રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોનિશ્વાસથી બંધાતાં હતે વાદળાં
તો હું યે રચતે પ્રેમકાવ્યો
કે અય ચંચલનયને!
મારા સ્વપ્નમાં નથી હોતી એ રાતે
તું ક્યાં હોય છે?
તારી તસવીર તો નથી મારી પાસે
પણ રૂપાળા ચહેરે
અજવાળાની છેકભૂંસ કરતી સાંજ મેં જોઈ છે
ક્યારેક ટહુકી ઊઠે રાત
ઝૂલતું ઝૂલતું આવે શીમળાનું ફુલ
જાણે છે?
વિશ્વામિત્રના શિષ્યે સ્વર્ગે જવું હતું, સદેહે
મોકલ્યો
ઇન્દ્રના વજ્રપ્રહારે પડ્યો પાછો
કુપિત વિશ્વામિત્રે સરજ્યાં
યક્ષ કિન્નર ગંધર્વ અપ્સરા
સરજ્યું વૈકલ્પિક સ્વર્ગ
આવ તું પણ આવ
મારા વૈકલ્પિક સ્વર્ગમાં
સદેહે
કહે છે કે પૃથ્વી પર ડોડો પંખી હતાં
લાખો
તો નહી, હજારો
સો– બસો આમ તો
જઈ ચડે તું સોળસો નેવુની સાલમાં
તો મોરિશિયસની પાળે
પાનખરની ડાળે
બેઠું હસે છેલ્લું ડોડો પંખી
સાવ છેલ્લું
જે કહેશે તને
એકલતા એટલે શું
nishwasthi bandhatan hate wadlan
to hun ye rachte premkawyo
ke ay chanchalanayne!
mara swapnman nathi hoti e rate
tun kyan hoy chhe?
tari taswir to nathi mari pase
pan rupala chahere
ajwalani chhekbhuns karti sanj mein joi chhe
kyarek tahuki uthe raat
jhulatun jhulatun aawe shimlanun phul
jane chhe?
wishwamitrna shishye swarge jawun hatun, sadehe
mokalyo
indrna wajraprhare paDyo pachho
kupit wishwamitre sarajyan
yaksh kinnar gandharw apsara
sarajyun waikalpik swarg
aw tun pan aaw
mara waikalpik swargman
sadehe
kahe chhe ke prithwi par DoDo pankhi hatan
lakho
to nahi, hajaro
so– baso aam to
jai chaDe tun solso newuni salman
to morishiyasni pale
panakharni Dale
bethun hase chhellun DoDo pankhi
saw chhellun
je kaheshe tane
ekalta etle shun
nishwasthi bandhatan hate wadlan
to hun ye rachte premkawyo
ke ay chanchalanayne!
mara swapnman nathi hoti e rate
tun kyan hoy chhe?
tari taswir to nathi mari pase
pan rupala chahere
ajwalani chhekbhuns karti sanj mein joi chhe
kyarek tahuki uthe raat
jhulatun jhulatun aawe shimlanun phul
jane chhe?
wishwamitrna shishye swarge jawun hatun, sadehe
mokalyo
indrna wajraprhare paDyo pachho
kupit wishwamitre sarajyan
yaksh kinnar gandharw apsara
sarajyun waikalpik swarg
aw tun pan aaw
mara waikalpik swargman
sadehe
kahe chhe ke prithwi par DoDo pankhi hatan
lakho
to nahi, hajaro
so– baso aam to
jai chaDe tun solso newuni salman
to morishiyasni pale
panakharni Dale
bethun hase chhellun DoDo pankhi
saw chhellun
je kaheshe tane
ekalta etle shun
સ્રોત
- પુસ્તક : રાવણહથ્થો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 57)
- સર્જક : ઉદયન ઠક્કર
- પ્રકાશક : આર. આર. શેઠની કંપની
- વર્ષ : 2022