રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઅન્ધકારના ભૂખ્યા ભૂખ્યા શ્વાન,
જેને હોય રાખેડી રંગની તગતગતી બે આંખ,
કાળા કાળા કાન,
બારીમાંથી ફેંકાતા પ્રકાશના ટુકડા પર તૂટી પડે
અન્ધકારના ભૂખ્યા ભૂખ્યા શ્વાન.
શેરીની ઓટલા પર બેઠેલાં છોકરાં ડૂબી ગયાં બીભત્સ વાતોમાં,
વૃદ્ધોએ પકડી આરતી અને અજાન,
જેને હોય રાખોડી રંગની તગતગતી બે આંખ, કાળા કાળા કાન,
શ્વાન, અન્ધકારના ભૂખ્યા ભૂખ્યા શ્વાન.
ફૂટપાથી હોટલોના ભઠ્ઠામાં શેકાય જાડી જાડી ગોળ રોટલી,
ફૂટપાથ પર બેઠેલા ભિખારીઓનાં પેટમાં એવી જ ભૂખ,
જેને હોય રાખોડી રંગની તગતગતી બે આંખ,
કાન કાળા કાળા કાન,
અન્ધકારના ભૂખ્યા ભૂખ્યા શ્વાન,
ઉપલા દાંતથી દબાવી નીચલો હોઠ, રૂપજીવિનીઓ પાનની
પિચકારી માટે સ્ટ્રીટલાઈટના સ્તમ્ભ પર,
રાહદારીઓની આંખમાં ધખધખતો લાલચોળ લાવા,
જેને હોય રાખોડી રંગની તગતગતી બે આંખ, કાળા કાળ કાન,
મૃત શ્વાનને દાંત વડે ઊંચકી ભમે સલામત સ્થાન માટે
જીવન્ત શ્વાન.
ઉકરડામાં પડ્યાં છે મૃત જાનવરોનાં જીર્ણ કંકાલ,
મન્દિરની દાનપેટીઓમાં પુણ્ય, ધર્મ, ઈશ્વર,
જેને હોય રાખોડી રંગની તગતગતી બે આંખ, કાળા કાળા કાન,
શ્વાન, અન્ધકારના ભૂખ્યા ભૂખ્યા શ્વાન.
ખોલું બન્ધ દ્વાર, આજે પણ ભડભડ સળગતો ચૂલો,
ધુમાડિયું રસોડું, ત્યાં જોઈ શકું પળવાર આંસુ સારતી મા,
ખાટના કિચૂડ કિચૂડ કર્કશ અવાજ જેવી જિન્દગી પર
ઝૂલતા પિતા,
દીવાની કાળી સેર પાસે સફેદ કબજાના કાપડ પર
લીલો મોર ગૂંથતી બહેન,
પુસ્તકમાંથી રસ્તો કરી દૂર દૂર નીકળી જવા મથતું
મ્હારું બાળપણ,
આંખમાં સરી આવે દૂર દૂરથી થાકેલું,
સત્તાવીસ વર્ષનું ગોળ ગોળ આંસુ,
જેને હોય રાખોડી રંગની બે આંખ કાળા કાળા કાન,
શ્વાન, અન્ધકારના ભૂખ્યા ભૂખ્યા શ્વાન.
કાળી કાળી છે ભીંત, સજ્જડ બન્ધ સર્વ બારી-કમાડ,
પડી ગઈ છે અસંખ્ય તિરાડ,
ખાલી ખાલી બેમન મકાન,
થીજેલી મધરાત,
જેને હોય રાખોડી રંગની તગતગતી બે આંખ, કાળા કાળા કાન,
શ્વાન અન્ધકારના ભૂખ્યા ભૂખ્યા શ્વાન.
andhkarna bhukhya bhukhya shwan,
jene hoy rakheDi rangni tagatagti be aankh,
kala kala kan,
barimanthi phenkata prkashna tukDa par tuti paDe
andhkarna bhukhya bhukhya shwan
sherini otla par bethelan chhokran Dubi gayan bibhats watoman,
wriddhoe pakDi aarti ane ajan,
jene hoy rakhoDi rangni tagatagti be aankh, kala kala kan,
shwan, andhkarna bhukhya bhukhya shwan
phutpathi hotlona bhaththaman shekay jaDi jaDi gol rotli,
phutpath par bethela bhikharionan petman ewi ja bhookh,
jene hoy rakhoDi rangni tagatagti be aankh,
kan kala kala kan,
andhkarna bhukhya bhukhya shwan,
upla dantthi dabawi nichlo hoth, rupjiwinio panni
pichkari mate stritlaitna stambh par,
rahdarioni ankhman dhakhadhakhto lalchol lawa,
jene hoy rakhoDi rangni tagatagti be aankh, kala kal kan,
mrit shwanne dant waDe unchki bhame salamat sthan mate
jiwant shwan
ukarDaman paDyan chhe mrit janawronan jeern kankal,
mandirni danpetioman punya, dharm, ishwar,
jene hoy rakhoDi rangni tagatagti be aankh, kala kala kan,
shwan, andhkarna bhukhya bhukhya shwan
kholun bandh dwar, aaje pan bhaDbhaD salagto chulo,
dhumaDiyun rasoDun, tyan joi shakun palwar aansu sarti ma,
khatna kichuD kichuD karkash awaj jewi jindgi par
jhulta pita,
diwani kali ser pase saphed kabjana kapaD par
lilo mor gunthti bahen,
pustakmanthi rasto kari door door nikli jawa mathatun
mharun balpan,
ankhman sari aawe door durthi thakelun,
sattawis warshanun gol gol aansu,
jene hoy rakhoDi rangni be aankh kala kala kan,
shwan, andhkarna bhukhya bhukhya shwan
kali kali chhe bheent, sajjaD bandh sarw bari kamaD,
paDi gai chhe asankhya tiraD,
khali khali beman makan,
thijeli madhrat,
jene hoy rakhoDi rangni tagatagti be aankh, kala kala kan,
shwan andhkarna bhukhya bhukhya shwan
andhkarna bhukhya bhukhya shwan,
jene hoy rakheDi rangni tagatagti be aankh,
kala kala kan,
barimanthi phenkata prkashna tukDa par tuti paDe
andhkarna bhukhya bhukhya shwan
sherini otla par bethelan chhokran Dubi gayan bibhats watoman,
wriddhoe pakDi aarti ane ajan,
jene hoy rakhoDi rangni tagatagti be aankh, kala kala kan,
shwan, andhkarna bhukhya bhukhya shwan
phutpathi hotlona bhaththaman shekay jaDi jaDi gol rotli,
phutpath par bethela bhikharionan petman ewi ja bhookh,
jene hoy rakhoDi rangni tagatagti be aankh,
kan kala kala kan,
andhkarna bhukhya bhukhya shwan,
upla dantthi dabawi nichlo hoth, rupjiwinio panni
pichkari mate stritlaitna stambh par,
rahdarioni ankhman dhakhadhakhto lalchol lawa,
jene hoy rakhoDi rangni tagatagti be aankh, kala kal kan,
mrit shwanne dant waDe unchki bhame salamat sthan mate
jiwant shwan
ukarDaman paDyan chhe mrit janawronan jeern kankal,
mandirni danpetioman punya, dharm, ishwar,
jene hoy rakhoDi rangni tagatagti be aankh, kala kala kan,
shwan, andhkarna bhukhya bhukhya shwan
kholun bandh dwar, aaje pan bhaDbhaD salagto chulo,
dhumaDiyun rasoDun, tyan joi shakun palwar aansu sarti ma,
khatna kichuD kichuD karkash awaj jewi jindgi par
jhulta pita,
diwani kali ser pase saphed kabjana kapaD par
lilo mor gunthti bahen,
pustakmanthi rasto kari door door nikli jawa mathatun
mharun balpan,
ankhman sari aawe door durthi thakelun,
sattawis warshanun gol gol aansu,
jene hoy rakhoDi rangni be aankh kala kala kan,
shwan, andhkarna bhukhya bhukhya shwan
kali kali chhe bheent, sajjaD bandh sarw bari kamaD,
paDi gai chhe asankhya tiraD,
khali khali beman makan,
thijeli madhrat,
jene hoy rakhoDi rangni tagatagti be aankh, kala kala kan,
shwan andhkarna bhukhya bhukhya shwan
સ્રોત
- પુસ્તક : અજવાસનાં મત્સ્ય (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 11)
- સર્જક : પ્રવીણ પંડ્યા
- પ્રકાશક : કવિલોક પ્રકાશન
- વર્ષ : 1994