રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઆમિષની લાંબી દાઢીમાંથી એક સફેદ વાળ
ખેંચ્યો
એમાંથી ઉતરી આવી નવેમ્બરની સવાર
આકાશમાંથી ગાંસડીઓ ભરી ભરીને
જીવડાં ફેંકી દીધાં હોય તેમ
બરફના કણો ફેંકાતા હતા.
ઠંડકની આછી ચાદર ઓઢી
ઘરો, રસ્તા, વૃક્ષો
સૂતાં હતાં.
ભોંયતળિયામાં કામ કરતા અર્લ હેમિલ્ટનનો અવાજ હતો,
લગભગ દશથી બાર ફૂટનો નવો પાઈપ નાંખવો પડશે મેમ
મેં કહ્યું :
ભલા માણસ એમાં પૂછવાનું શું?
ઠીક લાગે તે કર, પણ હીટર ચાલુ કર.
બે ત્રણ કલાક પછી
અર્લ મને પોર્ચ પર ખેંચી લાવ્યો –
અહીં કાપી નાખેલો જૂનો પાઈપ પડ્યો હતો.
આમ જુઓ, મેમ,
આટલો ભાગ અંદરથી નક્કર છે.
વરાળ આમાંથી પસાર થઈ શકતી નહોતી.
હીટર એટલે ચાલતા નહોતા
અજબ જેવી વાત!
મેં રાતા થઈને પાઈપ પર પગ પછાડ્યો,
એ સાથે જ
દશથી બાર ફૂટ લાંબા,
છથી આઠ ઈંચ જાડા
બરફના એક અજગરે પાઈપના એક છેડેથી માથું બહાર કાઢ્યું
ધીરે ધીરે કરતા આખો બહાર નીકળ્યો.
સામેના
ઘાસના મેદાનમાં અલોપ થઈ ગયો!
amishni lambi daDhimanthi ek saphed wal
khenchyo
emanthi utri aawi nawembarni sawar
akashmanthi gansDio bhari bharine
jiwDan phenki didhan hoy tem
baraphna kano phenkata hata
thanDakni achhi chadar oDhi
gharo, rasta, wriksho
sutan hatan
bhonyataliyaman kaam karta arl hemiltanno awaj hato,
lagbhag dashthi bar phutno nawo paip nankhwo paDshe mem
mein kahyun ha
bhala manas eman puchhwanun shun?
theek lage te kar, pan hitar chalu kar
be tran kalak pachhi
arl mane porch par khenchi lawyo –
ahin kapi nakhelo juno paip paDyo hato
am juo, mem,
atlo bhag andarthi nakkar chhe
waral amanthi pasar thai shakti nahoti
hitar etle chalta nahota
ajab jewi wat!
mein rata thaine paip par pag pachhaDyo,
e sathe ja
dashthi bar phoot lamba,
chhathi aath inch jaDa
baraphna ek ajagre paipna ek chheDethi mathun bahar kaDhyun
dhire dhire karta aakho bahar nikalyo
samena
ghasna medanman alop thai gayo!
amishni lambi daDhimanthi ek saphed wal
khenchyo
emanthi utri aawi nawembarni sawar
akashmanthi gansDio bhari bharine
jiwDan phenki didhan hoy tem
baraphna kano phenkata hata
thanDakni achhi chadar oDhi
gharo, rasta, wriksho
sutan hatan
bhonyataliyaman kaam karta arl hemiltanno awaj hato,
lagbhag dashthi bar phutno nawo paip nankhwo paDshe mem
mein kahyun ha
bhala manas eman puchhwanun shun?
theek lage te kar, pan hitar chalu kar
be tran kalak pachhi
arl mane porch par khenchi lawyo –
ahin kapi nakhelo juno paip paDyo hato
am juo, mem,
atlo bhag andarthi nakkar chhe
waral amanthi pasar thai shakti nahoti
hitar etle chalta nahota
ajab jewi wat!
mein rata thaine paip par pag pachhaDyo,
e sathe ja
dashthi bar phoot lamba,
chhathi aath inch jaDa
baraphna ek ajagre paipna ek chheDethi mathun bahar kaDhyun
dhire dhire karta aakho bahar nikalyo
samena
ghasna medanman alop thai gayo!
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી કવિતા ચયન 1993 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 59)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 1995