રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોએમના લગ્નસમયનાં સર્વોત્તમ વસ્ત્રો
પહેરીને મારાં માતા-પિતા
ફરવા નીકળ્યાં છે
એમની સાથે એક
બાબાગાડી પણ છે.
એ બાબાગાડીમાં બેઠો બેઠો હું
મારી ઝીણી, પાંત્રીસ વર્ષની
આંખો વડે જાડા કાચમાંથી
દુનિયાને જોઉં છું.
જતા-આવતા લોકો હસે છે.
ગુસપુસ કરે છે
અથવા મોં ફેરવી લે છે
હું મારા માતા પિતાને પૂછું છું:
શું આપણે આ બાબાગાડીને
ફગવી ન દઈ શકીએ?
હું બરાબર ચાલી ન પણ શક્તો હોઉં,
અને હું એટલી ઝડપથી તો કદીય
નહીં દોડી શકું કે હું
ઑલિમ્પિક્સમાં ભાગ લઈ શકું.
પણ, હું ડગમગ પગલે
તો ચાલી જ શકું છું.
એમના હોઠોને વધુ જોરથી
ભીડીને તેઓ બબડે છેઃ
તારાથી બરાબર ચાલી નથી શકાતું,
તું દોડી તો શકવાનો જ નથી
અને તારી ઉંમરે કોઈ
ડગમગ પગલે ચાલતું જ નથી.
અમે ઘણા જ થાકી ગયાં છીએ,
છતાં તને બાબાગાડીમાં બેસાડીને,
ફરવા નીકળીએ છીએ.
દયા કરીને તું અમને
હવે વધુ ત્રાસ નહીં આપ.
emna lagnasamaynan sarwottam wastro
paherine maran mata pita
pharwa nikalyan chhe
emni sathe ek
babagaDi pan chhe
e babagaDiman betho betho hun
mari jhini, pantris warshni
ankho waDe jaDa kachmanthi
duniyane joun chhun
jata aawta loko hase chhe
guspus kare chhe
athwa mon pherwi le chhe
hun mara mata pitane puchhun chhunh
shun aapne aa babagaDine
phagwi na dai shakiye?
hun barabar chali na pan shakto houn,
ane hun etli jhaDapthi to kadiy
nahin doDi shakun ke hun
aulimpiksman bhag lai shakun
pan, hun Dagmag pagle
to chali ja shakun chhun
emna hothone wadhu jorthi
bhiDine teo babDe chhe
tarathi barabar chali nathi shakatun,
tun doDi to shakwano ja nathi
ane tari unmre koi
Dagmag pagle chalatun ja nathi
ame ghana ja thaki gayan chhiye,
chhatan tane babagaDiman besaDine,
pharwa nikliye chhiye
daya karine tun amne
hwe wadhu tras nahin aap
emna lagnasamaynan sarwottam wastro
paherine maran mata pita
pharwa nikalyan chhe
emni sathe ek
babagaDi pan chhe
e babagaDiman betho betho hun
mari jhini, pantris warshni
ankho waDe jaDa kachmanthi
duniyane joun chhun
jata aawta loko hase chhe
guspus kare chhe
athwa mon pherwi le chhe
hun mara mata pitane puchhun chhunh
shun aapne aa babagaDine
phagwi na dai shakiye?
hun barabar chali na pan shakto houn,
ane hun etli jhaDapthi to kadiy
nahin doDi shakun ke hun
aulimpiksman bhag lai shakun
pan, hun Dagmag pagle
to chali ja shakun chhun
emna hothone wadhu jorthi
bhiDine teo babDe chhe
tarathi barabar chali nathi shakatun,
tun doDi to shakwano ja nathi
ane tari unmre koi
Dagmag pagle chalatun ja nathi
ame ghana ja thaki gayan chhiye,
chhatan tane babagaDiman besaDine,
pharwa nikliye chhiye
daya karine tun amne
hwe wadhu tras nahin aap
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 232)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004