
ઝફરને ઘરે મેં રમજાનનું શરબત પીધું હતું
એના નિકાહમાં શાહી બિરયાની
એની મા મારી મા જેવી
ઘર માટે ખપી જતાં
ઉતરડાઈ ગયેલ ચહેરાની ખાલવાળી
એના ઘરની ભીંતો મારા ઘરની ભીંતો જેવી જ
જેનાય ઠેર-ઠેર ઊખડી ગયા છે પોપડા
એના બાપા મારા બાપાની જેમ જ વલોવાય છે
ભાગલાના દિવસોની વાત ઊખેડતાં
એના શાકનું મીઠું
મારા ઘરના ડબ્બાના મીઠા જેવું જ
એની દાળનું પાણી એક જ જમીનમાંથી આવેલું
મારી તુલસીનાં પાદડાં પર પડતો સૂર્યપ્રકાશ
એની મસ્જિદના ફળિયામાં ઝૂલતા
લીમડામાંથી ચળાઈને આવતો
તેય એક-બે વાર તિરુપતિ અને દેહૂ જઈ આવેલો
હુંય કેટલી બધી વાર પત્ની સાથે
પીરની દરગાહે ખજૂર અને ચાદર ચઢાવીને આવેલો
એને અને મને
સમકાલીન લાગતા ગાલિબ અને તુકારામ
અમારી દુનિયાના જ ભાસતા
મંટો અને ભાઉ પાધ્યેની કથાનાં વિશ્વ માટે
અમે દારૂના નશામાંય એલફેલ બોલ્યા નહોતા
કે એકમેકની કોમ માટે ક્યારેય અપશબ્દ
કેટલા બધા દિવસો સુધી
મને આંતરડાના અલ્સરની જેમ પીડતી રહી
એની માને કૅન્સર થયાની માહિતી
અમે અફવા નહોતા
અમે સંપ્રદાયોનાં લેબલ નહોતા
અમે તો હતા બે ટંક દાળભાતનો મેળ પાડવા
કરાતી ટાંટિયાતોડ
એક વખતની નિરાંતની ઊંઘ મેળવવા માટેના
દિવસભરના ઉધામા
કોણ જાણે કેમ પણ થોડા દિવસોથી
કોઈ વહેંચે છે અમારાં ગલ્લીમહોલ્લામાં
ઝફર અને મારા જુદાપણાની પત્રિકાઓ
(અનુ. કમલ વોરા)
jhapharne ghare mein ramjananun sharbat pidhun hatun
ena nikahman shahi biryani
eni ma mari ma jewi
ghar mate khapi jatan
utarDai gayel chaherani khalwali
ena gharni bhinto mara gharni bhinto jewi ja
jenay ther ther ukhDi gaya chhe popDa
ena bapa mara bapani jem ja waloway chhe
bhaglana diwsoni wat ukheDtan
ena shakanun mithun
mara gharna Dabbana mitha jewun ja
eni dalanun pani ek ja jaminmanthi awelun
mari tulsinan padDan par paDto suryaprkash
eni masjidna phaliyaman jhulta
limDamanthi chalaine aawto
tey ek be war tirupati ane dehu jai awelo
hunya ketli badhi war patni sathe
pirni dargahe khajur ane chadar chaDhawine awelo
ene ane mane
samkalin lagta galib ane tukaram
amari duniyana ja bhasta
manto ane bhau padhyeni kathanan wishw mate
ame daruna nashamanya elphel bolya nahota
ke ekmekni kom mate kyarey apshabd
ketla badha diwso sudhi
mane antarDana alsarni jem piDti rahi
eni mane kensar thayani mahiti
ame aphwa nahota
ame samprdayonan lebal nahota
ame to hata be tank dalbhatno mel paDwa
karati tantiyatoD
ek wakhatni nirantni ungh melawwa matena
diwasabharna udhama
kon jane kem pan thoDa diwsothi
koi wahenche chhe amaran gallimhollaman
jhaphar ane mara judapnani patrikao
(anu kamal wora)
jhapharne ghare mein ramjananun sharbat pidhun hatun
ena nikahman shahi biryani
eni ma mari ma jewi
ghar mate khapi jatan
utarDai gayel chaherani khalwali
ena gharni bhinto mara gharni bhinto jewi ja
jenay ther ther ukhDi gaya chhe popDa
ena bapa mara bapani jem ja waloway chhe
bhaglana diwsoni wat ukheDtan
ena shakanun mithun
mara gharna Dabbana mitha jewun ja
eni dalanun pani ek ja jaminmanthi awelun
mari tulsinan padDan par paDto suryaprkash
eni masjidna phaliyaman jhulta
limDamanthi chalaine aawto
tey ek be war tirupati ane dehu jai awelo
hunya ketli badhi war patni sathe
pirni dargahe khajur ane chadar chaDhawine awelo
ene ane mane
samkalin lagta galib ane tukaram
amari duniyana ja bhasta
manto ane bhau padhyeni kathanan wishw mate
ame daruna nashamanya elphel bolya nahota
ke ekmekni kom mate kyarey apshabd
ketla badha diwso sudhi
mane antarDana alsarni jem piDti rahi
eni mane kensar thayani mahiti
ame aphwa nahota
ame samprdayonan lebal nahota
ame to hata be tank dalbhatno mel paDwa
karati tantiyatoD
ek wakhatni nirantni ungh melawwa matena
diwasabharna udhama
kon jane kem pan thoDa diwsothi
koi wahenche chhe amaran gallimhollaman
jhaphar ane mara judapnani patrikao
(anu kamal wora)



સ્રોત
- પુસ્તક : અનુજા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 235)
- સંપાદક : કમલ વોરા
- પ્રકાશક : ક્ષિતિજ સંશોધન પ્રકાશન કેન્દ્ર
- વર્ષ : 2023