
યુગદ્રષ્ટાઓ
યુગોની પાર જોનાર ક્યાં છો તમે?
પ્રલય અને નિર્માણ
જેમના ખોળામાં ઊછરે છે
તે અસાધારણ ગુરુજનો માટે ઝટ વૈદ્ય બોલાવો
કહેજો
તેમની નિસ્તેજ આંખો
વર્ગખંડની છેલ્લી બેંચ લગી લંબાઈ શકતી નથી
જેમ પહેલી હરોળ સુધી કદી ન લંબાઈ શક્યા
છેલ્લી બેંચ પર બેસનાર એ છોકરાના પગ...
વર્ગખંડમાં
‘બીજું વિશ્વયુદ્ધ’ ચાલી રહ્યું હતું ત્યારે
છેલ્લી બેંચનો એ છોકરો
નોટબુકના છેલ્લા પાને કબૂતર ચીતરતો હતો
આખો વર્ગ જેને ‘ડબ્બા’ની ઓળખ પહેરાવતો હતો
ત્યારે તે છેલ્લા પાનાના હાંસિયાના એક ખૂણે
ગાંધીનાં ચશ્માં અને લાકડી દોરી રહ્યો હતો
નદીઓ પર બંધ અને તેના ફાયદા ચર્ચાતા હતા ત્યારે
સુકાઈ ગયેલા જળાશય વિશે જોડકણાં બનાવતો હતો
કપાતાં જંગલો, નગ્ન થતાં જતાં વૃક્ષોની વાતો વખતે
અચાનક ઊભો થઈને એ અડબંગ
ઝાડ વાવી આવતો, બી વીણી લાવતો
અને છોકરાઓને પ્રસાદની જેમ વહેંચતો હતો
આંખ સામે અદૃશ્ય થઈ ગયેલો એ છોકરો
વર્ગખંડનાં જંગલમાં બેસીને આગિયા શોધતો હતો
સામંતશાહીની શોષણનીતિની ચર્ચા દરમિયાન
બગીચામાં દોડી જઈને
વંટોળથી થથરતાં ફૂલો પર પોતાનો હાથ ધરી રાખતો હતો
અને
નાલંદા વિદ્યાપીઠ પર થયેલા આક્રમણ વખતે
છેલ્લી બેંચનો તે મૂરખ છોકરો
નોટબુકના પહેલા પાને
એક બોધિવૃક્ષ દોરી રહ્યો હતો...
યુગદ્રષ્ટાઓ
યુગોની પાર જોનારા ક્યાં છો તમે?
(નવનીત સમર્પણ)
yugadrashtao
yugoni par jonar kyan chho tame?
prlay ane nirman
jemna kholaman uchhre chhe
te asadharan gurujno mate jhat waidya bolawo
kahejo
temani nistej ankho
wargkhanDni chhelli bench lagi lambai shakti nathi
jem paheli harol sudhi kadi na lambai shakya
chhelli bench par besnar e chhokrana pag
wargkhanDman
‘bijun wishwayuddh’ chali rahyun hatun tyare
chhelli benchno e chhokro
notabukna chhella pane kabutar chitarto hato
akho warg jene ‘Dabba’ni olakh paherawto hato
tyare te chhella panana hansiyana ek khune
gandhinan chashman ane lakDi dori rahyo hato
nadio par bandh ane tena phayda charchata hata tyare
sukai gayela jalashay wishe joDaknan banawto hato
kapatan janglo, nagn thatan jatan wrikshoni wato wakhte
achanak ubho thaine e aDbang
jhaD wawi aawto, bi wini lawto
ane chhokraone prsadni jem wahenchto hato
ankh same adrishya thai gayelo e chhokro
wargkhanDnan jangalman besine agiya shodhto hato
samantshahini shoshannitini charcha darmiyan
bagichaman doDi jaine
wantolthi thathartan phulo par potano hath dhari rakhto hato
ane
nalanda widyapith par thayela akrman wakhte
chhelli benchno te murakh chhokro
notabukna pahela pane
ek bodhiwriksh dori rahyo hato
yugadrashtao
yugoni par jonara kyan chho tame?
(nawanit samarpan)
yugadrashtao
yugoni par jonar kyan chho tame?
prlay ane nirman
jemna kholaman uchhre chhe
te asadharan gurujno mate jhat waidya bolawo
kahejo
temani nistej ankho
wargkhanDni chhelli bench lagi lambai shakti nathi
jem paheli harol sudhi kadi na lambai shakya
chhelli bench par besnar e chhokrana pag
wargkhanDman
‘bijun wishwayuddh’ chali rahyun hatun tyare
chhelli benchno e chhokro
notabukna chhella pane kabutar chitarto hato
akho warg jene ‘Dabba’ni olakh paherawto hato
tyare te chhella panana hansiyana ek khune
gandhinan chashman ane lakDi dori rahyo hato
nadio par bandh ane tena phayda charchata hata tyare
sukai gayela jalashay wishe joDaknan banawto hato
kapatan janglo, nagn thatan jatan wrikshoni wato wakhte
achanak ubho thaine e aDbang
jhaD wawi aawto, bi wini lawto
ane chhokraone prsadni jem wahenchto hato
ankh same adrishya thai gayelo e chhokro
wargkhanDnan jangalman besine agiya shodhto hato
samantshahini shoshannitini charcha darmiyan
bagichaman doDi jaine
wantolthi thathartan phulo par potano hath dhari rakhto hato
ane
nalanda widyapith par thayela akrman wakhte
chhelli benchno te murakh chhokro
notabukna pahela pane
ek bodhiwriksh dori rahyo hato
yugadrashtao
yugoni par jonara kyan chho tame?
(nawanit samarpan)



સ્રોત
- પુસ્તક : મોઝાર (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 25)
- સર્જક : પન્ના ત્રિવેદી
- પ્રકાશક : આર. આર. શેઠ ઍન્ડ કંપની પ્રા. લિ.
- વર્ષ : 2023