રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોજ્યારે જ્યારે લાગે કે હવે શું કરવું
ત્યારે એ મૂંઝવણમાં રસ્તો કાઢવા ભગવાન બાળકોની પાસે જાય છે
એમની સાથે બેસી
એમને ધ્યાનથી જૂએ છે અને સલાહ પૂછે છે
બાળકોનું તો કાંઈ નક્કી નહીં
કાં તો રમતાં રહે કાં તો ભાગી જાય
ક્યારેક સાથે બેસીને વાતો કરે
કાગળની હોડીને ગટરનાં પાણીમાં તરતી મૂકે કે
કાગળનાં તીર માસ્તર પર ફેંકે
બધું ય એમને તો સરખું
માથે હેલ્મેટ અને ખભે બખ્તર ચડાવી દડાની પછવાડે દોડે
કોઈ કીડીને પકડી એના ટાંટિયા તોડી પછી કેમ ચાલે છે તે જુએ
ઘાસમાં ઢંકાયલાં ઈંડાં ગોતી તોડે અંદર જર્દી છે કે નહીં
કોઈ નવા ચશ્મિશ નિશાણિયાને સાન કરી એના દફ્તરનો ભાર
તફડાવી લે
કોઈ પેન્સિલને ચાવી જાય કાગળિયાં કોરાં રાખવા
સોટીના એક ઝાટકે ફૂલોને ખેરવી પડેલી પાંદડીઓની પરખ-ગણતરી
કરે
કેટલાક ડાહ્યા હોય એટલે પોતાના મોટા થવાના સપનાંના વાતો કરે
પોતાના દેશનો ઝંડો આખી દુનિયામાં ફરકાવવાને
કોઈ હોળીમાં બધાં જ રંગીન પતાસાં કબજે કરવાની વાત કરે
કેટલાક બ્રેક વિનાની સાઈકલના હેન્ડલ પરથી હાથ હટાવી ધડડધૂમ
સવારી કરે
કેટલાક દરવાજા વાસી પોતાની બેનપણી ભેગા ગોળપાપડી ફિનિશ કરે
કેટલાકને સપનાં પોતાની ટોપલીને બધા ય તારાથી ભરી દેવાનાં
કેટલાકને સપનાં રાણીબાગનાં બધાં ય પંખીને ઉડાડી દેવાનાં
કેટલાકને ઓથાર દૈતના
અને કેટલાકને સપનાં સમંદર પર તર્યા કરવાનાં
હવે તમને ખબર પડશે કે કેમ મૂંગાં બહેરાં બાંડાં બાળક જન્મે છે
વેગળી બુદ્ધિનાં દરિદ્રી આંધળાં
હવે તમને જાણ થશે કેમ પૂર, ઝંઝાવાત, દુકાળ કે ધરતીકંપ થાય છે
હવે તમને વિચાર આવશે કે હરણને મારતો વાઘ અને ઘાસને
ખેંચીતાણી ચાવી જતું હરણ
એક જ છે
હવે તમને ધ્યાનમાં આવશે કે યુદ્ધ કેમ અટકતાં નથી
હવે તમે કલ્પી શકશો કે બિગ બેન્ગ અને કૃષ્ણરંધ્ર એકમેકની સાથે
કેમ ક્રીડા કરે છે
હવે તમને સમજાશે કે દુનિયા કેમ સમજાતી નથી
હવે તમારા મનમાં પ્રકાશ થશે કે ભગવાનને ન્યાય, માફી એવી ફાલતૂ
વાતો
જે તમારા ભેજામાં ભેગી થઈ છે તેની જરા ય પડી નથી
એકાગ્રપણે ભગવાન બાળકોની જેમ જ વર્તે છે
બાળકોને પોતાની પર પૂરેપૂરો વિશ્વાસ હોય છે
અને પોતે જેવાં છે તેવાં જ મોટાપણામાં ય રહેશે
અને વળી, મોટાં ભાગનાં બાળકો પોતાની પથારી પલાળતાં હોય છે.
jyare jyare lage ke hwe shun karawun
tyare e munjhawanman rasto kaDhwa bhagwan balkoni pase jay chhe
emni sathe besi
emne dhyanthi jue chhe ane salah puchhe chhe
balkonun to kani nakki nahin
kan to ramtan rahe kan to bhagi jay
kyarek sathe besine wato kare
kagalni hoDine gatarnan paniman tarti muke ke
kagalnan teer mastar par phenke
badhun ya emne to sarakhun
mathe helmet ane khabhe bakhtar chaDawi daDani pachhwaDe doDe
koi kiDine pakDi ena tantiya toDi pachhi kem chale chhe te jue
ghasman Dhankaylan inDan goti toDe andar jardi chhe ke nahin
koi nawa chashmish nishaniyane san kari ena daphtarno bhaar
taphDawi le
koi pensilne chawi jay kagaliyan koran rakhwa
sotina ek jhatke phulone kherwi paDeli pandDioni parakh ganatri
kare
ketlak Dahya hoy etle potana mota thawana sapnanna wato kare
potana deshno jhanDo aakhi duniyaman pharkawwane
koi holiman badhan ja rangin patasan kabje karwani wat kare
ketlak break winani saikalna henDal parthi hath hatawi dhaDaDdhum
sawari kare
ketlak darwaja wasi potani benapni bhega golpapDi phinish kare
ketlakne sapnan potani topline badha ya tarathi bhari dewanan
ketlakne sapnan ranibagnan badhan ya pankhine uDaDi dewanan
ketlakne othaar daitna
ane ketlakne sapnan samandar par tarya karwanan
hwe tamne khabar paDshe ke kem mungan baheran banDan balak janme chhe
wegli buddhinan daridri andhlan
hwe tamne jaan thashe kem poor, jhanjhawat, dukal ke dhartikamp thay chhe
hwe tamne wichar awshe ke haranne marto wagh ane ghasne
khenchitani chawi jatun haran
ek ja chhe
hwe tamne dhyanman awshe ke yuddh kem ataktan nathi
hwe tame kalpi shaksho ke big beng ane krishnrandhr ekmekni sathe
kem kriDa kare chhe
hwe tamne samjashe ke duniya kem samjati nathi
hwe tamara manman parkash thashe ke bhagwanne nyay, maphi ewi phaltu
wato
je tamara bhejaman bhegi thai chhe teni jara ya paDi nathi
ekagrapne bhagwan balkoni jem ja warte chhe
balkone potani par purepuro wishwas hoy chhe
ane pote jewan chhe tewan ja motapnaman ya raheshe
ane wali, motan bhagnan balko potani pathari palaltan hoy chhe
jyare jyare lage ke hwe shun karawun
tyare e munjhawanman rasto kaDhwa bhagwan balkoni pase jay chhe
emni sathe besi
emne dhyanthi jue chhe ane salah puchhe chhe
balkonun to kani nakki nahin
kan to ramtan rahe kan to bhagi jay
kyarek sathe besine wato kare
kagalni hoDine gatarnan paniman tarti muke ke
kagalnan teer mastar par phenke
badhun ya emne to sarakhun
mathe helmet ane khabhe bakhtar chaDawi daDani pachhwaDe doDe
koi kiDine pakDi ena tantiya toDi pachhi kem chale chhe te jue
ghasman Dhankaylan inDan goti toDe andar jardi chhe ke nahin
koi nawa chashmish nishaniyane san kari ena daphtarno bhaar
taphDawi le
koi pensilne chawi jay kagaliyan koran rakhwa
sotina ek jhatke phulone kherwi paDeli pandDioni parakh ganatri
kare
ketlak Dahya hoy etle potana mota thawana sapnanna wato kare
potana deshno jhanDo aakhi duniyaman pharkawwane
koi holiman badhan ja rangin patasan kabje karwani wat kare
ketlak break winani saikalna henDal parthi hath hatawi dhaDaDdhum
sawari kare
ketlak darwaja wasi potani benapni bhega golpapDi phinish kare
ketlakne sapnan potani topline badha ya tarathi bhari dewanan
ketlakne sapnan ranibagnan badhan ya pankhine uDaDi dewanan
ketlakne othaar daitna
ane ketlakne sapnan samandar par tarya karwanan
hwe tamne khabar paDshe ke kem mungan baheran banDan balak janme chhe
wegli buddhinan daridri andhlan
hwe tamne jaan thashe kem poor, jhanjhawat, dukal ke dhartikamp thay chhe
hwe tamne wichar awshe ke haranne marto wagh ane ghasne
khenchitani chawi jatun haran
ek ja chhe
hwe tamne dhyanman awshe ke yuddh kem ataktan nathi
hwe tame kalpi shaksho ke big beng ane krishnrandhr ekmekni sathe
kem kriDa kare chhe
hwe tamne samjashe ke duniya kem samjati nathi
hwe tamara manman parkash thashe ke bhagwanne nyay, maphi ewi phaltu
wato
je tamara bhejaman bhegi thai chhe teni jara ya paDi nathi
ekagrapne bhagwan balkoni jem ja warte chhe
balkone potani par purepuro wishwas hoy chhe
ane pote jewan chhe tewan ja motapnaman ya raheshe
ane wali, motan bhagnan balko potani pathari palaltan hoy chhe
સ્રોત
- પુસ્તક : ભગવાનની વાતો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 32)
- સર્જક : દિલીપ ઝવેરી
- પ્રકાશક : બીજલ પ્રકાશન
- વર્ષ : 2021