ટપુડો હજામ આવ્યો.
બાપુ ક્યેઃ નથી બોડવાં દાઢાં
જા, પહેલાં દોડ્ય.....માસ્તરને ને કસળચંદને બરક્ય.
વજા ગઢવીને ને સરપંચને સાદ પાડતો આવ્ય.
કે'જે, ઉતાવળનું છ્‚ ઝટ આવે.
સૌ આવ્યા
જોયું તો નરભો ગોર નિમાણો થઈને બેઠો છ્ ઓટલે.
મોઢે માખ્યું મમણે છ્.
ખડિયાને ટીલવી સૂંઘી રઈ છ્.
કસળચંદ ક્યે: બાપુ, અત્યારમાં સું બરક્યા છ્,
સંધાયને?
‘સાંભળ્ય કસળચંદ,’ બાપુ બોલ્યા
‘સાળદુભા ને અણદુભા ઈ અમારા પરદાદા.
પાંચ વીહુ ગાયુંની ખરિયું ને શિંગડિયું
સોને મઢાવીને એનાં દાન કર્યાં'તાં....
ત્રીજી પેઢીએ, ઓઘડબાપુના વેલે
થયા કાથડદાદા.
ઈણે ગાયુંની વારે ચડીને
પોતાના જીવ દવલા કર્યા'તા સમરાંગણમાં.
ઈના દીકરા ઓઘડબાપુ.
ભગત—
ઈમણે ખોડી ને મુડદાલ ગાયુંની
છેલ્લા સુવાસ લગી ચાકરીયું કરી’તી......
–કેમ બારોટ, છે ને તમારે ચોપડે આ સંધી ય વાતું?
બારોટે ઊંઘરાટી આંખ્યું ખોલી
માથું હલાવ્યું.
‘ઇ ગવતરીપાળ વંશના અમે
છેલ્લા દીવા.
અમને કુંવરસુખ નો મળ્યાં.
અને હવે મરતક સામાં ઊભાં છ્,
અમને વચાર આવ્યા કે,
ખાચરવંશની નામના રઈ જાય એવું
કાંક કરતા જાયેં.’
‘ખમ્મા, બાપુને ખમ્મા....’ ટપુડો અડધો અડધો
થઈ રયો.
બાપુ ક્વેઃ માસ્તર, મજાનું ગાયનું ચીતર પાડ્ય,
ફળિયામાં...
માસ્તરે સાંઠીકડાથી ગાય ચીતરી, ધૂળમાં,
બાપુ ક્યે: પડખે ‘પાંચસે ગાયું’ એમ લખ્ય.
માસ્તરે લખ્યું.
‘નરભા મા’ રાજ, હવે કરાવ્ય હાથજોડ્ય' બાપુ બોલ્યા.
‘શેની હાથ જોડ્ય, બાપુ?’ નરભો રઘવાયો થયો.
‘તને પાંચસે ગાયુંનાં દાન કરીએ છીએ, ઈની
અક્કલમઠ્ઠા!' બાપુએ મૂછ પર તાવ દીધા.
બધાનાં મોં ફાટી ગિયાં¬: પાંચસે ગાયું!
નરભાએ હાથ જોડાવ્યા ને અસ્તુ-તથાસ્તુ કીધું.
બાપુ ક્યેઃ લે મા'રાજ, પાંચસે ગાયુંનાં દાન તો
જાણે કર્યાં. હવે દે આશરવાદ. ને દેવીપુતર, હવે
થાવા દ્યો કવિત, દાદા-પરદાદા સરગાપરમાંથી ભલકારા
દ્યૈ એવી અમારી બિરદાવળી ગાવ.....
ગઢવીએ ખોંખારો ખાધો. નરભોગોર શિયાંવિયાં થતો
બોલ્યો: ‘બાપુ, મારે બીજે હાથજોડ્ય કરાવવા
જાવાનું છ્...'
‘ગાયું લઈને ઉપડ્ય, તું તારે....' બાપુ બોલ્યા.
નરભો ક્યેઃ ‘ગાયું ક્યાં ઊભીયું છ્?’
બાપુએ; એટલું ય નથી ભળાતું તને? આ રઈ
સંધી' કહી ધૂળમાં આળખેલું ગાયનું ચીતર ચીંધ્યું:
લે, ખોબેખોબે ભરી લે.
તારા ખડિયામાં બધી ગાયું માય જાશે...
tapuDo hajam aawyo
bapu kye nathi boDwan daDhan
ja, pahelan doDya mastarne ne kasalchandne barakya
waja gaDhwine ne sarpanchne sad paDto aawya
keje, utawalanun a‚ jhat aawe
sau aawya
joyun to narbho gor nimano thaine betho a otle
moDhe makhyun mamne a
khaDiyane tilwi sunghi rai a
kasalchand kyeh bapu, atyarman sun barakya a,
sandhayne?
‘sambhalya kasalchand,’ bapu bolya
‘saladubha ne anadubha i amara pardada
panch wihu gayunni khariyun ne shingaDiyun
sone maDhawine enan dan karyantan
triji peDhiye, oghaDbapuna wele
thaya kathaDdada
ine gayunni ware chaDine
potana jeew dawla karyata samranganman
ina dikra oghaDbapu
bhagat—
imne khoDi ne muDdal gayunni
chhella suwas lagi chakriyun kari’ti
–kem barot, chhe ne tamare chopDe aa sandhi ya watun?
barote unghrati ankhyun kholi
mathun halawyun
‘i gawatripal wanshna ame
chhella diwa
amne kunwarsukh no malyan
ane hwe martak saman ubhan a,
amne wachar aawya ke,
khacharwanshni namna rai jay ewun
kank karta jayen ’
‘khamma, bapune khamma ’ tapuDo aDdho aDdho
thai rayo
bapu kwe mastar, majanun gayanun chitar paDya,
phaliyaman
mastre santhikDathi gay chitri, dhulman,
bapu kyeh paDkhe ‘panchse gayun’ em lakhya
mastre lakhyun
‘narbha ma’ raj, hwe karawya hathjoDya bapu bolya
‘sheni hath joDya, bapu?’ narbho raghwayo thayo
‘tane panchse gayunnan dan kariye chhiye, ini
akkalmaththa! bapue moochh par taw didha
badhanan mon phati giyan¬ha panchse gayun!
narbhaye hath joDawya ne astu tathastu kidhun
bapu kye le maraj, panchse gayunnan dan to
jane karyan hwe de asharwad ne dewiputar, hwe
thawa dyo kawit, dada pardada sargaparmanthi bhalkara
dyai ewi amari birdawli gaw
gaDhwiye khonkharo khadho narbhogor shiyanwiyan thato
bolyoh ‘bapu, mare bije hathjoDya karawwa
jawanun a
‘gayun laine upaDya, tun tare bapu bolya
narbho kye ‘gayun kyan ubhiyun a?’
bapue; etalun ya nathi bhalatun tane? aa rai
sandhi kahi dhulman alkhelun gayanun chitar chindhyunh
le, khobekhobe bhari le
tara khaDiyaman badhi gayun may jashe
tapuDo hajam aawyo
bapu kye nathi boDwan daDhan
ja, pahelan doDya mastarne ne kasalchandne barakya
waja gaDhwine ne sarpanchne sad paDto aawya
keje, utawalanun a‚ jhat aawe
sau aawya
joyun to narbho gor nimano thaine betho a otle
moDhe makhyun mamne a
khaDiyane tilwi sunghi rai a
kasalchand kyeh bapu, atyarman sun barakya a,
sandhayne?
‘sambhalya kasalchand,’ bapu bolya
‘saladubha ne anadubha i amara pardada
panch wihu gayunni khariyun ne shingaDiyun
sone maDhawine enan dan karyantan
triji peDhiye, oghaDbapuna wele
thaya kathaDdada
ine gayunni ware chaDine
potana jeew dawla karyata samranganman
ina dikra oghaDbapu
bhagat—
imne khoDi ne muDdal gayunni
chhella suwas lagi chakriyun kari’ti
–kem barot, chhe ne tamare chopDe aa sandhi ya watun?
barote unghrati ankhyun kholi
mathun halawyun
‘i gawatripal wanshna ame
chhella diwa
amne kunwarsukh no malyan
ane hwe martak saman ubhan a,
amne wachar aawya ke,
khacharwanshni namna rai jay ewun
kank karta jayen ’
‘khamma, bapune khamma ’ tapuDo aDdho aDdho
thai rayo
bapu kwe mastar, majanun gayanun chitar paDya,
phaliyaman
mastre santhikDathi gay chitri, dhulman,
bapu kyeh paDkhe ‘panchse gayun’ em lakhya
mastre lakhyun
‘narbha ma’ raj, hwe karawya hathjoDya bapu bolya
‘sheni hath joDya, bapu?’ narbho raghwayo thayo
‘tane panchse gayunnan dan kariye chhiye, ini
akkalmaththa! bapue moochh par taw didha
badhanan mon phati giyan¬ha panchse gayun!
narbhaye hath joDawya ne astu tathastu kidhun
bapu kye le maraj, panchse gayunnan dan to
jane karyan hwe de asharwad ne dewiputar, hwe
thawa dyo kawit, dada pardada sargaparmanthi bhalkara
dyai ewi amari birdawli gaw
gaDhwiye khonkharo khadho narbhogor shiyanwiyan thato
bolyoh ‘bapu, mare bije hathjoDya karawwa
jawanun a
‘gayun laine upaDya, tun tare bapu bolya
narbho kye ‘gayun kyan ubhiyun a?’
bapue; etalun ya nathi bhalatun tane? aa rai
sandhi kahi dhulman alkhelun gayanun chitar chindhyunh
le, khobekhobe bhari le
tara khaDiyaman badhi gayun may jashe
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 289)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004