રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઘરમાં બધા અકળાયા હતા
લોકડાઉનના સમાચાર સાંભળીને :
આવું તે કાંઈ હોતું હશે ?
માણસ ઘરમાં ને ઘરમાં શું કરે ?
બાને તો ચોવીસ કલાક ઓછા પડતા, ઘરમાં !
એમને યાદ આવ્યા પુત્રવધૂના શબ્દો :
આ વખતે બે રજાનો મેળ પડે તો
કબાટ સરખું કરવું છે.
પુત્ર પણ રાહ જોતો હતો એવા જ કોઈ યોગની
બૂકશેલ્ફ ગોઠવવા.
ટ્યુશનથી કંટાળેલી પૌત્રીની ઇચ્છા હતી
પડ્યા પડ્યા ટીવી જોવાની.
ને પૌત્રને તો કૈં જ નહીં કરવાની !
ઇશ્વરે જાણી લીધી હશે એમની ઇચ્છા
તે કહી દીધું : तथास्तु ।
જાહેર થયું લોકડાઉન અને
પડી ગઈ રજા..
આજે કેટલા વખતે ધ્યાન ગયું
આસપાસ ચહેકતા પંખીઓના અવાજ પર
બારીમાંથી દેખાતાં વૃક્ષ પર મ્હેકતાં ફૂલો પર
અરે, ત્યારે ખબર પડી કે
આ સીઝનમાં જેને જોવા
લોંગડ્રાઈવ પર જઈએ છીએ
એવું જ એક વૃક્ષ તો છે અહીં પડોશમાં.
કેમ આમ થયું હશે ?
પછી યાદ આવી
બારી ઢાંકતા પરદાની બે બે જોડ.
બૂકશેલ્ફ પરથી મળે છે
નહીં વાંચેલી ચોપડી ..
આ ક્યારે લીધેલી ?
સાદ નથી આવતું, પણ
આ વખતે સમય છે ,
વાંચીશ રોકીંગ ચેરમાં ઝૂલતાં
જોકે વળી વિચાર આવ્યો કે
છેલ્લે ક્યારે બેઠા હતા એમાં આરામથી ?
લાવ્યા ત્યારે , કદાચ.
પછી તો એય ભૂલી ગઈ, ઝૂલવાનું.
સાચે જ,
રોકીંગ ભૂલી ગયેલી ચેર જેવાં જ છીએ આપણે સહુ !
આપણને સમય મળ્યો છે
ઘરમાં રહેવાનો, ઘરનાં સાથે રહેવાનો.
મનગમતું કરવાનો.
વોટ્સએપ ફેમિલીગ્રુપ પર જ વાત કરનારાને
અઘરું તો પડે આમ સામસામે વાત કરવાનું ,
નજર માંડીને એકમેકને જોવાનું ,
મ્હોરા વગરનાં ચ્હેરા કપરાં છે જીરવવાનું.
લાંબો ચાલ્યો છે લોકડાઉન
આરંભમાં જે ગમ્યું એનો હવે કંટાળો આવે છે.
પંખીના ટહુકા
ટ્રાફિકના અવાજની જગ્યા નથી લઈ શકતા.
ઝાડને ફૂલ ખીલે ને પાંદડા ખરે
એમાં શું જોવાનું ?
ડ્રેસરમાં હેંગર પર લટકતાં કપડાંય કંટાળ્યાં છે.
હપ્તા ભરી ભરીને, રસપૂર્વક બનાવેલા
ઘરનાં ઘરમાં હવે ગમતું નથી.
આ લોકડાઉન પૂરો થાય તો સારું !
સહુ નારાજ છે,
આખા ઘરમાં એક બા જ રાજી છે
ભર્યું ભર્યું ઘર જોઈને.
સવારનાં મૂંગા મૂંગા ,
કોઇને આડા ન આવી જવાય એની બીકે
સતત ઠાકોરજી સામે બેસી રહેતાં બા
સહુ જાય પછી જ બ્હાર નીકળતાં બા
હમણાં ખૂશ છે.
બા સ્વીટ ગાય છે એવું પૌત્રીએ કહ્યું છે.
બાનું સ્ટોરી ટેલીંગ પૌત્રને ગમે છે.
બાની સુખડી હવે પુત્રવધૂનેય ભાવે છે.
પુત્રનેય વતનમાં વીતેલું બાળપણ
યાદ આવે છે.
ઘરનાં સહુ માટે લોકડાઉન થયું છે
બા માટે લોકડાઉન ખૂલ્યું છે.
ઠાકોરજી સાંભળે તો આખા ઘરનું સાંભળે ને !
gharman badha aklaya hata
lokDaunna samachar sambhline ha
awun te kani hotun hashe ?
manas gharman ne gharman shun kare ?
bane to chowis kalak ochha paDta, gharman !
emne yaad aawya putrawdhuna shabdo ha
a wakhte be rajano mel paDe to
kabat sarakhun karawun chhe
putr pan rah joto hato ewa ja koi yogni
bukshelph gothawwa
tyushanthi kantaleli pautrini ichchha hati
paDya paDya tiwi jowani
ne pautrne to kain ja nahin karwani !
ishwre jani lidhi hashe emni ichchha
te kahi didhun ha tathastu
jaher thayun lokDaun ane
paDi gai raja
aje ketla wakhte dhyan gayun
asapas chahekta pankhiona awaj par
barimanthi dekhatan wriksh par mhektan phulo par
are, tyare khabar paDi ke
a sijhanman jene jowa
longaDraiw par jaiye chhiye
ewun ja ek wriksh to chhe ahin paDoshman
kem aam thayun hashe ?
pachhi yaad aawi
bari Dhankta pardani be be joD
bukshelph parthi male chhe
nahin wancheli chopDi
a kyare lidheli ?
sad nathi awatun, pan
a wakhte samay chhe ,
wanchish roking cherman jhultan
joke wali wichar aawyo ke
chhelle kyare betha hata eman aramthi ?
lawya tyare , kadach
pachhi to ey bhuli gai , jhulwanun
sache ja,
roking bhuli gayeli cher jewan ja chhiye aapne sahu !
apanne samay malyo chhe
gharman rahewano, gharnan sathe rahewano
managamatun karwano
wotsep phemiligrup par ja wat karnarane
agharun to paDe aam samsame wat karwanun ,
najar manDine ekmekne jowanun ,
mhora wagarnan chhera kapran chhe jirawwanun
lambo chalyo chhe lokDaun
arambhman je gamyun eno hwe kantalo aawe chhe
pankhina tahuka
traphikna awajni jagya nathi lai shakta
jhaDne phool khile ne pandDa khare
eman shun jowanun ?
Dresarman hengar par lataktan kapDanya kantalyan chhe
hapta bhari bharine ,raspurwak banawela
gharnan gharman hwe gamatun nathi
a lokDaun puro thay to sarun !
sahu naraj chhe,
akha gharman ek ba ja raji chhe
bharyun bharyun ghar joine
sawarnan munga munga ,
koine aaDa na aawi jaway eni bike
satat thakorji same besi rahetan ba
sahu jay pachhi ja bhaar nikaltan ba
hamnan khoosh chhe
ba sweet gay chhe ewun pautriye kahyun chhe
banun stori teling pautrne game chhe
bani sukhDi hwe putrawdhuney bhawe chhe
putrney watanman witelun balpan
yaad aawe chhe
gharnan sahu mate lokDaun thayun chhe
ba mate lokDaun khulyun chhe
thakorji sambhle to aakha gharanun sambhle ne !
gharman badha aklaya hata
lokDaunna samachar sambhline ha
awun te kani hotun hashe ?
manas gharman ne gharman shun kare ?
bane to chowis kalak ochha paDta, gharman !
emne yaad aawya putrawdhuna shabdo ha
a wakhte be rajano mel paDe to
kabat sarakhun karawun chhe
putr pan rah joto hato ewa ja koi yogni
bukshelph gothawwa
tyushanthi kantaleli pautrini ichchha hati
paDya paDya tiwi jowani
ne pautrne to kain ja nahin karwani !
ishwre jani lidhi hashe emni ichchha
te kahi didhun ha tathastu
jaher thayun lokDaun ane
paDi gai raja
aje ketla wakhte dhyan gayun
asapas chahekta pankhiona awaj par
barimanthi dekhatan wriksh par mhektan phulo par
are, tyare khabar paDi ke
a sijhanman jene jowa
longaDraiw par jaiye chhiye
ewun ja ek wriksh to chhe ahin paDoshman
kem aam thayun hashe ?
pachhi yaad aawi
bari Dhankta pardani be be joD
bukshelph parthi male chhe
nahin wancheli chopDi
a kyare lidheli ?
sad nathi awatun, pan
a wakhte samay chhe ,
wanchish roking cherman jhultan
joke wali wichar aawyo ke
chhelle kyare betha hata eman aramthi ?
lawya tyare , kadach
pachhi to ey bhuli gai , jhulwanun
sache ja,
roking bhuli gayeli cher jewan ja chhiye aapne sahu !
apanne samay malyo chhe
gharman rahewano, gharnan sathe rahewano
managamatun karwano
wotsep phemiligrup par ja wat karnarane
agharun to paDe aam samsame wat karwanun ,
najar manDine ekmekne jowanun ,
mhora wagarnan chhera kapran chhe jirawwanun
lambo chalyo chhe lokDaun
arambhman je gamyun eno hwe kantalo aawe chhe
pankhina tahuka
traphikna awajni jagya nathi lai shakta
jhaDne phool khile ne pandDa khare
eman shun jowanun ?
Dresarman hengar par lataktan kapDanya kantalyan chhe
hapta bhari bharine ,raspurwak banawela
gharnan gharman hwe gamatun nathi
a lokDaun puro thay to sarun !
sahu naraj chhe,
akha gharman ek ba ja raji chhe
bharyun bharyun ghar joine
sawarnan munga munga ,
koine aaDa na aawi jaway eni bike
satat thakorji same besi rahetan ba
sahu jay pachhi ja bhaar nikaltan ba
hamnan khoosh chhe
ba sweet gay chhe ewun pautriye kahyun chhe
banun stori teling pautrne game chhe
bani sukhDi hwe putrawdhuney bhawe chhe
putrney watanman witelun balpan
yaad aawe chhe
gharnan sahu mate lokDaun thayun chhe
ba mate lokDaun khulyun chhe
thakorji sambhle to aakha gharanun sambhle ne !
સ્રોત
- પુસ્તક : રેખ્તા ગુજરાતી માટે કવિએ પોતે પસંદ કરેલી કૃતિ.