
છે... ને... એક વખત એક હતો ડોસો
ને એક હતી ડોસી
એક સાંજે
ડોસોડોસી ઘરઘર રમવા બેઠાં
ડોસી કહે
હું થાઉં ખુરશી તું ટેબલ
મૂંગેમૂંગાં તોય પાસપાસે રહીશું
ટગરટગર એકમેકને જોયા કરીશું
ડોસો કહે
હું થઇશ વાટકો તું થાજે થાળી
તને દઈશ તાળી
ડોસી કહે
તું કારેલાનું શાક હું ઊની રોટલી
મારી છૂંછી ચોટલી
રમતાં રમતાં રાત પડી,
રાત પડી ને લાગી ભૂખ
ખાલી ગરવું ખાલી ઠામ ખાલી કૂખ
તે ખાંખાંખોળાં કરી કરીને
ડોસો લાવ્યો ચોખાનો દાણો
ડોસી લાવી મગનો દાણો
ચૂલે મૂકી હાંડલી
પણ ખીચડી કેમેય ચડે નહીં
આંખથી આંસુ દડે નહીં
ડોસી કહે આડોશમાં જાઓ પાડોશમાં જાઓ
પા-પોણો કળશો પાણી લાવો
ડોસાના પગ ધ્રૂજે ડગલું ભરતાં ઝૂજે
ડોસી ઊભી થવા જાય
કેડ ને કેમે સીધી થાય
કાચી ખીચડી ખાવા
ખાટલો ખેંચી બેઠાં
બેઠાં... બેઠાં... ત્યાં તો ખાટલો ગયો ખસી
ડોસીબેન પડ્યાં હસી
ને ડોસાભાઈ પડ્યા હસી
સામટાં પડ્યાં હેઠાં
વેરાઈ ગયા દાણાદાણ અડધા કાચા અડધા એઠા
એક ચકો આવ્યો
આવ્યો ને લઈ ગયો ચોખાનો દાણો
એક ચકી આવી
આવી ને લઈ ગઈ મગનો દાણો
રમતાં રમત પૂરી થઈ
ડોસાએ ન ખાધું
ડોસીએ ન પીધું
કીધું, બસ આટલુંક અમથું રાજ કીધું
chhe ne ek wakhat ek hato Doso
ne ek hati Dosi
ek sanje
DosoDosi gharghar ramwa bethan
Dosi kahe
hun thaun khurshi tun tebal
mungemungan toy paspase rahishun
tagaratgar ekmekne joya karishun
Doso kahe
hun thaish watko tun thaje thali
tane daish tali
Dosi kahe
tun karelanun shak hun uni rotli
mari chhunchhi chotli
ramtan ramtan raat paDi,
raat paDi ne lagi bhookh
khali garawun khali tham khali kookh
te khankhankholan kari karine
Doso lawyo chokhano dano
Dosi lawi magno dano
chule muki hanDli
pan khichDi kemey chaDe nahin
ankhthi aansu daDe nahin
Dosi kahe aDoshman jao paDoshman jao
pa pono kalsho pani lawo
Dosana pag dhruje Dagalun bhartan jhuje
Dosi ubhi thawa jay
keD ne keme sidhi thay
kachi khichDi khawa
khatlo khenchi bethan
bethan bethan tyan to khatlo gayo khasi
Dosiben paDyan hasi
ne Dosabhai paDya hasi
samtan paDyan hethan
werai gaya danadan aDdha kacha aDdha etha
ek chako aawyo
awyo ne lai gayo chokhano dano
ek chaki aawi
awi ne lai gai magno dano
ramtan ramat puri thai
Dosaye na khadhun
Dosiye na pidhun
kidhun, bas atlunk amathun raj kidhun
chhe ne ek wakhat ek hato Doso
ne ek hati Dosi
ek sanje
DosoDosi gharghar ramwa bethan
Dosi kahe
hun thaun khurshi tun tebal
mungemungan toy paspase rahishun
tagaratgar ekmekne joya karishun
Doso kahe
hun thaish watko tun thaje thali
tane daish tali
Dosi kahe
tun karelanun shak hun uni rotli
mari chhunchhi chotli
ramtan ramtan raat paDi,
raat paDi ne lagi bhookh
khali garawun khali tham khali kookh
te khankhankholan kari karine
Doso lawyo chokhano dano
Dosi lawi magno dano
chule muki hanDli
pan khichDi kemey chaDe nahin
ankhthi aansu daDe nahin
Dosi kahe aDoshman jao paDoshman jao
pa pono kalsho pani lawo
Dosana pag dhruje Dagalun bhartan jhuje
Dosi ubhi thawa jay
keD ne keme sidhi thay
kachi khichDi khawa
khatlo khenchi bethan
bethan bethan tyan to khatlo gayo khasi
Dosiben paDyan hasi
ne Dosabhai paDya hasi
samtan paDyan hethan
werai gaya danadan aDdha kacha aDdha etha
ek chako aawyo
awyo ne lai gayo chokhano dano
ek chaki aawi
awi ne lai gai magno dano
ramtan ramat puri thai
Dosaye na khadhun
Dosiye na pidhun
kidhun, bas atlunk amathun raj kidhun



સ્રોત
- પુસ્તક : વૃદ્ધશતક (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 58)
- સર્જક : કમલ વોરા
- પ્રકાશક : ક્ષિતિજ સંશોધન પ્રકાશન કેન્દ્ર
- વર્ષ : 2015