રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોચાલતાં ચાલતાં કંઈ વધારે જ ચાલી ગયો,
ગામ-બહાર આવી ગયો.
ત્યાં ત્રિપથ-જૂથ પર વૃદ્ધિ પામેલા
મર્મર પરદાઓની પાલખી ઝુલાવતા
વીપિંગ વિલો1 હેઠળ હસતું ઝરખ બેઠું હશે
એવી મનોમન રમત રમતો
૪પ અંશનો વળાંક વળી ગયો.
યાદ આવી ગઈ આખેઆખી
શૈશવની નિશાળમાં શીખેલી
ન સાયાસ કંઠસ્થ કરેલી
મનની ઊંડી તળેટીમાં વર્ષો લગી કુંડળી મારીને
રિપ વેન વિઁકલ2 સમી ગાઢ સૂતેલી
વળી એક બીજી કવિતા.
અચાનક યાદીની ઝાડીમાં ઊછળતાં,
ચંચલ ઊડાઊડમાં, કૂદાકૂદમાં પડી જતાં
શૈશવે પરિશીલિત કાવ્યોનાં પતંગિયાં
પધારે છે કદી
આયુષના ઉત્તરપ્રદેશનું ઉડ્ડયન કરીને,
પાંખો પર આબેહૂબ એ જ
આદ્ય અચંબાની નકશી ધરીને.
ખંડ ખંડ ઉડ્ડયન કરીને પધારતાં
મૉનાર્ક પતંગિયાં3, સમ્રાટ પતંગિયાં, આવો.
પહેલાંની પરિચિત પેલી જાદુઈ ક્રીડા કરો
કલ્પના-પહાડની છાયામાં વાંકીચૂકી વિસ્તરેલી ખેતીમાં,
મારા મનની તળેટીમાં,
જ્યાં બીજાં પતંગિયાં પણ અસ્તવ્યસ્ત ઊડે આનંદની હેલીમાં.
સમગ્ર એ સંઘની હારોહાર
સુરધનુ પણ પાંખમાં પાંખ નાખી કરે વિહાર.
ને થોડી જ વાર, ભલેને બસ થોડી જ વાર,
રંગ તમારા ભભકાદાર
ચેતવીને દૂર રાખે વાસ્તવનાં ચકલાંના ચંચુ પ્રહાર.
chaltan chaltan kani wadhare ja chali gayo,
gam bahar aawi gayo
tyan tripath jooth par wriddhi pamela
marmar pardaoni palkhi jhulawta
wiping wilo1 hethal hasatun jharakh bethun hashe
ewi manoman ramat ramto
4pa anshno walank wali gayo
yaad aawi gai akheakhi
shaishawni nishalman shikheli
na sayas kanthasth kareli
manni unDi taletiman warsho lagi kunDli marine
rip wen winkal2 sami gaDh suteli
wali ek biji kawita
achanak yadini jhaDiman uchhaltan,
chanchal uDauDman, kudakudman paDi jatan
shaishwe parishilit kawyonan patangiyan
padhare chhe kadi
ayushna uttraprdeshanun uDDayan karine,
pankho par abehub e ja
adya achambani nakshi dharine
khanD khanD uDDayan karine padhartan
maunark patangiyan3, samrat patangiyan, aawo
pahelanni parichit peli jadui kriDa karo
kalpana pahaDni chhayaman wankichuki wistreli khetiman,
mara manni taletiman,
jyan bijan patangiyan pan astawyast uDe anandni heliman
samagr e sanghni harohar
suradhnu pan pankhman pankh nakhi kare wihar
ne thoDi ja war, bhalene bas thoDi ja war,
rang tamara bhabhkadar
chetwine door rakhe wastawnan chaklanna chanchu prahar
chaltan chaltan kani wadhare ja chali gayo,
gam bahar aawi gayo
tyan tripath jooth par wriddhi pamela
marmar pardaoni palkhi jhulawta
wiping wilo1 hethal hasatun jharakh bethun hashe
ewi manoman ramat ramto
4pa anshno walank wali gayo
yaad aawi gai akheakhi
shaishawni nishalman shikheli
na sayas kanthasth kareli
manni unDi taletiman warsho lagi kunDli marine
rip wen winkal2 sami gaDh suteli
wali ek biji kawita
achanak yadini jhaDiman uchhaltan,
chanchal uDauDman, kudakudman paDi jatan
shaishwe parishilit kawyonan patangiyan
padhare chhe kadi
ayushna uttraprdeshanun uDDayan karine,
pankho par abehub e ja
adya achambani nakshi dharine
khanD khanD uDDayan karine padhartan
maunark patangiyan3, samrat patangiyan, aawo
pahelanni parichit peli jadui kriDa karo
kalpana pahaDni chhayaman wankichuki wistreli khetiman,
mara manni taletiman,
jyan bijan patangiyan pan astawyast uDe anandni heliman
samagr e sanghni harohar
suradhnu pan pankhman pankh nakhi kare wihar
ne thoDi ja war, bhalene bas thoDi ja war,
rang tamara bhabhkadar
chetwine door rakhe wastawnan chaklanna chanchu prahar
સ્રોત
- પુસ્તક : કવિલોક
- પ્રકાશક : કુમાર ટ્રસ્ટ