
કવિતા મરણ પામે ત્યારે,
કાળજી રાખજો કે
સમગ્ર ભાષાને
જીવાત ચેપ લગાડે તે પહેલાં
એને ઊંડે દફનાવી દેવાય.
એને ફૂલહારની નહીં
પણ ધુમાડિયા ગોટાની જરૂર છે.
આવતી કાલ માટે
એ ચૂલાનું લાકડું કે ઈંધણ નહીં થાય.
આપણા ચોખા રાંધવા
અને વાહનો હાંકવા માટે
બીજી કવિતાઓની જરૂર પડશે.
ખરેખર તો નવજાતની જેમ વર્તતી
ઘણી કવિતાઓ
એમની કબરોમાંથી
અજાણપણે પ્રગટ થઈ છે.
એમને ધ્યાનપૂર્વક જુઓ :
ચીમળાયેલી ચામડી, બંધ આંખો,
થંભી ગયેલા શ્વાસ, શાંત હૃદય.
અને પેલી
ગઈ કાલોની ગંદી વાસ.
આપણે તેમની પર
વધુ ને વધુ મોટાં ને માતબર ઇનામો
લાદીએ છીએ
જેથી કરીને એ
અધરાતે ક્યારેય જાગી ન જાય
અને યુવા કવિતાઓનાં કુમળાં ગળાઓમાં
પોતાના તીણા દાંત ન ખૂંપાવે.
(અનુ. કમલ વોરા)
kawita maran pame tyare,
kalji rakhjo ke
samagr bhashane
jiwat chep lagaDe te pahelan
ene unDe daphnawi deway
ene phulharni nahin
pan dhumaDiya gotani jarur chhe
awati kal mate
e chulanun lakaDun ke indhan nahin thay
apna chokha randhwa
ane wahno hankwa mate
biji kawitaoni jarur paDshe
kharekhar to nawjatni jem wartti
ghani kawitao
emni kabromanthi
ajanapne pragat thai chhe
emne dhyanapurwak juo ha
chimlayeli chamDi, bandh ankho,
thambhi gayela shwas, shant hriday
ane peli
gai kaloni gandi was
apne temani par
wadhu ne wadhu motan ne matbar inamo
ladiye chhiye
jethi karine e
adhrate kyarey jagi na jay
ane yuwa kawitaonan kumlan galaoman
potana tina dant na khumpawe
(anu kamal wora)
kawita maran pame tyare,
kalji rakhjo ke
samagr bhashane
jiwat chep lagaDe te pahelan
ene unDe daphnawi deway
ene phulharni nahin
pan dhumaDiya gotani jarur chhe
awati kal mate
e chulanun lakaDun ke indhan nahin thay
apna chokha randhwa
ane wahno hankwa mate
biji kawitaoni jarur paDshe
kharekhar to nawjatni jem wartti
ghani kawitao
emni kabromanthi
ajanapne pragat thai chhe
emne dhyanapurwak juo ha
chimlayeli chamDi, bandh ankho,
thambhi gayela shwas, shant hriday
ane peli
gai kaloni gandi was
apne temani par
wadhu ne wadhu motan ne matbar inamo
ladiye chhiye
jethi karine e
adhrate kyarey jagi na jay
ane yuwa kawitaonan kumlan galaoman
potana tina dant na khumpawe
(anu kamal wora)



સ્રોત
- પુસ્તક : અનુજા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 162)
- સંપાદક : કમલ વોરા
- પ્રકાશક : ક્ષિતિજ સંશોધન પ્રકાશન કેન્દ્ર
- વર્ષ : 2023