો દાડિયાઓન.
પોલીસ પટલ, સરપંચ મારો,
તલાટી ન મંતરી મારો,
ગામનો આખો ચોરો મારો,
તાલુકાનો ફોજદાર મારો,
જોઈ લે આખો જિલ્લો મારો,
મોટ્ટા મ મોટો પરધાંન મારો,
દિલ્લી હુદી વટ્ટ મારો.
કુણ સ તારું? કુણ સ તારું?
કુણ સ તારું? કુણ સે તારું?
ધારું તો લ્યા ઠ્ઠેર મારું.
ચ્યમ’લ્યા આટલું ફાટ્ટી જ્યું સ?
મારા હૉમું હેંડત હાળા
લગીરેય તને બીક ના લાજી.
chyam’lya atalun phatti jyun sa?
mara haumun henDat hala,
lagirey tan beek na laji?
puchhje tara wahman jain
hun kun su tan keh e to
lembDe bandhi bap na tara
dhoke dhoke dhadhDayo’to!
mellamanthi Doshio aayi
khola pathari soDayo’to!
duni lain sas lewa,
awje haw gamman hala
had paDawun anythi jaine,
bandh kari do daDiyaon
polis patal, sarpanch maro,
talati na mantri maro,
gamno aakho choro maro,
talukano phojdar maro,
joi le aakho jillo maro,
motta ma moto pardhann maro,
dilli hudi watt maro
kun sa tarun? kun sa tarun?
kun sa tarun? kun se tarun?
dharun to lya thther marun
chyam’lya atalun phatti jyun sa?
mara haumun henDat hala
lagirey tane beek na laji
chyam’lya atalun phatti jyun sa?
mara haumun henDat hala,
lagirey tan beek na laji?
puchhje tara wahman jain
hun kun su tan keh e to
lembDe bandhi bap na tara
dhoke dhoke dhadhDayo’to!
mellamanthi Doshio aayi
khola pathari soDayo’to!
duni lain sas lewa,
awje haw gamman hala
had paDawun anythi jaine,
bandh kari do daDiyaon
polis patal, sarpanch maro,
talati na mantri maro,
gamno aakho choro maro,
talukano phojdar maro,
joi le aakho jillo maro,
motta ma moto pardhann maro,
dilli hudi watt maro
kun sa tarun? kun sa tarun?
kun sa tarun? kun se tarun?
dharun to lya thther marun
chyam’lya atalun phatti jyun sa?
mara haumun henDat hala
lagirey tane beek na laji
સ્રોત
- પુસ્તક : દલિત કવિતા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 58)
- સંપાદક : પ્રવીણ ગઢવી
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2012