
પ્રિય કાકાશ્રી,
તમે આછે આછે અવાજે છેવટ જે થોડા શબ્દો બોલ્યા હતા,
અમારાં કાકી જ સાંભળે એમ, એ હું સાંભળી ગયો હતો. એ જ
તમારું આખરી વસિયતનામું હતું, એક મરતા માણસનું.
'સાંભળો', તમે કહ્યું હતું,
'મને કફનપેટીમાં ન મૂકતા.
બસ, એમ જ દફનાવજો, પેલા આંબાના ઝાડ નીચે,
જેથી મરતાં મરતાંયે હું બચાવી શકું એક વૃક્ષને.
કોઈ નવા બનાવેલા કબ્રસ્તાનમાં મારું શરીર ન લઈ જતા,
જેથી જમીનનો એક ટુકડો તો બચે, ખેડવા માટે, ખ્મેર ખેડૂતોને,
આ વરસના ચોખા રોપવા.
એમણે લગભગ બધું જ વેચી માર્યું છે,
જતનથી ઉછેરેલાં ઝાડ પણ,
ખ્મેર ખેડૂતોએ પેઢી દર પેઢી ખેડેલાં ખેતરો પણ.
ને પેલાં જંગલ પણ મોટા ભાગનાં વઢાઈ ચૂક્યાં છે.
મારું મરણ કમ સે કમ એક આંબાને બચાવવાના કામમાં છો
આવતું,
જમીનના એક ટુકડાને.
કફનપેટીમાં તો નહીં જ.
આંબાના ઝાડ તળે.
બસ.' એ મરી ગયા. કાકા તમે તો ગયા.
(અનુ. સિતાંશુ યશશ્ચંદ્ર)
priy kakashri,
tame achhe achhe awaje chhewat je thoDa shabdo bolya hata,
amaran kaki ja sambhle em, e hun sambhli gayo hato e ja
tamarun akhri wasiyatnamun hatun, ek marta manasanun
sambhlo, tame kahyun hatun,
mane kaphanpetiman na mukata
bas, em ja daphnawjo, pela ambana jhaD niche,
jethi martan martanye hun bachawi shakun ek wrikshne
koi nawa banawela kabrastanman marun sharir na lai jata,
jethi jaminno ek tukDo to bache, kheDwa mate, khmer kheDutone,
a warasna chokha ropwa
emne lagbhag badhun ja wechi maryun chhe,
jatanthi uchherelan jhaD pan,
khmer kheDutoe peDhi dar peDhi kheDelan khetro pan
ne pelan jangal pan mota bhagnan waDhai chukyan chhe
marun maran kam se kam ek ambane bachawwana kamman chho
awatun,
jaminna ek tukDane
kaphanpetiman to nahin ja
ambana jhaD tale
bas e mari gaya kaka tame to gaya
(anu sitanshu yashashchandr)
priy kakashri,
tame achhe achhe awaje chhewat je thoDa shabdo bolya hata,
amaran kaki ja sambhle em, e hun sambhli gayo hato e ja
tamarun akhri wasiyatnamun hatun, ek marta manasanun
sambhlo, tame kahyun hatun,
mane kaphanpetiman na mukata
bas, em ja daphnawjo, pela ambana jhaD niche,
jethi martan martanye hun bachawi shakun ek wrikshne
koi nawa banawela kabrastanman marun sharir na lai jata,
jethi jaminno ek tukDo to bache, kheDwa mate, khmer kheDutone,
a warasna chokha ropwa
emne lagbhag badhun ja wechi maryun chhe,
jatanthi uchherelan jhaD pan,
khmer kheDutoe peDhi dar peDhi kheDelan khetro pan
ne pelan jangal pan mota bhagnan waDhai chukyan chhe
marun maran kam se kam ek ambane bachawwana kamman chho
awatun,
jaminna ek tukDane
kaphanpetiman to nahin ja
ambana jhaD tale
bas e mari gaya kaka tame to gaya
(anu sitanshu yashashchandr)



સ્રોત
- પુસ્તક : संगच्छध्वम् (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 122)
- સંપાદક : સિતાંશુ યશશ્ચંદ્ર
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 2023